Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phát hiện protein đầu tiên ngoài Trái đất

11 Tháng Ba 2020 1:00:00 CH

Protein là “vật liệu xây dựng” cơ bản các sinh vật, chủ yếu dựa trên carbon. Cho đến nay, chúng ta chưa tìm thấy protein trong vũ trụ. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định, cách đây 30 năm, dường như protein như vậy đã bay đến Trái đất trên thiên thạch.

Thiên thạch mang theo nhiều thành tố liên quan đến sự sống. 

Thiên thạch mang theo nhiều thành tố liên quan đến sự sống.

 Vừa qua, ba nhà khoa học Mỹ Malcolm W McGeoch, Sergei Dikler và Julie E. M. McGeoch đã mô tả protein đầu tiên ngoài Trái đất, được tìm thấy trong thiên thạch va chạm vào hành tinh của chúng ta 30 năm trước trên địa bàn Algeria.

Công trình nghiên cứu về đề tài này đang chờ phản biện của các nhà khoa học trên thế giới. Nếu công trình được đánh giá tích cực, và các nghiên cứu để xác định protein trong thiên thạch, được lặp lại, thì đây sẽ là bước đột phá lớn trong nghiên cứu vũ trụ.

Trong thực tế, điều đó có nghĩa là các “viên gạch xây sự sống” đúng là hình thành bên ngoài Trái đất.

Thiên thạch mà trong đó các nhà khoa học phát hiện protein, có ký hiệu là Acfer 086. Protein tìm thấy trong thiên thạch có tên là hemolithin. Thành phần của protein này bao gồm sắt và liti. Phân tử protein kết thúc bằng liên kết sắt - oxy – sắt. Nhiệm vụ của liên kết này là hấp thu ánh sáng và phân tách các phân tử nước thành oxy và hidro.

Do vậy, lợi dụng ánh sáng, hemolithin có thể cung cấp năng lượng cho các cơ thể sống. Trên Trái đất, chúng ta cũng biết đến một protein tương tự, tuy nhiên không “giống y chang” như protein “vũ trụ”. Phát hiện protein “vũ trụ” được thực hiện nhờ phương pháp khối phổ (mass spectrometry).

Ba nhà khoa học đã lặp lại các nghiên cứu trước đó đối với thiên thạch Acfer 086, nhưng với kỹ thuật tiên tiến hơn và dụng cụ chính xác hơn. Trước đó, các nhà khoa học đã phát hiện glycine (một loại amino acid) trong thiên thạch. Hóa ra, đây không phải là amino acid riêng biệt, mà là toàn bộ protein, trong đó glycine là một bộ phận.

Nếu nghiên cứu nói trên là chính xác, thì đây sẽ là hợp chất hóa học tiếp theo, liên quan đến sự sống, được phát hiện từ trong vũ trụ.

Trong những năm gần đây, nhiều thiên thạch rơi xuống Trái đất có chứa các thành tố của sự sống mà chúng ta đã biết. Đó chủ yếu là xyanua (cyanide), ribose và các axit amin (amino acid) – những hợp chất quan trọng cho sự hình thành nhiều phân tử cần thiết cho sự sống.

Theo các nhà khoa học, thiên thạch Acfer 086 và protein trong nó đã hình thành trong đĩa tiền hành tinh từ 4,6 tỷ năm trước. Điều đó có nghĩa là các protein có thể khởi đầu sự sống tại khắp nơi trong vũ trụ, trong đó có Trái đất.

Xác suất để protein hiện diện trong vũ trụ, đặc biệt là trên các hành tinh nhỏ hơn Trái đất, là khá lớn. Nghiên cứu thực hiện trên Trạm Vũ trụ quốc tế ISS cũng đã chứng minh rằng protein xuất hiện nhanh hơn trong trường hấp dẫn yếu.

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Tuấn Sơn
Nauka/GDTĐ

https://giaoducthoidai.vn/khoa-hoc/phat-hien-protein-dau-tien-ngoai-trai-dat-4069574-b.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân