Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phát hiện cây dược liệu quý Giảo cổ lam trên huyện đảo Cồn Cỏ 

18 Tháng Tám 2016 5:35:00 CH

Moitruong24h- Thông tin từ UBND huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) cho biết, cây Giảo cổ lam được phát hiện sinh trưởng và phát triển trong môi trường trên đảo rất nhiều. Hiện chính quyền địa phương đang nghiên cứu xây dựng đề án phát triển loài cây dược liệu quý này.

Cây giảo cổ lam- Ảnh: IT

Cây Giảo cổ lam còn có tên gọi khác là thất diệp đảm, ngũ diệp sâm, cây trường sinh, có tác dụng chữa các bệnh như làm hạ mỡ máu, nhất là giảm cholesterol toàn phần, ngăn ngừa xơ vữa động mạch máu; chống huyết khối và bình ổn huyết áp; tăng cường giải độc gan… Qua khảo sát thực tế, cây Giảo cổ lam hoang đã được phát hiện và sinh trưởng rất nhiều trong môi trường tự nhiên ở rừng trên đảo Cồn Cỏ. Tuy nhiên, hiện nay thực trạng thu hái, khai thác cây Giảo cổ lam trên địa bàn đang diễn ra tràn lan, chưa được quản lý chặt chẽ, khiến cây khó có khả năng phục hồi, phát triển. 

Trước tình hình đó, UBND huyện đảo Cồn Cỏ đã có văn bản gửi các cơ quan, ban ngành trên địa bàn quán triệt cán bộ, chiến sĩ, người dân về phương pháp khai thác, bảo tồn cây một cách hợp lý như chỉ được dùng liềm, dao cắt phần thân cây; không nhổ và rút gốc rễ bám của cây trên đất và trên các thân cây khác; không khai thác, thu hái tràn lan để cây có chu kỳ phát triển trở lại. Ngoài ra, huyện đảo Cồn Cỏ cũng đang xây dựng Đề án bảo tồn và phát triển cây Giảo cổ lam dược liệu quý hiếm được phát hiện tại địa phương. 

                                                                                                                   THANH TRÚC/ Báo quảng trị

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân