Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phát hiện 10 loài sẻ hót mới

20 Tháng Giêng 2020 1:00:00 CH

Các nhà sinh vật học từ Đại học Quốc gia Singapore tìm thấy 10 loài sẻ hót chưa được biết tới tại ba hòn đảo bị cô lập ở Indonesia.

Thông thường, chỉ có 5 - 6 loài chim mới được mô tả trên toàn cầu mỗi năm. Vì vậy, việc phát hiện tới 10 loài sẻ hót trên một cụm đảo nhỏ, gồm Taliabu, Peleng và Togian, đã bổ sung đáng kể vào sự đa dạng sinh học ở loài chim.

Vị trí cụm đảo Taliabu, Peleng và Togian của Indonesia. Ảnh: Science News.

Vị trí cụm đảo Taliabu, Peleng và Togian của Indonesia. Ảnh: Science News.

Nhà sinh vật học tiến hóa Frank Rheindt từ Đại học Quốc gia Singapore đã dẫn đầu một nhóm nghiên cứu tới khám vùng đất được ví như "thế giới bị mất" ở Wallacea (vùng chuyển tiếp giữa châu Á và Australia). Ba hòn đảo bị cô lập bởi vùng biển sâu, tạo điều kiện lưu giữ những loài đặc hữu không được tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác trên Trái Đất.

"Nhóm đảo Taliabu, Peleng và Togian ít được các nhà thám hiểm ghé thăm trong thế kỷ 19 và 20. Vì vậy, những loài chưa được mô tả có thể tồn tại ở đây. Lịch sử khám phá các loài chim trong 50 năm qua cho chúng ta thấy chắc chắn vẫn còn một số loài mới tồn tại", Rheindt cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã dành 6 tuần trên ba hòn đảo và phát hiện tổng cộng 10 loài và phân loài sẻ hót mới. Một số trong đó có màu lông nổi bật như chim ăn mật Taliabu Myzomela (Myzomela wahe) hay chim bắt ruồi nhiệt đới Togian (Cyornis omissus omississimus).

Chim ăn mật Taliabu Myzomela (trái) và chim bắt ruồi nhiệt đới Togian. Ảnh: Newsweek.

Chim ăn mật Taliabu Myzomela (trái) và chim bắt ruồi nhiệt đới Togian. Ảnh: Newsweek.

 Một số khác lại có bộ lông tối màu như chích lá Taliabu (Phylloscopus emilsalimi) và chích châu chấu Taliabu (Locustella portenta).

Chích lá Taliabu (trái) và chích châu chấu Taliabu. Ảnh: Newsweek.

Chích lá Taliabu (trái) và chích châu chấu Taliabu. Ảnh: Newsweek.

"Tôi thực sự kinh ngạc! Rất hiếm khi nhiều phát hiện mới được tìm thấy ở cùng một nơi như vậy. Điều này rất bất thường", Rheindt nói thêm. Nhóm nghiên cứu cho biết sẽ dành thêm thời gian để khám phá Indonesia và đang lên kế hoạch thám hiểm những hòn đảo xa hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đoàn Dương (Theo Newsweek/Sciene News)/VnE

https://vnexpress.net/khoa-hoc/phat-hien-10-loai-se-hot-moi-4040020.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân