Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phát triển cây chanh leo - những vấn đề đặt ra

02 Tháng Mười Hai 2019 6:53:00 SA

Moitruong24h - Những năm gần đây, một số địa phương trên địa bàn tỉnh đã tham gia chuỗi liên kết phát triển sản xuất vùng nguyên liệu cây chanh leo đem lại hiệu quả kinh tế cao, dần thay thế cho một số cây trồng kém hiệu quả, giá trị kinh tế thấp. Tuy nhiên, vụ chanh leo năm  2019 đã xảy ra một số vấn đề trong liên kết phát triển, như: Quy hoạch vùng sản xuất, liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm, thị trường tiêu thụ, giá cả không ổn định…, người dân không yên tâm trong phát triển sản xuất. Nếu không giải quyết dứt điểm những vấn đề này sẽ khó khăn trong việc phát triển cây chanh leo thời gian tới.

KỲ I: HƯỚNG THOÁT NGHÈO TỪ CÂY CHANH LEO

Khởi đầu từ năm 2017, tại huyện Trà Lĩnh thông qua sự phối hợp của huyện và Hợp tác xã (HTX) An Thịnh trồng mô hình thử nghiệm 8,5 ha chanh leo tại xóm Lũng Cưởm, xã Lưu Ngọc. Kết quả của mô hình cho thấy, cây chanh leo phát triển tốt, sản phẩm có chất lượng, đem lại giá trị kinh tế cao hơn so với một số loại cây trồng khác, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Từ hiệu quả mô hình trồng thử nghiệm, đến nay cây chanh leo đã được mở rộng diện tích tại một số huyện trong tỉnh.

Mô hình trồng thử nghiệm cây chanh leo đầu tiên tại xóm Lũng Cưởm, xã Lưu Ngọc (Trà Lĩnh).

Đầu năm 2017, UBND huyện Trà Lĩnh tổ chức đoàn công tác tham quan mô hình trồng chanh leo tại huyện Mộc Châu (Sơn La) do Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Sơn La triển khai. Sau đợt tham quan, Công ty cử cán bộ đến khảo sát điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại các xã: Lưu Ngọc, Cao Chương, Xuân Nội. Sau khi phân tích mẫu đất có độ PH phù hợp trồng cây chanh leo, UBND huyện Trà Lĩnh đã ký hợp đồng cam kết với Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm chanh leo. Giao HTX An Thịnh liên kết với Công ty triển khai mô hình trồng thử nghiệm với diện tích 8,5 ha giống chanh leo tím Đài Loan tại xóm Lũng Cưởm, xã Lưu Ngọc. Theo đó, Công ty cam kết cung ứng giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng, chăn sóc, thu hoạch và bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Cây chanh leo phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, phát triển tốt, sau 4 tháng trồng cho thu hoạch lứa quả đầu. Qua đánh giá mô hình thử nghiệm, năng suất đạt từ 15 - 20 tấn/ha/năm, tỷ lệ quả loại A đạt trên 70%; Công ty thu mua toàn bộ sản phẩm tùy theo phân loại quả từ 4 - 22 nghìn đồng/kg. Nếu chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, mỗi héc ta chanh leo từ năm thứ 2 - 3 sẽ cho thu hoạch 25 tấn quả/năm. Với giá chanh leo thị trường tại thời điểm năm 2017, bình quân mỗi héc ta chanh leo cho thu nhập từ 250 - 300 triệu đồng. Cây chanh leo giống Đài Loan cho thu hoạch từ 8 - 10 tháng và trong vòng 3 năm mới trồng lại. Từ trồng cây chanh leo, đời sống bà con từng bước  nâng cao, chanh leo được xem là cây mũi nhọn phát triển kinh tế và từng bước giúp người dân vươn lên thoát nghèo. Năm 2018, huyện Trà Lĩnh mở rộng diện tích trồng cây chanh leo ra các xã: Quang Vinh, Cao Chương, Quang Hán, Quốc Toản với diện tích 28,8 ha, cùng với sự tham gia của HTX An Thịnh, HTX An Bình có vai trò kết nối với Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc đầu tư và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người dân.

Việc chuyển đổi cây trồng và hiệu quả sản xuất hàng hóa nông nghiệp tại huyện Trà Lĩnh tạo động lực cho một số huyện, như: Phục Hòa, Quảng Uyên, Thông Nông, Thạch An… đến tham quan học tập mô hình, áp dụng để phát triển kinh tế và có kế hoạch phát triển trồng cây chanh leo tại địa phương. Năm 2018, huyện Quảng Uyên tiến hành hội thảo về phát triển cây chanh leo, thống nhất cơ chế, chính sách đầu tư, các xã tuyên truyền, vận động người dân 3 xã: Cai Bộ, Ngọc Động, Hạnh Phúc hưởng ứng trồng với diện tích 38,7 ha, năng suất năm đầu đạt 10 tấn/ha. Cùng với đó, người dân tại các huyện Thông Nông, Phục Hòa, Thạch An cũng mạnh dạn đưa cây chanh leo vào trồng. Huyện Thông Nông trồng 5,35 ha; huyện Phục Hòa trồng 7,6 ha; Thạch An 6 ha.

Người dân nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây chanh leo, qua đó từng bước có ý thức liên kết, áp dụng đồng bộ tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm theo nhu cầu thị trường, cùng với sự chỉ đạo, vào cuộc của chính quyền, cơ quan chuyên môn các cấp, đặc biệt là sự hợp tác chặt chẽ của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trong việc bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ kỹ thuật, vật tư.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đào Nguyên Phong cho biết: Để việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chanh leo phát triển ổn định, có kế hoạch cụ thể, định hướng rõ ràng, ngày 2/3/2019, Sở NN&PTNT đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị bàn về hợp tác phát triển trồng, bao tiêu sản phẩm chanh leo trên địa bàn tỉnh. Qua đó thống nhất một số nội dung về kế hoạch phát triển diện tích chanh leo năm 2019 đạt khoảng 180 ha, tại các huyện: Trà Lĩnh 66 ha, Phục Hòa 33 ha, Quảng Uyên 46 ha, Thông Nông 15 ha, Thạch An 20 ha. Việc ký kết hợp đồng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chanh leo; trách nhiệm của các bên khi tham gia, trong đó có nhiệm vụ của Sở NN&PTNT, UBND các huyện, Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc, các HTX làm đầu mối thu mua sản phẩm chanh leo. Sở NN&PTNT đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển trồng và tiêu thụ sản phẩm cây chanh leo tại Cao Bằng với Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc để làm căn cứ triển khai thực hiện.

Năm 2019, toàn tỉnh có 184,87 ha cây chanh leo, tăng 141,9 ha so với năm 2018. Trong đó, huyện Trà Lĩnh có 97,8 ha, Phục Hòa 17,7 ha, Quảng Uyên 38,79 ha, Thông Nông 11,98 ha, Thạch An 15,6 ha, Hà Quảng 2,7 ha. Tuy nhiên, một số diện tích trồng từ năm 2017 - 2018 đã bị chết với tổng diện tích 26 ha do thời tiết mưa nhiều phát sinh các loại bệnh. Đến vụ thu hoạch, diện tích chanh leo chỉ còn 121,06 ha.

Người dân xóm Lũng Cưởm, xã Lưu Ngọc (Trà Lĩnh) thu hoạch chanh leo.

Nhìn chung, việc phát triển cây chanh leo tại các huyện đều được các HTX: An Thịnh, An Bình (Trà Lĩnh), Vân An (Thạch An)… làm đầu mối cho Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc đứng ra ký kết hợp đồng cung ứng giống và bao tiêu sản phẩm. Đồng thời, trong quá trình trồng và chăm sóc, Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc cử cán bộ kỹ thuật thường trực tại địa bàn để hỗ trợ người dân, thuê kho tại trung tâm huyện Trà Lĩnh, Phục Hòa để thuận lợi trong quá trình thu mua, bảo quản sản phẩm. Tuy nhiên, đến thời điểm thu hoạch xảy ra việc tranh mua, tranh bán giữa HTX và tư thương, do đó, Công ty và một HTX đã phá vỡ hợp đồng ký kết trong việc liên kết phát triển vùng nguyên liệu quả chanh leo. Có thời điểm, cả Công ty và tư thương đều không thu mua, người dân phải đem đi các chợ phiên bán lẻ. Khó khăn, bấp bênh trong việc tiêu thụ sản phẩm đã  gây tâm lý lo lắng cho người trồng chanh leo, không yên tâm trong phát triển sản xuất.

 

 

 

 

 

 

DN/theo Caobang

http://baocaobang.vn/Kinh-te/Phat-trien-cay-chanh-leo-nhung-van-de-dat-ra/73331.bcb

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân