Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ô nhiễm môi trường phía Tây sông Đáy chưa được cải thiện

19 Tháng Sáu 2018 1:00:00 CH

Khai thác và chế biến đá ở Đầm Mỏ, thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm (Hà Nam).

Moitruong24h - Từ nhiều năm nay, tình trạng ô nhiễm môi trường do bụi, tiếng ồn phát sinh trong khoan nổ mìn, quá trình chế biến khoáng sản… ở khu vực phía Tây sông Đáy trên địa bàn tỉnh Hà Nam luôn ở mức báo động, đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan môi trường và sức khỏe của nhân dân.

Để giải quyết vấn đề này, rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa từ các ngành chức năng và chính quyền địa phương.

Năm 2016, tỉnh Hà Nam ban hành Đề án tổng thể giảm thiểu ô nhiễm môi trường khu vực phía Tây sông Đáy, địa bàn các huyện Thanh Liêm và Kim Bảng. Theo mục tiêu của đề án trong giai đoạn 2016 - 2018 xử lý toàn bộ lượng rác thải tồn đọng tại khu vực bãi rác cũ, không để tình trạng ô nhiễm phát sinh từ bãi rác cũ; toàn bộ số doanh nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản thực hiện nghiêm những nội dung đã cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc bản cam kết bảo vệ môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường. Các doanh nghiệp thực hiện khai thác, chế biến khoáng sản tiến hành phục hồi môi trường theo đúng kế hoạch trong các đề án, phương án cải tạo phục hồi môi trường đã được phê duyệt; tất cả các cơ sở thực hiện đo kiểm soát ô nhiễm môi trường định kỳ gửi cơ quan quản lý nhà nước; tất cả các nhà máy xi-măng lắp đặt hệ thống quan trắc tự động hệ thống khí thải, truyền tải số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) và vận hành thường xuyên hệ thống xử lý khí thải; bảo đảm các xe vận chuyển vật liệu chở đúng trọng tải, chạy đúng tốc độ; chấm dứt hoạt động của các máng rót tự phát không phù hợp quy hoạch được duyệt trên sông Đáy...

Tuy nhiên, đến thời điểm này, kết quả đạt được mới chỉ ở bước đầu, nhiều tồn tại, vướng mắc chưa được giải quyết triệt để, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn chưa được cải thiện nhiều. Công tác thanh tra, kiểm tra chưa được các cơ quan chức năng triển khai đồng bộ, nhất là việc xử lý vi phạm về vận tải trong khu vực phía Tây sông Đáy còn hạn chế, xe chở vật liệu xây dựng vẫn chở quá trọng tải, chạy quá tốc độ gây ô nhiễm môi trường. Theo phản ánh của nhân dân sống tại các xã Thanh Thủy, Thanh Tân, Thanh Nghị và thị trấn Kiện Khê của huyện Thanh Liêm, nơi tập trung nhiều nhà máy sản xuất xi-măng và nhà máy khai thác đá cho thấy: Một số sở, ngành và chính quyền địa phương chưa thực hiện hết trách nhiệm được giao trong đề án, để tình trạng phần lớn các nhà máy, cơ sở khai thác, chế biến đá trong khu vực chưa thực hiện đúng thiết kế mỏ đã phê duyệt; tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác, chế biến vật liệu xây dựng, hoạt động sản xuất xi-măng, hoạt động cầu cảng và vận tải… vẫn diễn ra phức tạp, gây bức xúc trong cộng đồng dân cư.

Theo đánh giá của Sở TN và MT tỉnh Hà Nam, nguyên nhân chính là do nhiều doanh nghiệp ở khu vực phía Tây sông Đáy chưa xây dựng đầy đủ các công trình bảo vệ môi trường đã đi vào hoạt động; chưa đóng góp đầy đủ kinh phí để hỗ trợ các đơn vị dịch vụ môi trường thực hiện các biện pháp giảm ô nhiễm môi trường. Doanh nghiệp khai thác, chế biến đá không thực hiện đúng, đủ các giải pháp xử lý bụi, khí thải, nước thải, chất thải rắn theo cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường đã được phê duyệt và chưa lập báo cáo hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường. Một số doanh nghiệp khai thác đá không đúng thiết kế mỏ, vượt công suất, lập hộ chiếu nổ mìn không đầy đủ… Đáng chú ý, hầu hết các doanh nghiệp cầu cảng không thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình xuất, nhập hàng hóa; vẫn còn hoạt động của một số cầu cảng, máng rót tự phát. Hiện mới có Công ty cổ phần Xi-măng Xuân Thành lắp đặt xong hệ thống quan trắc tự động đối với khí thải, còn bốn nhà máy xi-măng khác trên địa bàn vẫn chưa hoàn thành. Tình trạng các xe chở vật liệu trong khu vực thường xuyên quá trọng tải; bạt che phủ không kín và chạy quá tốc độ cho phép khiến vật liệu xây dựng rơi vãi xuống đường và gây bụi… Nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường khu vực phía Tây sông Đáy, tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương có liên quan mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Minh Hiến đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nhiệm vụ được phân công. Theo đó, Sở TN và MT phối hợp với các sở, ngành, địa phương duy trì công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Sở Giao thông vận tải đề xuất giải pháp quản lý, điều tiết giao thông đường thủy trên sông Đáy; tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận tải vật liệu xây dựng tại khu vực mỏ, bãi chế biến, cảng; phối hợp với các địa phương quản lý các tuyến đường trong khu vực thực hiện Đề án. Sở Công thương tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn vệ sinh trong khai thác khoáng sản; kiểm tra, giám sát hoạt động sử dụng vật liệu nổ công nghiệp của các doanh nghiệp...

UBND tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát và phải xử lý nghiêm các trường hợp xe chở vật liệu xây dựng quá trọng tải trong khu vực phía Tây sông Đáy. Các nhà máy sản xuất xi-măng khẩn trương lắp đặt hệ thống quan trắc tự động. Các cơ quan chức năng tiếp tục giám sát chặt, xử lý nghiêm các vi phạm về bảo vệ môi trường. Các doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ như cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường đã được phê duyệt; khẩn trương hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường và lập báo cáo hoàn thành gửi về cơ quan quản lý kiểm tra, xác nhận theo quy định của pháp luật; nghiêm túc thực hiện các biện pháp giảm ô nhiễm môi trường; khai thác đúng công suất, thiết kế mỏ đã được phê duyệt. Các doanh nghiệp sử dụng vật liệu nổ theo đúng quy định, bảo đảm an toàn lao động; duy trì thường xuyên hoạt động của các công trình bảo vệ môi trường.

 

 

 

 

 

 

 

Đoàn Phương/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân