Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phát hiện, ngăn chặn và lập hồ sơ xử lý 50 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp

08 Tháng Chín 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Trong tháng 8/2019, các đơn vị chức năng của Cục Kiểm lâm tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã phối hợp với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tiến hành tổ chức 37 đợt kiểm tra, truy quét, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh, với 410 lượt người tham gia…

Một góc rừng ngập mặn tại TP.Vũng Tàu (Bà Rịa- Vũng Tàu). Ảnh: K.V

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, từ đầu năm đến nay, lực lượng Kiểm lâm tỉnh này đã phát hiện, ngăn chặn và lập hồ sơ xử lý 50 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, trong đó địa bàn thành phố Vũng Tàu 4 vụ, thị xã Phú Mỹ 8 vụ; huyện Xuyên Mộc 35 vụ, thành phố Bà Rịa 1 vụ, huyện Châu Đức 1 vụ và huyện Long Điền 1 vụ. Các hành vi vi phạm chủ yếu như: phá rừng trái pháp luật; khai thác rừng trái phép; vận chuyển lâm sản trái pháp luật; tàng trữ, mua bán, chế biến lâm sản trái pháp luật; khai thác trái phép cảnh quan, môi trường; vi phạm các quy định về bảo vệ động vật rừng; vi phạm các quy định chung của nhà nước về bảo vệ rừng và vi phạm quy định về quản lý hồ sơ lâm sản trong vận chuyển, mua, bán, cất giữ, chế biến lâm sản. So với cùng kỳ năm 2018, tổng số vụ vi phạm giảm 32 vụ.

Các đơn vị đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 47 vụ, với số tiền đã ban hành quyết định xử phạt là trên 119 triệu đồng. Hiện, còn 3 vụ vi phạm do Hạt Kiểm lâm Xuyên Mộc thụ lý đang trong giai đoạn xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định. 

Hiện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có tổng diện tích rừng tự nhiên trên 27.219ha. Tuy diện tích rừng không lớn so với các tỉnh trên cả nước, nhưng Bà Rịa -Vũng Tàu luôn gắn kết chặt chẽ công tác bảo vệ rừng với du lịch sinh thái, môi trường… để phát triển kinh tế, an ninh xã hội của địa phương. Để đảm bảo mục tiêu bảo vệ và phát triển rừng, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có kế hoạch trồng rừng, trồng cây xanh giai đoạn 2018 - 2020. Theo đó, giai đoạn này, toàn tỉnh dự kiến trồng 3.390ha rừng và 131.000 cây phân tán, với tổng kinh phí gần 114 tỷ đồng. Trong đó, có trên 63 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước, số còn lại là từ nguồn xã hội hóa. Nguồn kinh phí xã hội hóa một phần được trích từ Quỹ phát triển rừng được thu từ các nguồn cho đơn vị, doanh nghiệp thuê môi trường rừng để kinh doanh.

Ngoài ra, tỉnh còn có chủ trương giao khoán rừng cho người dân, từ đó, người dân được tự chủ làm kinh tế trên đất lâm nghiệp nhưng có sự quản lý chặt chẽ của cơ quan quản lý Nhà nước. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức của cộng đồng dân cư trong công tác chăm sóc bảo vệ rừng; tiếp tục đẩy mạnh công tác mạng lưới cộng tác viên, kiểm lâm trong công tác bảo vệ rừng; thực hiện vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền pháp luật cho nhân dân trên địa bàn, tạo mối liên hệ chặt chẽ và tham mưu chính quyền địa phương các cấp nắm chắc diễn biến tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn giao cho các ngành chức năng và các địa phương có rừng, đất rừng… tiếp tục đẩy mạnh công tác tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng với các giải pháp đồng bộ, nhằm bảo vệ rừng tự nhiên, chống suy thoái nguồn tài nguyên rừng, phát triển rừng trồng trên diện tích đất chưa có rừng có khả năng trồng rừng, bảo vệ và chống lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép. Trong đó, đặc biệt tăng cường quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt đối với hai khu rừng nguyên sinh là Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu 11.142ha nằm trên địa bàn huyện Xuyên Mộc và Vườn Quốc gia Côn Đảo 5.831ha thuộc huyện Côn Đảo.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đẩy mạnh công tác bảo vệ rừng ngập mặn với khoảng 5.113ha, trong đó tập trung nhiều nhất ở huyện Tân Thành là 2.640ha và TP.Vũng Tàu 1.890ha. Theo đó, tỉnh đã và đang triển khai các biện pháp khôi phục rừng ngập mặn, bảo vệ “vành đai xanh” ở các vùng cửa sông, ven biển. Bên cạnh đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng xây dựng phương án xã hội hóa việc trồng, bảo vệ và công khai các quyền lợi được khai thác từ rừng ngập mặn để người dân, tổ chức cùng tham gia; khuyến khích tổ chức Đoàn thực hiện các công trình thanh niên trong việc trồng, bảo vệ rừng…/.                                                                                                                                    

 

 

 

 

 

 

 

 

K.V/Dangcongsan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân