Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phân loại rác thải cồng kềnh chưa được chú ý đúng mức

02 Tháng Chín 2018 6:36:00 SA

Moitruong24h - Hiện nay, hầu hết rác sinh hoạt cồng kềnh (giường, tủ, bàn ghế hỏng, thạch cao, gỗ, nhựa… bản lớn) tại Hà Nội đang được thu gom, xử lý như các loại hình chất thải khác nên gây khó khăn cho công tác vệ sinh môi trường. Điển hình, nhiều chiếc bàn, ghế, sofa đệm mút… bị bỏ ngay trên vỉa hè, trước cửa nhà tạo nên những chướng ngại vật, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng giao thông, mất mỹ quan đô thị...

Theo các chuyên gia môi trường, rác thải cồng kềnh vừa khó xếp lên xe vận chuyển, vừa khó cuốn ép, chôn lấp và có chất liệu đa dạng nên không thể chôn lấp mà cần được phân loại để xử lý riêng cho phù hợp. Điển hình, Chi nhánh Môi trường Đống Đa - URENCO 4 có sáng kiến tổ chức thu gom chất thải rắn cồng kềnh vào sáng thứ bảy hằng tuần tại một số điểm quy định.

Để giải quyết tốt hơn tình trạng tập kết tùy tiện rác thải cồng kềnh ra vỉa hè, lòng đường, sông, hồ, các ngành, đoàn thể và chính quyền sở tại cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu đặc điểm, tác hại của loại chất thải này. Đặc biệt, cần tập trung nâng cao ý thức để người dân tự phân loại rác, chủ động lưu giữ gọn gàng, sau đó liên hệ với đơn vị vệ sinh môi trường thu gom, xử lý. Ngoài ra, các đơn vị thu gom rác thải cũng nên bố trí thời gian riêng để nhân dân tiện tập kết rác thải cồng kềnh như URENCO 4 đã làm, bảo đảm môi trường và gìn giữ nét đẹp văn minh đô thị của Thủ đô.

 

 

 

 

 

 

 

Lê Hạnh Nguyên/HNM

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân