Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phát hiện và bắt giữ 3 vụ bơm hút cát trái phép trên sông Đồng Nai

06 Tháng Giêng 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Tối 4.1, trung tá Phan Văn Mẫn - đội trưởng đội 2 Phòng Cảnh sát đường thủy (PC08B) Công an TPHCM cho biết, đơn vị liên tiếp phát hiện và bắt giữ 3 vụ bơm hút cát trái phép trên tuyến sông Đồng Nai (đêm ngày 2.1 và ngày 3.1).

Vào lúc 21h20 ngày 2.1, từ nguồn tin của quần chúng nhân dân, Trạm Cảnh sát điều tra (CSĐT) Cát Lái - Phòng PC08B đã tiến hành tuần tra mật phục trên tuyến sông Đồng Nai, sông Tắc.

Lực lượng chức năng tiếp cận khống chế phương tiện, ảnh: Phòng Cảnh sát Đường Thủy - CA TPHCM cung cấp

Khi đến khu vực cầu cao tốc Long Thành (Quận 9, giáp ranh tỉnh Đồng Nai), thì phát hiện 1 phương tiện đang bơm hút cát dưới lòng sông lên (trên phương tiện có 2 đối tượng) và 1 phương tiện đang mua cát.

Bị phát hiện, các đối tượng đã điều khiển 2 phương tiện chạy về 2 hướng khác nhau. Tổ công tác đã tiến hành truy đuổi các đối tượng. Nhận định, các đối tượng có khả năng lợi dụng trời tối sẽ rút lỗ thông nước đánh chìm phương tiện, phi tang tang vật và tẩu thoát, đơn vị đã truy đuổi.

Khi lực lượng chức năng tiếp cận thì 1 đối tượng đã nhảy xuống sông bỏ trốn, đối tượng còn lại đã bị khống chế và ngăn ngừa hành vi đánh chìm phương tiện.

Đến 0h20' ngày 3.1, Trạm CSĐT Cát Lái - Phòng PC08B tiếp tục tuần tra mật phục. Đến gần khu vực Nhà Việt Nam (phường Trường Thạnh, Quận 9) thì phát hiện 1 phương tiện không số đang hút cát lên ghe, trên phương tiện có 3 đối tượng.

Bị truy đuổi, các đối tượng đã cho phương tiện chui sâu vào các rạch nhỏ nhằm trốn thoát. Ngoài ra, các đối tượng đã rút lỗ lù đánh chìm phương tiện. Đồng thời, nhảy xuống sông tẩu thoát. Lực lượng chức năng đã kịp thời khắc phục bít lại lỗ thông nước, bảo toàn phương tiện và các trang thiết bị bơm hút cùng tang vật.

Cũng trong tối ngày 3.1, Trạm CSĐT Cát Lái đã phát hiện 1 phương tiện không số trên đó có 6 đối tượng đang sử dụng máy bơm công suất lớn tiến hành bơm trực tiếp cát dưới lòng sông lên và sang mạn 1 phương tiện mang biển số LA06469 (phương tiện mua cát), trên phương tiện này có 2 đối tượng.

Liên quan đến 3 trường hợp trên, đơn vị đã chuyển giao vụ việc cùng tang vật và 4 đối tượng cho CA Phường Long Bình, Long Phước và Trường Thạnh (Quận 9) điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Theo Phòng Cảnh sát đường thủy Công an TPHCM, trong năm 2018, đơn vị đã bắt giữ 29 vụ bơm hút cát trái phép trên sông, tạm giữ 58 phương tiện (28 sà lan vận chuyển cát, 16 ghe bơm hút và 14 ghe thu mua cát), tạm giữ 155 đối tượng, thu giữ 17.026 m3 cát và nhiều trang, thiết bị liên quan đến hoạt động bơm-hút cát trái phép.

Ngoài ra, bắt 7 vụ phạm pháp hình sự, tạm giữ 22 đối tượng, 2 phương tiện và bàn giao công an địa phương xử lý. Bắt 2 vụ liên quan kinh tế, tạm giữ 6 đối tượng, 2 phương tiện, thu 20m3 cát và 85 can dầu.

Cận cảnh phương tiện vi phạm và trang thiết bị bơm hút:

Ảnh: Phòng Cảnh sát Đường Thủy - CA TPHCM cung cấp

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Lao động)

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân