Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ô nhiễm không khí tác động nặng nề nhất tới trẻ em ở Nam Á

05 Tháng Tư 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Theo một nghiên cứu được công bố vào ngày hôm nay, ô nhiễm không khí sẽ làm giảm trung bình 20 tháng tuổi đời của trẻ em sống trong giai đoạn hiện tại, đồng thời trẻ em sinh sống tại khu vực Nam Á sẽ phải chịu các tác động lớn nhất từ ô nhiễm không khí.

Một em học sinh đeo khẩu trang tránh khói mù trên đảo Kalimantan, Indonesia năm 2018

Đại học Bristish Columbia và Viện nghiên cứu các tác động sức khỏe có trụ sở tại Mỹ đã thu thập các dữ liệu đến hết năm 2017 để công bố bản báo cáo “Tình trạng Không khí toàn cầu”. Báo cáo nêu rõ ô nhiễm không khí là nguyên nhân thứ năm gây ra tình trạng tử vong sớm trên toàn thế giới, hơn cả các nguyên nhân gây tử vong sớm như bệnh sốt rét, tai nạn giao thông, suy dinh dưỡng hay các chất cồn.

Theo báo cáo này, tình trạng suy giảm tuổi đời do ô nhiễm không khí diễn ra không đồng đều trên thế giới.

Trẻ em ở khu vực Nam Á chịu tác động nặng nề nhất, mất 30 tháng tuổi đời do sự kết hợp giữa ô nhiễm không khí ngoài trời và không khí thiếu trong lành trong nhà. Còn ở khu vực Đông Á, ô nhiễm không khí sẽ cướp đi khoảng 23 tháng tuổi đời của trẻ em. Trong khi đó, trẻ em ở những nơi phát triển của khu vực châu Á -Thái Bình Dương và Bắc Mỹ mất khoảng 20 tuần tuổi đời do ô nhiễm không khí.

Báo cáo ước tính rằng, nếu mức độ ô nhiễm không khí nằm trong mức độ khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tuổi đời của trẻ em tại Bangladesh sẽ có thể tăng thêm cao hơn gần 1,3 năm. Ấn Độ, Nigeria, và Pakistan sẽ tăng tuổi đời trung bình thêm khoảng một năm.

Mặc dù có các biện pháp cải thiện nhằm giảm mức độ ô nhiễm, Trung Quốc vẫn là nước có tỷ lệ tử vong do ô nhiễm không khí cao nhất, khoảng 852 nghìn ca tử vong có liên quan đến ô nhiễm không khí trong năm 2017.

Năm nước có tỷ lệ tử vong do ô nhiễm không khí cao nhất tại Nam Á gồm: Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Indonesia và Bangladesh.

Báo cáo tính toán trong năm 2017, tổng số tuổi đời bị mất do ô nhiễm không khí trên toàn thế giới là 147 triệu năm.

Tình trạng chất lượng không khí trong các gia bị ô nhiễm khá phổ biến ở các nước ở Nam Á, Đông Á và châu Phi hạ Sahara. Nguyên nhân chính là do người dân đốt than bùn, gỗ hay than đá để nấu ăn và sưởi ấm trong gia đình.

Gần một nửa dân số thế giới bị ảnh hưởng bởi không khí ô nhiễm trong gia đình, trong đó có khoảng 846 triệu người ở Ấn Độ và 452 triệu người ở Trung Quốc.

Hồi tháng 10 năm ngoái, WHO chỉ ra rằng, mỗi năm không khí ô nhiễm cả ở ngoài trời và trong nhà đã cướp đi mạng sống của khoảng 600 nghìn trẻ em dưới 15 tuổi.

WHO cũng nhấn mạnh, trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương hơn bởi tác động của ô nhiễm không khí do trẻ em thở nhanh hơn người lớn, và do đó hít vào nhiều chất ô nhiễm hơn ở thời điểm não và cơ thể đang phát triển.

Dữ liệu từ WHO còn cho biết, mỗi ngày có 93% trẻ em dưới 15 tuổi bị hít thở không khí ô nhiễm nguy hiểm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo nhandan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân