Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phát hiện đường dốc nghi được dùng để xây Đại kim tự tháp

05 Tháng Mười Một 2018 5:00:00 CH

Moitruong24h - Người Ai Cập cổ đại có thể kéo những khối đá nặng đến 2,5 tấn lên dốc nhờ xe trượt và hệ thống bậc thang với cọc hỗ trợ.

Đại kim tự tháp Giza là kim tự tháp lớn nhất Ai Cập với chiều cao 147 mét.

Các nhà khảo cổ phát hiện dấu tích một đoạn đường dốc đặc biệt tại Hatnub, mỏ đá cổ đại ở Ai Cập, Fox News hôm 1/11 đưa tin. Đây có thể là cách người thời xưa vận chuyển đá để xây Đại kim tự tháp Giza, theo Viện Khảo cổ Phương Đông Pháp. Kim tự tháp này được cấu tạo từ 2,3 triệu khối đá vôi và đá hoa cương, trung bình mỗi khối nặng 2,5 tấn.

"Hệ thống gồm một đường dốc ở giữa và hai bên là các bậc thang với nhiều lỗ cọc. Người Ai Cập cổ đại chở khối đá trên một chiếc xe trượt, chiếc xe gắn dây thừng và được buộc vào các cọc gỗ. Nhờ đó, họ có thể kéo khối đá từ mỏ lên những đoạn đường dốc 20% hoặc hơn", Yannis Gourdon, đồng quản lý dự án, giải thích.

Dây thừng buộc vào xe trượt giúp việc vận chuyển những khối đá nặng lên dốc trở nên dễ dàng hơn, theo Roland Enmarch, đồng quản lý dự án. "Kiểu hệ thống này chưa từng được phát hiện ở bất cứ nơi nào khác. Việc nghiên cứu dấu tích của các công cụ thời xưa và những dòng chữ khắc khiến chúng tôi đi đến kết luận, hệ thống ít nhất có từ triều đại pharaoh Khufu, người cho xây dựng Đại kim tự tháp Giza", Gourdon bổ sung.

Với chiều cao 147 mét, Đại kim tự tháp Giza là công trình lớn nhất trong ba kim tự tháp tại Giza. Nó được xây dựng cho pharaoh Khufu, hai kim tự tháp còn lại được xây cho pharaoh Khafre và Menkaure. Các nhà khoa học chưa rõ chính xác quá trình xây dựng kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, họ cho rằng kim tự tháp có khả năng được xây trong 10 hoặc 20 năm và hoàn thành khoảng năm 2560 trước Công nguyên.

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo vne)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân