Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Peru thông qua kế hoạch cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần

07 Tháng Tám 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Peru trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh Thái Bình Dương không chỉ cấm sử dụng túi nylon mà còn loại bỏ cả đồ hộp xốp, ống hút và các sản phẩm nhựa không thể tái chế.

Ống hút nhựa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Môi trường Peru ngày 5/8 thông báo nước này đã thông qua kế hoạch cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần nhằm tránh ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Bộ trưởng Môi trường Peru Lucía Ruíz cho biết với quyết định trên, Peru trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh Thái Bình Dương, gồm Mexico, Chile, Colombia và Peru, không chỉ cấm sử dụng túi nylon mà còn loại bỏ cả đồ hộp xốp, ống hút và các sản phẩm nhựa không thể tái chế.

Luật cấm mới nhận được sự ủng hộ từ nhiều lĩnh vực ngành nghề của Peru, trong đó cũng quy định mức xử phạt và ưu đãi đối với các nhà sản xuất, nhập khẩu, phân phối đồ nhựa.

Theo ước tính, quốc gia Nam Mỹ này thải ra môi trường khoảng 6 tỷ túi nylon mỗi năm. Khi có hiệu lực, quy định mới sẽ giảm được 30% lượng nhựa tiêu thụ không cần thiết trong năm đầu tiên áp dụng.

Bà Ruíz cho biết nhiều quốc gia trên thế giới đã thu được kết quả tốt khi loại bỏ việc sử dụng các sản phẩm nhựa không cần thiết để giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển và sông hồ. Chile là nước đầu tiên tại Mỹ Latinh cấm cung cấp túi nylon cho khách hàng tại siêu thị và cửa hàng lớn.

Trong khi đó hồi tháng Ba vừa qua, Ủy ban số Năm của Hạ viện Colombia cũng phê chuẩn đề xuất cấm sản xuất, nhập khẩu và phân phối đồ nhựa dùng một lần.

Liên hợp quốc ước tính trung bình mỗi người tiêu thụ 200 túi nylon mỗi năm, song mất khoảng 400 năm lượng túi này mới phân hủy được./. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo TTXVN

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân