Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ồ ạt phá mía trồng sắn, nhiều hệ lụy khó lường

13 Tháng Năm 2018 6:07:00 SA

Nhiều người dân huyện miền núi Đồng Xuân đã phá bỏ mía để trồng sắn.

Moitruong24h - Giá đường hạ, giá mía xuống thấp, nhiều nông dân ở các huyện miền núi của tỉnh Phú Yên đang phá bỏ để trồng sắn. Việc ồ ạt chuyển đổi cây trồng không theo quy hoạch, khuyến cáo của các ngành chức năng và chính quyền địa phương như hiện nay, nguy cơ dẫn đến nhiều hệ lụy.

Hiện nhiều diện tích trồng mía của nông dân các huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên đã được chuyển sang trồng sắn vì được giá. Trung bình 1 ha mía trồng mới, nông dân đầu tư hết khoảng 30 triệu đồng và được lưu gốc từ 1-2 năm sau khi thu hoạch lần đầu. Đây cũng là thời điểm mía đạt năng suất, ít tốn đầu tư, công chăm sóc. Việc phá bỏ mía trồng sắn tự phát, nông dân không chỉ mất vốn đầu tư, mà còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về giá và dịch bệnh cây trồng.

Ông Trần Thế Vịnh, buôn Dành B, xã Ea Bia, huyện miền núi Sông Hinh, người trồng 3 ha mía, nay phá bỏ để trồng sắn, nói: “Trồng mía đạt năng suất cao, nhưng tôi thấy giá cả như hiện nay không có lãi nữa nên buộc lòng phải phá để trồng sắn do có giá hơn. Mặc dù thấy vậy, nhưng bà con rất hoang mang, lo lắng, không biết giá sắn vụ tới ra sao”.

Trong khi đó, chị So Thị Hoa, người đồng bào dân tộc thiểu số Ê Đê, ở thôn Suối Cối 2, xã Xuân Quang 1, huyện miền núi Đông Xuân bộc bạch: “Vụ 2017-2018, tôi trồng hai sào mía (2.000 m2) đã bán từ sau Tết, nay vẫn chưa nhận được tiền. Mía mới thu hoạch lần đầu, giá thấp, chi phí cao, khó ăn quá, nên giờ phải chuyển sang trồng sắn chứ biết làm sao được. Giá sắn vụ tới như thế nào, có ai mua không cũng đành chấp nhận”.

Đến nay, diện tích sắn ở Phú Yên đã lên đến hơn 23.000 ha, gấp đôi so với quy hoạch của tỉnh. Việc nông dân ồ ạt chuyển sang trồng sắn sẽ dẫn đến sự gia tăng chóng mặt về diện tích sắn trong vụ tới.

Ông Đặng Văn Mạnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt tỉnh Phú Yên nhận định: “Việc trồng sắn ồ ạt sẽ làm cho dư thừa lượng sắn. Điều này dẫn đến các nhà máy thu mua khắt khe hơn và làm cho giá sắn có thể giảm trong thời gian tới. Ngoài ra, về mặt kỹ thuật, chúng tôi thấy nông dân trồng sắn quá nhiều dẫn đến một số hệ lụy. Thứ nhất là về giống, vì khi chuyển sang trồng sắn trong điều kiện không chuẩn bị sẵn giống, họ sử dụng các giống cũ, giống chất lượng không cao và đặc biệt là giống nhiễm bệnh như sáp bột hồng thì rất nguy hiểm”.

Do giá đường giảm, hiện các nhà máy đường ở tỉnh Phú Yên áp dụng giá thu mua khoảng 800.000 đồng một tấn mía sạch tại ruộng với chữ đường 10CCS, giảm hơn 100.000 đồng so với vụ 2016-2017.

Hiện chưa thể thống kê được bao nhiêu diện tích mía chuyển sang trồng sắn ở Phú Yên. Trước mắt, ngành nông nghiệp tỉnh Phú Yên khuyến cáo, người dân cần tính toán kỹ để tránh thiệt hại, vì rất có thể vụ tới, đầu ra cây sắn không ổn định trong thu mua và giá cả. Trong khi các nhà máy đường vẫn cam kết thu mua mía với mức giá ổn định như hiện nay.

 

 

 

 

 

 

 

Trình Kế/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân