Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ô nhiễm ở cảng cá Hàm Tử

19 Tháng Tư 2019 6:28:00 SA

Moitruong24h - Là một cảng cá tấp nập, thế nhưng trừ những ai làm nghề biển thì mọi người mỗi khi đi ngang qua cảng cá Hàm Tử thuộc địa bàn phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn, Bình Định) là điều “cực chẳng đã” đối với họ.

“Rác chồng, rác đống”

 

Cô Nguyễn Hồng Loan theo con vào TP Hồ Chí Minh sinh sống. Thỉnh thoảng cô về Quy Nhơn thăm quê, thăm bà con, phố xá, chỗ xưa. Hôm rồi, tình cờ gặp, hỏi chuyện về quê cô than thở: “Cảng cá Quy Nhơn, chợ cá Hàm Tử sao mà nó rác chất chồng, chất đống thấy sợ. Muốn qua đó mua một con cá, muốn xem một cái chợ nay khác xưa ra sao mà mùi chịu không nổi”.


Rác bao phủ Cảng cá Quy Nhơn

Câu chuyện của cô Loan phản ánh cũng là nỗi niềm ái ngại của những người đã và đang sống ở đây. Mỗi khi ai đó trong phố, hoặc người đi xa trở về, muốn đến một chỗ thơ mộng, ngắm thuyền cá, dãy núi với những làng mạc phía bên kia thì đều bị “tra tấn” bởi những hình ảnh và mùi khó chịu. Ông Võ Tấn Cường, ngụ đường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn cho biết, vệ sinh ở cảng cá đang bị buông lỏng. Mạnh ai nấy xả, không ý thức chung cho môi trường. Không những vậy, các thuyền cá tẩy rửa cũng đổ rác xuống đây. “Cảng như một chỗ tập kết rác, công nhân vệ sinh có dọn hết sức, suốt ngày cũng chỉ như muối bỏ biển. Mỗi lần ra cảng nhìn rác, tôi ớn lắm!”, ông Cường than thở.

Mỗi ngày làm công việc xếp cá ở chợ cảng, chị Huỳnh Thị Nhung cho biết: “Thỉnh thoảng, mùi dưới cảng do gió tạt vào không thở nổi nhưng tui cũng như những chị em buôn bán ở đây biết kêu ai. Mình kiếm sống ở đây thì chỉ biết cam chịu”.

Những công nhân môi trường dọn rác hằng ngày trên cảng cũng gánh nỗi khổ khó nói. Anh Thái Văn Hoàng phàn nàn: “Mùi từ nước rửa ghe tàu, từ cá chết thì đành chịu nhưng với các thứ rác nổi lềnh bềnh, chúng tôi vừa hớt xong, nó lại trôi đến, càng dọn càng có rác thì sức người làm không xuể”. Anh Hoàng cho biết, tại cảng cá có nhiều hộ dân đóng cọc dựng nhà sát mép nước. Theo đó, rác cũng được họ tuồn ra, ném vô tội vạ xuống nước.

Khắp nơi ô nhiễm

Chị Nguyễn Thị Tuyền, bán hàng tạp hóa trên đường Hàm Tử (TP Quy Nhơn) than thở: “Trời mưa, nước đen chảy dòng. Trời nắng như mấy bữa nay, nước bốc mùi khiến khách du lịch tới đây kêu quá trời”. Không những vậy, tại cảng cá còn có hàng chục chiếc đò đón khách về hai xã đảo (phường Hải Minh). Những chiếc đò này chạy máy dầu, vào ra liên tục, khiến khu vực bến tàu bị sục nước đen ngòm.

Mỗi ngày, cảng cá Quy Nhơn đón hàng trăm tàu thuyền của ngư dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận vào bán sản phẩm cũng như lấy nhiên liệu, lương thực để tiếp tục ra khơi. Cảng cũng là chợ đầu mối thu mua, trung chuyển hải sản sầm uất nhất tỉnh Bình Định và khu vực miền trung, trở thành nơi mưu sinh của hàng trăm con người với những công việc khác nhau. Qua quá trình khai thác và sử dụng, tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây ngày càng nghiêm trọng. Chạy xe tuyến Buôn Ma Thuột - Quy Nhơn, anh Thái Văn Long cho rằng: “Không có cảng cá nào thơm tho cả, vấn đề là tăng cường dọn rác, khống chế rác thải từ việc chế biến thủy sản và các hộ dân cư mà ra”.

Vấn đề ô nhiễm môi trường hiện đã được Ban quản lý Cảng cá Bình Định để tâm và cũng đang tìm những biện pháp khắc phục. Trao đổi ý kiến với Thời Nay, đại diện Ban quản lý cho biết: “Hệ thống xử lý nước thải qua thời gian đã xuống cấp, UBND tỉnh Bình Định đang chủ trương đầu tư nâng cấp, cải tạo hệ thống xử lý môi trường để bảo đảm môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản tại cảng cá cũng như đồng bộ hóa các công trình hạ tầng kỹ thuật đã xây dựng nhằm đạt các tiêu chí không gây ô nhiễm”.

Được biết, hiện tại các phế phẩm hải sản sau khi sơ chế đã được một đơn vị gom thu mua lại rồi chở vào Long An xử lý làm thức ăn chăn nuôi, còn rác thải rắn, rác sinh hoạt được đội vệ sinh thu gom hằng ngày. Tuy nhiên, việc ô nhiễm không chỉ do công việc ở cảng cá mà còn do ý thức kém của một số hộ dân. Vì vậy, cần có sự vận động, tuyên truyền để bà con thu gom rác đúng nơi quy định cũng như hiểu sâu hơn những mối nguy hại ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe con người do môi trường sống bị ô nhiễm bởi hành vi xả rác bừa bãi.

 

 

 

 

 

 

 

Ninh Nguyễn/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân