Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phát tát bọ ban miêu sẽ bị phạt 6 triệu đồng

31 Tháng Tám 2019 6:04:00 SA

Moitruong24h - UBND tỉnh Kon Tum vừa khuyến cáo người dân tuyệt đối không nhân nuôi bọ ban miêu vì mục đích thương mại.

Người dân đang săn lùng bọ ban miêu bán cho thương lái.

Ngày 29/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Tháp vừa chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra xác minh việc người dân trên địa bàn săn lùng côn trùng lạ bán cho thương lái Trung Quốc.

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo Sở NN&PTNT khẩn trương kiểm tra, xác minh, nắm tình hình việc thương lái người nước ngoài thu mua một số loài côn trùng lạ trên địa bàn các huyện, thành phố. Từ đó kịp thời sử lý vi phạm (nếu có) theo quy định và thẩm quyền được giao. Trong trường hợp vượt thẩm quyền, sở NN&PTNT phải đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Được biết, thời gian qua người dân các huyện Tu Mơ Rông, Đắk Glei, Ngọc Hồi, Đắk Hà đổ xô đi săn côn trùng (thuộc loài bọ ban miêu) để bán cho thương lái phía bắc với giá từ 500.000-1.500.000 đồng/kg.

Một kg bọ ban miêu có giá từ 500.000-1.500.000 đồng/kg.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Văn Đản, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) Kon Tum cho biết, hiện chúng tôi chỉ biết về việc mua bán bọ ban miêu thông qua mạng internet. Theo ông Đản, nếu người nào có hành vi phát tán, nhân nuôi bọ ban miêu sẽ bị xử phạt từ 3-6 triệu đồng theo nghị định 31/2016/ND-CP.

Hiện chi cục đã đề nghị Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố thực hiện công tác điều tra, nắm tình hình người dân đi bắt bọ ban miêu bán cho thương lái. Nếu có vi phạm thì phải tham mưu cho chính quyền địa phương xử phạt, người dân tuyệt đối không nhân nuôi bọ ban miêu vì mục đích thương mại.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong tuần qua trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có 3 trường hợp là trẻ em khi đi tim bắt bọ ban miêu bán cho thương lái đã bị bỏng do tiếp xúc vào da.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo NNVN

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân