Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phát hiện loài mới tại điểm nóng động vật đặc hữu

02 Tháng Tư 2021 6:31:00 SA

Các nhà sinh vật học tìm thấy một loài tắc kè hoa chưa từng được biết tới trên khu vực cao nguyên của dãy núi Bale.

Tắc kè hoa Trioceros wolfgangboehmei. Ảnh: Koppetsch et al.

Tắc kè hoa Trioceros wolfgangboehmei. Ảnh: Koppetsch et al.

Dãy núi Bale ở miền trung nam Ethiopia là một trong những hệ sinh thái độc đáo nhất với vô số loài động thực vật không thể tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới. Trong một báo cáo mới xuất bản trên tạp chí Zoosystematics & Evolution, các nhà sinh vật học cho biết đã phát hiện thêm một loài tắc kè hoa đặc hữu ở sườn phía bắc của dãy núi, trên vùng cao nguyên Afromontane.

Sinh vật được đặt tên là Trioceros wolfgangboehmei để tôn vinh những đóng góp trong lĩnh vực nghiên cứu bò sát của nhà khoa học Wolfgang Böhme từ Bảo tàng Động vật học Alexander Koenig.

Theo mô tả, đây là một loài tắc kè hoa cỡ nhỏ sống trên cây và bụi rậm ở độ cao trên 2.500 m so với mực nước biển. Nó có một dải gai nổi bật chạy nằm dọc sống lưng và đuôi, trông giống như lưỡi cưa. Giống như các loài tắc kè hoa khác, Trioceros wolfgangboehmei cũng có khả năng đổi màu cơ thể.

Loài tắc kè hoa mới có thể đổi màu từ nâu sang xanh lục. Ảnh: Koppetsch et al.

Loài tắc kè hoa mới có thể đổi màu từ nâu đỏ sang xanh lục. Ảnh: Koppetsch et al.

Phát hiện này đã mở rộng số loài tắc kè hoa trong chi Trioceros trên dãy Bale lên con số 3. Loài mới được cho là có liên quan đến quần thể Trioceros affinis đã biết cũng phân bố ở phía bắc của dãy núi.

Trong giai đoạn nghiên cứu tiếp theo, các nhà khoa học muốn hiểu rõ hơn về tính đa dạng di truyền giữa ba quần thể tắc kè hoa Trioceros này. Nhóm đang kêu gọi các nỗ lực bảo tồn bền vững để giảm tác động của con người lên môi trường sống của chúng.

 

 

 

 

 

 

 

Đoàn Dương (Theo Science Daily)/VnE

https://vnexpress.net/phat-hien-loai-moi-tai-diem-nong-dong-vat-dac-huu-4253002.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân