Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Phải làm gì khi bị kiến ba khoang đốt?

20 Tháng Mười 2020 6:22:00 SA

Hỏi: Xin hỏi bác sĩ, làm thế nào để phòng, tránh kiến ba khoang? Khi bị kiến đốt thì phải làm gì? - Phạm Thị Phương Thảo (Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội)

Đáp: Tuyệt đối không nghiền nát kiến ba khoang để tránh độc tố tiết ra. Khi bị dính chất độc, không gãi hay chà xát vùng da bị tổn thương. Cần rửa sạch vết thương (nhất là ở vùng mắt) càng nhanh càng tốt khi bị dính chất độc; bôi thuốc, dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu lỡ dùng tay đập chết kiến ba khoang thì lập tức rửa sạch tay bằng xà phòng. 

Người bị kiến ba khoang đốt có thể bị viêm da. Ban đầu người bệnh thấy hơi ngứa rát, căng da,  6 - 12 giờ sau thì đỏ cộm thành vệt, trên đó nổi những mụn nước to nhỏ không đều, 1 - 3 ngày sau thành phỏng nước, phỏng mủ, mức độ đau, rát càng tăng, có thể kèm theo sốt, đau, nổi hạch. Viêm da do kiến ba khoang thường khỏi trong vòng 1 tuần nếu được xử lý đúng cách.

Sau khi bị kiến ba khoang đốt, người bệnh nên rửa nhẹ nhàng tại nơi bị đốt bằng nước muối sinh lý. Khi da bị tấy đỏ lan rộng thì phải đi khám, không nên tự ý điều trị. Để phòng tránh kiến ba khoang, mỗi gia đình cần vệ sinh phòng ở sạch sẽ, thoáng mát. Trước khi mặc, cần giũ sạch quần áo. Buổi tối nên tắt các bóng điện có ánh sáng xanh, tím; nên dùng bóng điện có ánh sáng đỏ, vàng. Trước khi đi ngủ, nên kiểm tra kỹ gối, chăn, chiếu.

Bác sĩ Quách Thị Hà Giang
(Phó Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương)

 

 

 

 

 

Theo HNMO

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doi-song/980385/phai-lam-gi-khi-bi-kien-ba-khoang-dot

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân