Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phát hiện mới: Vitamin D giúp chống lại bệnh hen suyễn

15 Tháng Chín 2016 7:30:00 SA

Moitruong24h- Nghiên cứu mới đây đã chứng minh được việc uống bổ sung vitamin D có thể làm giảm 3% nguy cơ bị lên cơn hen suyễn nặng.

Vitamin D sẽ giúp làm giảm 3-6% những cơn hen suyễn nặng đến mức nhập viện hoặc cấp cứu khẩn cấp. Đây là kết luận của công trình nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Viện y tế Cochrane (Canada). Họ cũng nhận thấy việc bổ sung vitamin D sẽ làm giảm tỷ lệ bệnh hen suyễn cần điều trị bằng thuốc steroid mà không gây ra bất kì tác dụng phụ nào. Nghiên cứu được tiến hành ngẫu nhiên trên 435 trẻ em và 658 người lớn với mức độ bệnh hen suyễn từ nhẹ đến trung bình.

Tác giả chính của công trình nghiên cứu, Giáo sư Adrian Martineau, cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng việc bổ sung vitamin D cùng lúc với quá trình điều trị hen suyễn sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ bị lên cơn hen nặng mà không gây ra tác dụng phụ. Đây là một kết quả rất thú vị”.

Hen phế quản còn gọi là hen suyễn hay bệnh suyễn là một bệnh lý viêm mạn tính của phế quản thuộc hệ hô hấp trong đó có sự tham gia của nhiều tế bào và thành phần tế bào. Biểu hiện là phản ứng tắc nghẽn phế quản gây hẹp đường hô hấp có hồi phục do được kích thích bởi sự tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, không khí lạnh, tập thể thao, hay các kích thích về cảm xúc. Triệu chứng bệnh bao gồm những cơn rít, thở nhanh, ngực bị co ép và ho. Các triệu chứng này đặc biệt xảy ra vào ban đêm hay sáng sớm, đây là những dấu hiệu của suyễn. Giữa các cơn thì người bệnh cảm thấy bình thường.

Tỷ lệ người mắc bệnh hen suyễn đang ngày càng tăng cao vì tình trạng ô nhiễm môi trường. Nguồn ảnh: asthmacenter

Ông nói thêm: "Tuy nhiên, kết luận trên vẫn chưa thể được áp dụng trên những bệnh nhân hen suyễn ở mức độ nặng. Thử nghiệm vitamin D cần được mở rộng hơn nữa ở những nhóm bệnh nhân trẻ em và người lớn mắc hen suyễn nặng nhằm giúp họ tăng cường mức độ hiệu quả của phương pháp chữa bệnh”.

Nghiên cứu này được đưa ra trong bối cảnh các nhà khoa học đang ngày càng quan tâm đến vai trò tiềm năng của vitamin D trong việc làm giảm nhiễm trùng đường hô hấp, chứng bệnh có thể làm trầm trọng thêm căn bệnh hen suyễn. Sự quan tâm cộng đồng trên thế giới đặc biệt tập trung vào bệnh suyễn vì sự phổ biến của nó, cứ 4 trẻ ở thành thị thì có 1 trẻ bị nhiễm. Theo tổ chức Y tế thế giới, số bệnh nhân mắc hen phế quản có xu hướng ngày càng gia tăng, ước tính có khoảng 334 triệu người mắc bệnh hen trên toàn cầu.

Dễ bị nhiễm suyễn có thể giải thích bằng yếu tố di truyền, nhưng không có mẫu hình kế thừa nào được tìm thấy. Suyễn là một bệnh lý phức tạp ảnh hưởng đến nhiều yếu tố di truyền, phát triển và môi trường, tác động qua lại tạo nên một tình trạng tổng thể.

Môi trường ô nhiễm khiến căn bệnh này ngày càng gia tăng, đặc biệt ở những nước phát triển. Theo thống kê, ở Mỹ có hơn 500.000 người mắc bệnh hen suyễn phải nhập viện mỗi năm, và có đến 5.000 ca tử vong do bệnh gây ra.

 

 

 

Phan Thanh

Khám phá/ independent

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân