Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phát hiện các lục địa ngầm bí ẩn ‘cổ xưa’ như Trái đất

24 Tháng Chín 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Các nhà khoa học hiện đang cùng nhau tìm nguồn gốc cổ xưa của những khối đá bí ẩn mới được tìm thấy sâu trong lòng đất.

phat hien cac luc dia ngam bi an co xua nhu trai dat
Các nhà khoa học vừa phát hiện ra các “lục địa ngầm” cổ xưa ngang với tuổi của Trái đất. (Nguồn: Live Science)

Theo một nghiên cứu mới, các lục địa ngầm nằm sâu trong "bụng" Trái đất có thể đã hình thành khi một đại dương magma cổ đại hóa cứng trên bề mặt hành tinh 4,5 tỷ năm trước.

Nhà báo Abigail Eisenstadt giải thích, các nhà khoa học đã biết về sự chôn vùi của đá nóng và nén từ những năm 1970. Động đất dội lại qua phần còn lại của lớp phủ với tốc độ ổn định, nhưng gây va chạm mạnh và có tác động nghiêm trọng khi chúng ầm ầm xuyên qua những khối đá khổng lồ này.

Những hoạt động địa chấn đặc biệt này đã giúp các nhà khoa học phát hiện ra các lục địa trên biên giới của lớp vỏ ngoài và lớp lõi ngoài nóng chảy, nhưng họ vẫn không biết từ khi nào, hoặc làm thế nào các cấu trúc kì lạ trên xuất hiện.

Một số nhà khoa học đưa ra giả thuyết, các mảnh của lớp vỏ hành tinh của chúng ta đã rơi xuống lớp phủ, vỡ ra và kết lại với nhau theo thời gian.

Nhưng các phân tích mới về đá núi lửa đã vẽ nên một bức tranh khác. Các lục địa dưới lòng đất có thể có niên đại lâu đời như chính Trái đất.

Điều đáng kinh ngạc hơn là các khu vực này được cho đã sống sót qua hầu hết lịch sử hoạt động của núi lửa thời kỳ tương đối hoang sơ, đồng tác giả nghiên cứu Curtis Williams, nhà địa chất tại Đại học California cho biết.

Williams và các đồng nghiệp đã biên soạn dữ liệu mới và hiện có về các mẫu địa chất từ ​​Hawaii, Iceland, quần đảo Balleny ở Nam Cực và các khu vực khác, nơi những tảng đá nóng nổi lên từ lõi của hành tinh trên khắp bề mặt.

Các mẫu phá vỡ lớp vỏ dưới dạng dung nham và nguội dần thành đá lửa. Các mẫu được sinh ra trong lòng của hành tinh mang các đồng vị cổ như helium-3. Nhóm nghiên cứu đã xác định, các mẫu mang các đồng vị nguyên thủy và sau đó cố gắng tìm ra các đường đi của đá lên bề mặt. Từ đó, Williams và nhóm của ông có thể suy luận ra những vật liệu khổng lồ được tạo ra từ đâu và khi nào chúng có thể hình thành.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo TG&VN

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân