Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phát hiện khuôn đúc đồng cổ ở Yên Bái

28 Tháng Sáu 2016 12:00:36 CH

Các hội viên chuyên môn Di sản của bảo tàng Yên Bái phối hợp với các chuyên gia Viện Khảo cổ học Việt Nam thẩm định, xác định ban đầu hai mảnh đá có hình thù khắc lạ là hai chiếc khuôn đúc rìu và đục đồng cổ...

Khuôn đúc rìu và đục đồng bằng đá phát hiện tại Yên Bái  

Đầu tháng 3/2016, hai bố con ông Nông Văn Thành, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, đi thả lưới đánh bắt cá trên sông Hồng, đến đoạn bờ sông sạt lở chảy qua địa phận xã Đông An, huyện Văn Yên, trong khi tìm đá để đóng cọc neo thuyền thì phát hiện hai mảnh đá có hình thù lạ, nhặt gửi về Chi hội Di sản Văn hóa bảo tàng tỉnh Yên Bái giám định.

Các hội viên chuyên môn Di sản của bảo tàng Yên Bái phối hợp với các chuyên gia Viện Khảo cổ học Việt Nam thẩm định, xác định ban đầu hai mảnh đá có hình thù khắc lạ là hai chiếc khuôn đúc rìu và đục đồng cổ thuộc thời kỳ Văn hóa Đông Sơn, có niên đại cách ngày nay khoảng 2.000 đến 3.000 năm. Trong đó chiếc khuôn đúc rìu có thân dài 8,1cm, rộng 5,1cm, dày 2cm, nặng 120gam; chiếc khuôn đúc dục có thân dài 11,2cm, rộng 5,6cm, dày 3,2cm, nặng 360gam.

Hiện nay 2 chiếc khuôn đúc đồng cổ trên đã được lưu giữ tại bảo tàng tỉnh Yên Bái làm tài liệu phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và làm hiện vật để nghiên cứu trưng bày lâu dài.

Sông Hồng chảy qua địa phận Yên Bái dài trên 115km, từ thập kỷ 60 của thế kỷ trước đến nay đã phát hiện hàng ngàn các loại di vật thời đại Văn hóa Đông Sơn do đôi bờ sông sạt lở được người dân phát hiện, trong đó phải kể tới thạp đồng Đào Thịnh, trống đồng Đào Thịnh, Tân Hợp và nhiều đồ dùng sản xuất, đồ dùng sinh hoạt, vũ khí chiến binh và các loại đồ trang sức…

Trong đó có hai chiếc thạp đồng Đào Thịnh, Hợp Minh to nhất và đẹp nhất được công nhận là bảo vật quốc gia. Nay Yên Bái phát hiện ra khuôn đúc rìu và đục đồng là minh chứng khẳng định các nghệ nhân thuộc về thời đại Hùng Vương từng sản xuất các loại công cụ trên tại vùng đất ở Yên Bái xưa. Đây cũng là vật chứng để các nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu, khám phá tiềm năng về mọi mặt còn nhiều bí ẩn ở vùng này.

 

 

Thái Sinh - Lý Kim Hoa/ Nông Nghiệp VN

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân