Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ông lão Trung Quốc 20 năm biến sa mạc thành ốc đảo

25 Tháng Giêng 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - 'Không thể biến cả sa mạc thành ốc đảo, nhưng tôi sẽ không để ốc đảo thành sa mạc', cụ ông trồng hơn 6 triệu cây trên sa mạc nói.

Sa mạc Tengger lớn thứ tư Trung Quốc, ở phía nam sa mạc Gobi, cách Bắc Kinh không xa. Hơn 20 năm qua, ở đây có những con người biến sa mạc thành ốc đảo, góp phần ngăn chặn tình trạng sa mạc hóa ngày một lan rộng.

​Ông Wang Tianchang, 76 tuổi, người làng Hồng Thủy, Trường Thành (Vũ Uy, Cam Túc), được mệnh danh là "phù thủy điều khiển cát". Hơn 30 năm trước, ông chuyển đến ngôi làng Hồng Thủy, rìa sa mạc Tengger sinh sống. Sau khi đến đây, gió và cát quá mạnh, những vụ mùa của ông bị vùi lấp chỉ sau một đêm. Lúc đó, Wang quyết định phải làm một việc gì đó để gió và cát không phá hoại mùa màng nữa.

Mùa xuân 1999, ông cùng con trai Wang Yinji quyết định trồng cây trong Tengger. Lúc đó, vợ ông đã phản đối, còn dân làng thì cười chê.

Ông đi sâu vào lòng sa mạc, cách làng mình sống hơn 3 km. Thời điểm đó vì không có nhà để ở, ông đã đào một cái hầm trên sa mạc và sống bên trong.

vWang cũng bí mật bán vài con cừu trong nhà và mượn gần 20.000 nhân dân tệ để mua hai con lạc đà, tiện cho việc vận chuyển nước từ nhà đến sa mạc. Mỗi ngày ông mất hơn 3 tiếng đi lại.

"Thời gian đầu sống ở đây, mỗi ngày chăn, gối toàn bụi là bụi. Tôi ăn cơm cũng có cát dưới đáy bát. Nhưng dần dần vài năm sau, hiện tượng này vô hình biến mất", ông nói với QQ.

Ngày qua ngày trồng cây trên sa mạc, những cái cây bắt đầu bén rễ và tươi tốt thành ốc đảo. Đến nay ông đã trồng được 8.000 mẫu cây với hơn 6 triệu cây. "Việc trồng cây trên sa mạc không đơn giản chỉ là cắm xuống rồi tưới nước, bởi trồng hôm nay, sáng hôm sau nó có thể bị cát vùi lấp liền. Tôi thường trồng vào tháng 12 âm lịch và quan sát kỹ quy luật đồi cát rồi mới trồng", ông nói.

Để tiện quan sát, ông Wang dựng một tháp cao 13,5 m. Đứng trên đó, ông có thể thấy những hàng cây xanh trải dài bất tận do chính tay mình trồng.

Bà Li Lanying, vợ ông, đã bị thuyết phục trước quyết tâm của chồng và đồng hành cùng ông 20 năm qua. Mỗi ngày bà nấu ăn tại nhà và luôn cố gắng tính thời gian để chồng về có đồ ăn nóng ngay lập tức. Ông Wang thích nhất một bát mỳ với hành tây.

Ông Wang đã sáng tác bài hát 'Giai điệu của cát" và thường hát tại nhà, hoặc khi có những tình nguyện viên đến thăm. Ông nói: "Hãy tranh thủ thời gian. Mùa xuân đang đến. Bạn có thể trồng thêm cây non và cho sa mạc xanh hơn".

Nỗi đau nhất của ông Wang là vào 2005, cháu trai 14 tuổi theo ông vào đây trồng cây bị u não. Thời điểm đó, gia đình bận việc và không có tiền nên đã không kịp cứu chữa cháu. "Trước lúc ra đi, cháu nói 'Ông phải phủ xanh sa mạc này. Nếu không ngôi làng của chúng ta sẽ không còn sự sống'. Từ đó về sau tôi quyết tâm tuy không thể biến tất cả sa mạc thành ốc đảo, nhưng sẽ không bao giờ để ốc đảo biến thành sa mạc nữa", ông nói.

Nhờ có cây của ông Wang mà ngôi làng cũng đỡ gió và ít cát hơn, giúp cho người dân phía sau tấm lá chắn yên tâm canh tác.

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Vnexpress)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân