Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ô nhiễm đến dân địa phương còn không dám tắm thì du khách sao dám xuống biển!

10 Tháng Mười 2018 6:05:00 SA

Moitruong24h - Trong 46 cửa cống xả thải ở khu vực phía đông và bắc biển Đà Nẵng, vẫn còn cả chục cửa xả không có hệ thống thu gom, xử lý nước thải. Chính vì thế nước thải đen ngòm và hôi thối chảy trực tiếp xuống biển.

Vào những ngày mưa, nước thải tràn bờ đê cát chảy xuống biển. Người địa phương không dám tắm biển ở đây bởi chỉ đi qua chân đã bị ngứa, thậm chí cư dân còn phải bịt khẩu trang khi đi qua đây để tránh mùi hôi thối khó chịu. Đà Nẵng “thành phố đáng sống” sở hữu dải bờ biển đẹp, nhưng có những khu vực bãi biển vì ô nhiễm nước thải và rác thải khiến hình ảnh “đáng sống” bị mất đi, thay vào đó là khung cảnh đìu hiu vì ít người lai vãng.

“Thành phố đáng sống” thì môi trường là yếu tố hàng đầu để khẳng định. “Thành phố đáng sống” với dân địa phương thì cũng có thể thu hút, hấp dẫn được khách du lịch đến tham quan thưởng ngoạn cảnh đẹp và tiêu dùng các dịch vụ, sản phẩm. Còn ngược lại, khi người dân địa phương còn không dám xuống tắm biển vì ô nhiễm, hôi thối thì du khách cũng sẽ tránh xa.

Tình trạng những cổng xả thải trực tiếp ra biển Đà Nẵng không còn là vấn đề mới. Cách đây hơn một năm, đích thân Bí thư Đà Nẵng đi thị sát trực tiếp và đã chỉ đạo nhanh chóng khắc phục. Tuy nhiên tới nay, các dự án vẫn đang nằm trên giấy chứ chưa triển khai được trên thực tế.

Tình trạng ô nhiễm ở âu thuyền Thọ Quang, tình trạng ô nhiễm từ 9 cống xả nước thải dọc bãi biển tại quận Ngũ Hành Sơn.v.v… Cách mà người dân và du khách khi đề cập đến tình trạng này thường cho rằng các cửa cống xả thải đang bao vây, “đầu độc” một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam.

Có thể thấy đây cũng là tình trạng chung tại nhiều thành phố biển Việt Nam: Có bãi biển rất đẹp nhưng đang bị rác thải, cống xả nước thải trực tiếp tấn công khiến du khách đến một lần sẽ không muốn trở lại lần thứ hai. Bởi suy cho cùng, du khách có rất nhiều nơi để đi tham quan và tiêu tiền. Và việc chọn nơi có môi trường sạch đẹp để thưởng ngoạn và chi tiêu cũng là một cách tiêu dùng giúp tái tạo năng lượng hiệu quả hơn.

Những cửa cống xả thải trực tiếp xuống biển Đà Nẵng biến một số khu vực rộng lớn của “thành phố đáng sống” trở nên “đáng sợ” vì môi trường ô nhiễm. Chiến lược phát triển du lịch không chỉ có hạ tầng và dịch vụ lưu trú, mua sắm, ẩm thực mà phải song hành với chiến lược bảo vệ môi trường nữa. Trên thực tế có rất nhiều du khách sẵn sàng mua một tour đến nơi thiên nhiên hoang sơ môi trường trong lành để thư giãn, nghỉ ngơi dù mức dịch vụ còn chưa cao. 

 

 

 

 

 

 

 

 

THẾ LÂM/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân