Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt ở Hà Nam

02 Tháng Bảy 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Thời gian qua, tình trạng rác thải sinh hoạt ở nhiều địa phương của tỉnh Hà Nam được thu gom đưa ra các bể chứa rác tập trung tại các trục đường ra đồng ruộng chờ xe rác của nhà máy chuyển đi xử lý. Tuy nhiên, từ hơn một năm nay, do hai nhà máy xử lý rác quá tải cho nên lượng rác tồn đọng tại các bãi trung chuyển này ngày càng nhiều, gây ô nhiễm môi trường, tác động không nhỏ đến đời sống, sản xuất của người dân.

Xử lý rác theo hình thức thủ công

Sau khi các nhà máy xử lý rác ngừng thu gom, tại tỉnh Hà Nam, nhiều bãi rác tạm được hình thành trên đồng ruộng. Tại nhiều xã, mỗi thôn, xóm có một điểm tập kết rác, cơ bản đều nằm ngoài cánh đồng, trên diện tích đất công ích xa khu dân cư, ở một số nơi còn xuất hiện bãi rác tự phát. Và các bãi rác tạm này đang có chiều hướng ngày càng mở rộng. Tại xã Thanh Hương (huyện Thanh Liêm), có tới ba bãi rác đang tồn đọng hàng chục tấn rác.

Lượng rác thải quá tải tại nhiều huyện thuộc tỉnh Hà Nam mới chỉ được xử lý thủ công, ảnh hưởng đời sống người dân.

Theo số liệu từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam, mỗi ngày, trên địa bàn tỉnh phát thải từ 230 đến 250 tấn. Trong khi, cả tỉnh Hà Nam hiện chỉ có hai nhà máy xử lý rác thải với công suất chưa đáp ứng được nhu cầu. Nhà máy chính xử lý rác thải là Công ty cổ phần môi trường Thanh Thủy đang đóng tại thôn Ðồng Ao, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm xử lý được từ 60 đến 70 tấn/ngày, chủ yếu vẫn sử dụng công nghệ cũ theo hình thức đốt và chôn lấp. Nhà máy xử lý rác thải Tâm Sinh Nghĩa (xã Duy Minh, Duy Tiên) đã dừng tiếp nhận rác từ ngày 21-9-2017 để tập trung xử lý lượng rác tồn đọng. Như vậy, hằng ngày lượng rác thải bị tồn đọng tại các điểm tập kết lên đến hàng trăm tấn, dẫn đến ùn, ứ và ô nhiễm môi trường.

Trước tình trạng trên, chính quyền tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các huyện, thành phố chủ động đưa ra các phương án, linh hoạt trong triển khai thực hiện; tổ chức thu gom, phân loại, xử lý bằng hình thức phun chế phẩm; sau khi phân loại rác sơ bộ, các địa phương đã chôn lấp lộ thiên và đốt thủ công. Ðây được cho là biện pháp xử lý thiếu tính bền vững, vì thực tế không phải địa phương nào cũng còn diện tích đất để chôn lấp rác dẫn đến nhiều bể trung chuyển rác quá tải bị xuống cấp. Tại một số điểm chôn lấp lộ thiên của các huyện Thanh Liêm, Lý Nhân, Duy Tiên và Bình Lục người dân phản ánh: Nguồn nước ô nhiễm từ việc chôn lấp rác thải đã ngấm vào nguồn nước ngầm, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, chăn nuôi thủy sản và sản xuất nông nghiệp của nhân dân.

Cần sớm có giải pháp quyết liệt, đồng bộ

Tại cuộc làm việc với các sở, ngành của tỉnh Hà Nam bàn về giải pháp tháo gỡ vấn đề xử lý rác thải, ông Ðinh Xuân Thông, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất: Các công ty xử lý rác thải cần đẩy mạnh xử lý lượng rác tồn đọng, duy trì hoạt động thường xuyên và tăng thời gian đốt (ba ca/ngày) để nâng cao công suất. Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Tâm Sinh Nghĩa cần khẩn trương hoàn thành hồ sơ để trình duyệt phương án mở rộng diện tích của nhà máy để tiếp nhận lượng rác mới thuộc địa bàn công ty chịu trách nhiệm. Công ty cổ phần Môi trường Thanh Thủy cần khẩn trương hoàn thiện dây chuyền công nghệ lò đốt như đã cam kết với UBND tỉnh, bảo đảm tỷ lệ rác cháy và tỷ lệ tro xỉ phải chôn lấp đúng quy định; tiếp tục phân loại rác trước khi mang đốt. Với các địa phương, cần rà soát, bổ sung quy hoạch các điểm chôn lấp rác thải hợp vệ sinh; tăng cường chỉ đạo thu gom xử lý rác thải sinh hoạt, làm tốt công tác phân loại rác tại nguồn.

Ðể tạo thuận lợi cho các đơn vị làm công tác thu gom, xử lý rác thải, tỉnh Hà Nam đã nhất trí với một số đề xuất của địa phương và doanh nghiệp, với phương châm tạo điều kiện tốt nhất để nâng cao hiệu quả công tác thu gom, xử lý rác thải, trong đó có vấn đề chi trả kinh phí vận chuyển rác cho hoạt động chôn lấp rác tại các huyện, thành phố. UBND các huyện có trách nhiệm cùng với doanh nghiệp thỏa thuận, xác định việc thu gom rác thải của các đối tượng để nâng cao hiệu quả thu phí vệ sinh môi trường.

Cùng với các biện pháp quyết liệt từ chính quyền các cấp của tỉnh Hà Nam trong việc xử lý vấn đề tồn đọng rác thải hiện nay, rất cần sự chung tay vào cuộc của cả cộng đồng, nhất là việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân; thống nhất các quy định và hình thức xử phạt nghiêm đối với những hành vi xả rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Lượng rác thải sinh hoạt ở khu vực nông thôn đã vượt xa định mức 0,15 kg/ngày/người, hiện khoảng 0,5 kg/ngày/người. Rác không được xử lý bằng công nghệ đốt, mà bằng hình thức chôn lấp tại chỗ, trong khi, các hố chôn rác chưa bảo đảm quy chuẩn, gây ô nhiễm đến nguồn nước mặt, nước ngầm.

Nguyễn Văn Ðiểu

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm

Gia đình tôi có thửa ruộng gần bãi rác tạm của xã, rất ô nhiễm, nhất là nguồn nước. Vụ trước, lúa nhà tôi bị lốp do nước từ bãi rác tràn vào dẫn đến năng suất kém. Vụ này tôi phải be bờ để ngăn nguồn nước từ bãi rác tràn vào nhưng không biết có được không. Mỗi lần ra đồng chúng tôi rất khổ vì mùi rác. Tôi chỉ mong sớm giải tỏa được bãi rác để người dân canh tác không bị ảnh hưởng.

Trần Thị Thu

(Xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm)

 

 

 

 

 

 

 

Đào Phương/SGGP

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân