Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phát huy tiềm năng du lịch cộng đồng

21 Tháng Ba 2020 6:57:00 SA

Lai Châu sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, khí hậu trong lành, mát mẻ, đa dạng bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc nên có tiềm năng lớn để phát triển du lịch, trong đó có du lịch cộng đồng. Những năm qua, tỉnh đã đầu tư ngân sách hỗ trợ địa phương, người dân và kêu gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch để tạo việc làm, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc.

 

Phát huy tiềm năng du lịch cộng đồng

Bản du lịch cộng đồng Sin Súi Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, là điểm du lịch mới, hấp dẫn. 

Từ năm 2017 - 2019, tổng lượng khách đến tỉnh Lai Châu đạt 350 nghìn lượt với thời gian lưu trú khách du lịch quốc tế 1,6 ngày; khách du lịch nội địa 1,75 ngày. Doanh thu đạt 450 tỷ đồng. Toàn tỉnh đã có 11 điểm du lịch cộng đồng với 30 hộ kinh doanh dịch vụ homestay đáp ứng nhu cầu khách tham quan.

Bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ, thuộc xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ đang thu hút đông đảo du khách gần xa trong và ngoài nước đến tham quan, khám phá. Nhiều hình thức du lịch trải nghiệm mới được triển khai đã phát huy hiệu quả, ngày càng thu hút du khách và đem lại thu nhập cho người dân nơi đây.

Bản Sin Suối Hồ có 113 hộ, trong đó có 10 hộ làm du lịch theo hình thức nghỉ dưỡng homestay. Trước kia, du khách đến du lịch tại bản chỉ tìm đến địa danh đẹp, thưởng thức các món ăn địa phương và ra về ngay trong ngày. Nay đến bản Sin Suối Hồ, cùng với tham quan phong cảnh, du khách còn được hòa mình vào cuộc sống sinh hoạt của bà con, tự tay tham gia những hoạt động thường ngày, khám phá những món ăn độc đáo.

Theo ước tính của chính quyền xã Sin Suối Hồ, trung bình mỗi tháng có hàng trăm lượt du khách đến du lịch và nghỉ dưỡng tại bản Sin Suối Hồ, trong đó đa số là du khách nước ngoài. Chị Hảng Thị Sú, bản Sin Suối Hồ chia sẻ: Bà con trong bản làm dịch vụ homestay, du khách có thể ở cả tuần cả tháng, cùng chia sẻ ẩm thực, văn hóa và được trải nghiệm các hoạt động: gặt lúa, hái thảo quả, làm bánh, dệt vải…Được cùng ăn, cùng ở với chủ nhà trong không khí ấm cúng thân thiện, du khách sẽ hiểu hơn về cuộc sống, con người và giá trị truyền thống dân tộc. Đó chính là điều tuyệt vời để tạo nên những kỷ niệm đẹp cho bản thân mỗi du khách khi đến với Sin Suối Hồ.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu Trần Mạnh Hùng cho biết: Sở thường xuyên phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương của Trung ương, tỉnh về phát triển du lịch; đặc biệt là, nâng cao ý thức người dân tự giác giữ gìn môi trường, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống, cảnh quan thiên nhiên tại các điểm du lịch. Nhờ được tuyên truyền, người dân đã đặt thùng rác, trồng cây, hoa, làm đẹp nhà cửa, bản làng, tự giác di dời chuồng trại gia súc, bảo đảm an ninh trật tự; có thái độ ứng xử thân thiện, mến khách, tôn trọng và hỗ trợ khách du lịch trong quá trình tham quan du lịch tại địa phương. Sở cùng địa phương mở lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng về du lịch, trang bị những kiến thức cơ bản về làm du lịch cho bà con; hướng đến phục vụ khách du lịch chuyên nghiệp.        

 

 

 

 

 

 

 

 

Vũ Hoàng/Daidoanket

http://daidoanket.vn/dan-toc/phat-huy-tiem-nang-du-lich-cong-dong-tintuc460999

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân