Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phát hiện bằng chứng về sự tồn tại của ‘siêu băng’

13 Tháng Mười Một 2018 6:18:00 SA

Moitruong24h - Trong báo cáo khoa học đăng trên tạp chí Science, các nhà khoa học tiết lộ rằng đã tìm thấy những bằng chứng đầu tiên về một loại 'siêu băng', được biết đến với cái tên "Ice VII" nằm sâu dưới lòng đất hàng trăm km.

Ảnh: Kiwis - soar

Đây là một trong 18 loại băng, dạng tinh thể rắn được biết đến của nước, với tốc độ đóng băng cực nhanh (1.600 km/h), hình thành trong "vùng chuyển tiếp" giữa lớp vỏ và lõi của Trái đất.

Trước đó, các nhà khoa học đã tiên đoán trước sự tồn tại của loại băng này trong điều kiện thí nghiệm. Song trong tự nhiên, Ice VII được tìm thấy bên trong lõi của cấu trúc kim cương ở "vùng chuyển tiếp" Mantle (ở độ sâu từ 410-660km) của Trái đất.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Physical Review Letters, Ice VII có cấu trúc tinh thể dạng khối, khác hẳn với bất kỳ loại băng nào được phát hiện trên Trái đất. Các nhà khoa học cho biết thêm Ice VII có thể hình thành ở nhiệt độ phòng từ nước trong điều kiện áp suất cao gấp 20.700 lần áp suất khí quyển của Trái đất tại mực nước biển.

Các nhà khoa học tin tưởng rằng chỉ cần cung cấp điều kiện "siêu áp lực" cùng nhiệt độ thích hợp sẽ khiến nước đóng băng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác loại "siêu băng" này được hình thành như thế nào.

Điều này có thể gây nên vấn đề nan giải đối với nhiệm vụ truy tìm sự sống ngoài hành tinh, Physics Central đưa tin. Áp lực tăng một cách đột biến từ sự va chạm của các thiên thạch có thể làm bùng nổ quá trình hình thành Ice VII trên các hành tinh có nước.

Tuy nhiên, với tốc độ đóng băng chóng mặt của Ice VII có thể sẽ ngăn cản, thậm chí giết chết bất kỳ dấu hiệu của sự sống phát sinh.

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Tuổi trẻ online

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân