Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phát hiện loài rắn viper mới

28 Tháng Tư 2020 6:06:00 SA

Các nhà nghiên cứu Ấn Độ tìm thấy một loài rắn viper có nọc độc chưa từng được biết đến trong chuyến thám hiểm trên dãy Himalaya.

Rắn viper Trimeresurus salazar tại khu bảo tồn hổ Pakke ở Arunachal Pradesh. Ảnh: Sciene Alert.

Rắn viper Trimeresurus salazar tại khu bảo tồn hổ Pakke ở Arunachal Pradesh. Ảnh: Sciene Alert.

Loài mới được đặt tên là Trimeresurus salazar theo nhân vật Salazar Slytherin trong bộ truyện Harry Potter (phù thủy có khả năng nói chuyện với rắn). Chúng sinh sống tại một vùng đất thấp trên dãy Himalaya, thuộc bang Arunachal Pradesh, khu vực xa xôi nhất ở phía đông bắc Ấn Độ.

Arunachal Pradesh là một điểm nóng về đa dạng sinh học với nhiều loài động thực vật mới liên tục được phát hiện. Tuy nhiên, T. salazar là loài rắn viper thứ hai được tìm thấy trong khu vực này. Các loài thuộc chi Trimeresurus trông rất giống nhau nên sự đa dạng trên thực tế có thể đang bị đánh giá thấp, nhóm nghiên cứu giải thích.

Trimeresurus bao gồm các loài rắn viper có nọc độc phân bố rộng khắp từ khu vực phía đông đến đông nam châu Á. Ít nhất 48 loài đã được mô tả thuộc chi này, trong đó có 15 loài được tìm thấy ở Ấn Độ. Loài mới có cơ thể màu xanh lục, gần giống với các loài họ hàng T. septentrionalis, T. insularis và T. albolabris, nhưng đặc trưng bởi số lượng răng nhiều hơn, hình dạng cơ quan giao phối khác biệt và một sọc màu cam đỏ ở trên đầu con đực.

Phát hiện, do các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Khoa học Sinh học Quốc gia Bangalor, Hiệp hội Lịch sử Tự nhiên Bombay và Viện Động vật Hoang dã của Ấn Độ tiến hành, đã được công bố trên tạp chí Zoosystematics and Evolution hôm 15/4.

 

 

 

 

 

 

 

 

Đoàn Dương (Theo Science Alert)/VnE

https://vnexpress.net/phat-hien-loai-ran-viper-moi-4088270.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân