Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ô nhiễm vì rác thải

08 Tháng Sáu 2020 6:11:00 SA

Mặc dù biết môi trường ô nhiễm sẽ tác động tiêu cực đến sinh hoạt mỗi ngày, nhưng người dân sống gần kênh, mương, đê, kè biển ở Ninh Thuận vẫn có thói quen đổ rác thải xuống những nơi này.

Kè chắc, đường thông nhưng… ngập rác

 

Ninh Thuận có bờ biển dài hơn 100 km, nên có nhiều lợi thế về khai thác hải sản và phát triển du lịch biển. Tuy nhiên, nhiều tuyến đường, bờ kè tại các vùng dân cư ven biển và kênh, mương tại TP Phan Rang - Tháp Chàm, các huyện Ninh Hải, Thuận Nam, tình trạng xả rác bừa bãi chưa được xử lý triệt để, khiến cho môi trường ở những nơi này ngày càng bị ô nhiễm nặng.


Người dân sống gần bờ kè Đầm Nại, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, ngang nhiên đổ rác xuống biển.

Dưới trời nắng nóng tháng tư, tôi đến khu vực neo đậu tàu thuyền Đầm Nại nằm dưới chân cầu Ninh Chữ, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận). Nhìn từ xa, hình ảnh dòng người đông đúc đi lại, nói chuyện rôm rả trong phiên chợ hải sản. Các mối lái phấn khởi tiếp nhận nhiều loài hải sản từ hàng chục chiếc tàu thuyền khai thác gần bờ của ngư dân nơi đây đang tề tựu về cập bến, vận chuyển nhiều sản vật biển lên bờ kè, cảm nhận không khí rất nhộn nhịp. Con đường đi dọc bờ kè cạnh bến cập tàu thuyền Đầm Nại rộng khoảng 4 m không còn lối đi trước dòng người xuôi ngược, xe cộ các loại lưu thông tấp nập…

Từ ngày Nhà nước đầu tư xây dựng bờ kè chắc chắn, có đường đi lại thông thoáng, giúp cho bà con xóm chài có nơi neo đậu tàu thuyền gần nhà trong mùa mưa bão và thuận lợi vận chuyển, buôn bán hải sản lên bờ. Giờ đây, những căn nhà tạm bợ ở xóm chài ngày xưa không còn nữa, thay vào đó là những ngôi nhà tiền tỷ kiên cố, to lớn, khang trang. Xóm chài giờ đã có tên đường Đầm Nại, nhiều hộ xây nhà ở mặt tiền còn kinh doanh thêm nhiều loại hình khác, có quán cà-phê, văn phòng phẩm… khung cảnh nhộn nhịp không khác gì đô thị.

Tuy nhiên, trái ngược với hình ảnh nhộn nhịp trên bờ kè, dưới nước là những núi rác thải nổi lềnh bềnh dọc theo chân bờ kè dài hơn 1 km. Nào là thùng xốp đựng hải sản đông lạnh, màn, chiếu, quần áo… cộng với nước rửa hải sản ở chợ Nại gần đó xả ra… khiến cho dòng nước biển xanh trong nơi này chuyển sang mầu đen kịt, bốc mùi tanh hôi rất khó chịu. Tôi hỏi ngư dân Lê Hoan, sao không tuyên truyền, ngăn chặn bà con đổ rác xuống biển để giữ gìn môi trường, anh nói: “Nay, đời sống được nâng lên nhiều, nhưng bà con vẫn chưa thoát được cái nếp sinh hoạt của xóm chài ngày xưa. Mỗi buổi sáng, khi tàu thuyền cập vào bờ kè thì ôi thôi, cả khu dân cư như ngộp thở bởi mùi hôi thối từ dưới nước xông lên. Ngoài nước thải, rác thải từ phiên chợ cá, nhà nhà vô tư mang rác sinh hoạt đổ xuống biển, không quan tâm đến môi trường bị ô nhiễm ngày càng nặng”.

Nhiều năm qua, mùi hôi thối của rác thải ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của người dân nơi đây. Nhiều hộ phải đóng cửa suốt ngày nhưng không tránh khỏi mùi hôi thối xông vào nhà. Ông Nguyễn Thinh ở thị trấn Khánh Hải, phàn nàn: “Dọc bờ kè là khu dân cư của mấy khu phố, các khu phố đều có đặt thùng rác trước bờ kè và thường xuyên nhắc nhở bà con chung tay giữ gìn môi trường, nhưng người dân nơi đây vẫn phớt lờ, thích vứt rác bừa bãi xuống biển, khiến cho cảnh quan và môi trường ngày càng thảm hại”.

Chị Trần Thị Oanh, ở gần bờ kè, bộc bạch: “Nhiều gia đình có ý thức bảo vệ môi trường, thường đem rác sinh hoạt bỏ vô bao và đợi đến giờ thu gom rác mỗi ngày thì mang ra cho nhân viên vệ sinh của khu phố thu gom, nhưng còn rất nhiều hộ ý thức rất kém, thường quét rác thải trong nhà dồn thành đống, lùa ra phía bờ kè, mỗi khi trời có gió to thì hắt luôn đống rác xuống biển hoặc bay tứ tung trong khu dân cư. Một số người cũng nhắc nhở nhưng đôi lúc lại sinh chuyện không hay, nên riết thì nhà ai nấy lo”.

Mương Ông Cố, đoạn ngang qua đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Tấn Tài, TP Phan Rang - Tháp Chàm, rác thải ken kín cả lòng mương, khiến môi trường ô nhiễm nặng.

Cần thay đổi nếp sinh hoạt

Đến các vùng dân cư ven biển khác tại các xã Cà Ná, Phước Diêm, huyện Thuận Nam, Mỹ Tân, huyện Ninh Hải, phường Mỹ Đông, Đông Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm…, hầu như các tuyến đường, bờ biển, bờ kè, cảng cá đều ngập ngụa rác thải. Tại khu phố 11, phường Đông Hải, rác thải như vây kín chung quanh nhà dân. Khu vực này nằm giữa cửa sông Dinh thông ra Biển Đông và có cảng cá hoạt động buôn bán, chế biến hải sản nhiều, cho nên lượng rác do người dân, các tàu, thuyền đi biển xả ra, lớp thì tấp vào cầu cảng, lớp thì trôi bồng bềnh rồi bị sóng biển và gió thổi dạt ngược lại tấp vào bờ, tạo nên một vành đai rác ven bờ dày đặc. Mùi tanh, hôi nồng nặc quanh năm.

Do đặc thù, hễ nơi nào có bến cảng, bờ kè để tàu thuyền khai thác hải sản cập bến mỗi ngày là nơi đó hình thành chợ buôn bán hải sản. Mỗi khi tàu cập bến, không khí ở những nơi này rất nhộn nhịp, nhưng hệ lụy sau đó là rác thải cứ ngày càng chồng chất. Một phần người dân đem rác sinh hoạt đổ xuống biển, một phần nước rửa, chế biến các loại hải sản trong chợ thải thẳng xuống biển... khiến cho môi trường nước biển ở những nơi này ô nhiễm rất nhiều.

Không chỉ có rác thải ngập đầy ở các vùng dân cư ven biển, tại nhiều kênh mương ở các khu dân cư khác cũng ứ đọng đầy rác thải, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Tại kênh Chà Là, đoạn ngang qua đường Ngô Đức Kế, KP 2, phường Mỹ Đông, các loại rác thải như: túi nhựa, xác động vật, chai thủy tinh… dồn đọng thành đống rác lớn, phủ hết cả lòng kênh mương dài hàng chục mét ngay chân một cống xả nước, khiến nguồn nước đen kịt và bốc mùi hôi thối nồng nặc giữa nắng gắt buổi trưa. Anh Hữu Tân - một người dân sống gần kênh Chà Là cho biết, hằng tuần cũng có người đến thu gom rác, nhưng họ chỉ thu gom rác thải vứt trên bờ mương, còn phía dưới mương thì không thu gom, cho nên rác thải ứ đọng ngày càng nhiều dưới lòng mương và từ từ phân hủy, nên rất thối. Mỗi khi thủy triều dâng, rác thải ở khu vực phường Đông Hải bị đẩy ngược lên đoạn mương nơi đây, khiến cả khu phố như bị ngộp thở.

Trong thời gian qua, tại các khu vực bãi biển, cảng cá, khu dân cư, chính quyền đã triển khai nhiều biện pháp để giữ gìn và làm sạch môi trường, như cắm biển cấm đổ rác bừa bãi, tăng cường nhân lực, tăng số lượng xe và tần suất thu gom rác, tổ chức họp dân, cho người dân ký cam kết không đổ rác bừa bãi, tổ chức các đợt ra quân thu gom. Tuy nhiên, tình trạng xả rác bừa bãi vẫn chưa được giải quyết triệt để là do ý thức của người dân sống dọc theo kênh mương, bờ kè còn kém. Nếp sinh hoạt vẫn chưa được chuyển biến nhiều. Thiết nghĩ, tỉnh Ninh Thuận cần chỉ đạo các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi xả rác bừa bãi, thì mới mong người dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ, giữ gìn môi trường trong lành tại những khu vực nói trên.

 

 

 

 

 

 

 

NGUYỄN TRUNG/Thoinay

https://nhandan.com.vn/baothoinay/baothoinay-xahoi/item/44702602-o-nhiem-vi-rac-thai.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân