Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phát hiện ra “cứu tinh” cho châu Phi: Có thể tiêu diệt hàng trăm tỷ con châu chấu

02 Tháng Ba 2020 6:37:00 SA

Dịch châu chấu đang bùng phát tại châu Phi đặt ra nguy cơ đáng quan ngại vì còn lan rộng ra các nước láng giềng, đe dọa mùa màng, nguy cơ nạn đói hoành hành. Rất may, trong thời điểm này các nhà khoa học đã phát hiện ra cứu tinh, có thể tiêu diệt chúng cực nhanh.

Các nhà máy Trung Quốc đang sản xuất hàng ngàn tấn nấm zombie màu xanh lá cây Metarhizium của người Hồi giáo để giúp chống lại lũ châu chấu đang hoành hành ở phía đông châu Phi.

Phát hiện ra vị cứu tinh cho châu Phi: Có thể khoan thủng cánh côn trùng, tiêu diệt hàng trăm tỷ con châu chấu - Ảnh 1.

Metarhizium là một chi nấm có gần 50 loài - một số biến đổi gen - được sử dụng làm thuốc trừ sâu sinh học vì rễ của nó khoan xuyên qua bộ cánh của côn trùng cà dần dần đầu độc chúng.

Ở Trung Quốc, nó được đặt tên là lu jiang Jun, có nghĩa là nấm zombie màu xanh lá cây, bởi vì nó dần biến nạn nhân tấn công trở thành một khối rêu màu xanh.

Hiện tại có hàng chục nhà máy trên khắp đất nước chuyên sản xuất bào tử nấm này và đang vận chuyển hàng ngàn tấn đến châu Phi.

Ở phía Đông châu Phi, nhu cầu về nấm zombie màu xanh lá cây hiện nay vô cùng cấp thiết. Bởi lẽ, lượng mưa cao bất thường trong mùa khô tại đây đang cho phép hàng trăm tỷ con châu chấu sinh sôi, nảy nở.

Cho đến nay, bầy đàn châu chấu đã tàn phá mùa màng ở các quốc gia như Ethiopia, Kenya, Somalia và Uganda. Chưa dừng lại ở đó, chúng cũng đang chuyển sang các nước láng giềng hoạt động.

Phát hiện ra vị cứu tinh cho châu Phi: Có thể khoan thủng cánh côn trùng, tiêu diệt hàng trăm tỷ con châu chấu - Ảnh 3.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp UN (FAO) đã cảnh báo nạn bùng phát châu chấu ở châu Chi có thể là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua. Và nạn đói có thể ảnh hưởng đến 13 triệu người, đồng thời khiến giá lương thực quốc tế tăng vọt.

Tuần trước, tạp chí Science đã báo cáo rằng chính phủ Somalia, làm việc với FAO, đang chuẩn bị sản xuất một loài nấm Metarhizium chỉ để tiêu diệt châu chấu. Chúng được mô tả là thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất từng dùng để chống lại côn trùng.

Các nhà khoa học không tin rằng nấm sẽ đủ để giải quyết vấn đề tại đây bởi theo dõi ổ dịch và nhắm mục tiêu vào nơi sinh sản của chúng sẽ quan trọng hơn về lâu dài. Mặc dù vậy, nếu nó chứng minh được hiệu quả thì đó có thể là vũ khí quan trọng để nhắm vào các đợt bùng phát dịch châu chấu trong tương lai.

Sẽ mất thời gian để đánh giá hiệu quả, một phần vì mỗi loại nấm sẽ mất vài ngày để có hiệu lực và một phần vì quy mô bầy đàn châu chấu lớn quá mức. Ước tính, một bầy châu chấu ở Kenya chứa khoảng 100 tỷ đến 200 tỷ con.

Trước đây, có một số trường hợp nhìn thấy các loài nấm xanh được báo cáo hoạt động ở Vân Nam và Tây Tạng, nhưng chúng không xây dựng được các thuộc địa lớn, Giáo sư Kang Le, nhà khoa học chính của chương trình nghiên cứu châu chấu với Viện Động vật học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh , nói với China Science Daily tuần trước.

Phát hiện ra vị cứu tinh cho châu Phi: Có thể khoan thủng cánh côn trùng, tiêu diệt hàng trăm tỷ con châu chấu - Ảnh 4.

Vùng Tân Cương rộng lớn phía tây Trung Quốc, nơi có chung biên giới với tám quốc gia, hiện quá lạnh đối với việc di cư châu chấu, nhưng một khi nhiệt độ bắt đầu tăng vào mùa xuân, nó có thể tràn qua biên giới với.

Shi Wangpeng, một chuyên gia về Côn trùng học, nói với China Business Network vào Chủ nhật rằng Trung Quốc nên cảnh giác cao độ vì nhiều trang trại Afghanistan đã bị ảnh hưởng. "Những khu vực này có chung đường biên giới với chúng tôi, hầu như không có rào cản nào", vị chuyên gia chia sẻ.

Trung Quốc có một lịch sử lâu dài và cay đắng về bệnh dịch châu chấu với hơn 840 lần bị tấn công trong 2.700 năm qua. Một nạn đói vào năm 628 đã tàn phá đến mức ngay cả hoàng đế nhà Đường Taizong cũng bị thiếu lương thực và phải ăn côn trùng để sống.

Phát hiện ra vị cứu tinh cho châu Phi: Có thể khoan thủng cánh côn trùng, tiêu diệt hàng trăm tỷ con châu chấu - Ảnh 6.

Các nhà khoa học Trung Quốc lần đầu tiên quan tâm đến vai trò của nấm Metarhizium vào những năm 1980 sau khi phát hiện ra rằng người dân đảo Nam Thái Bình Dương đã sử dụng chúng để tiêu diệt côn trùng trên cây dừa.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã khẳng định hiệu quả của nó vào những năm 1990 và người Trung Quốc bắt đầu nhập khẩu nấm từ Hoa Kỳ và Anh.

Các thí nghiệm của họ đã dẫn đến sự phát triển của các chủng mới hơn và có khả năng tiêu diệt côn trùng mạnh mẽ hơn. Các loại nấm hoặc vi khuẩn khác có thể được sử dụng để chống lại cào cào, và một số phòng thí nghiệm đang hợp tác với các công ty công nghệ nông nghiệp để sửa đổi gen của chúng để biến chúng thành những kẻ giết người nguy hiểm hơn nữa.

 

 

 

 

 

 

 

 

(Nguồn: SCMP)

HH/Dansinh

http://baodansinh.vn/phat-hien-ra-cuu-tinh-cho-chau-phi-co-the-tieu-diet-hang-tram-ty-con-chau-chau-222020232131524962.htm

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân