Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

"Nút thắt" với thủy sản

11 Tháng Mười 2018 3:00:00 CH

Moitruong24h - Thủy sản là ngành hàng có vị trí quan trọng với kim ngạch xuất khẩu hằng năm ở mức trên 8 tỷ USD, có mặt ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, mặt hàng này lại gặp không ít trở ngại khi tiếp cận... thị trường nội địa thông qua hệ thống siêu thị, từ việc phải trả chi phí cao cho quầy kệ đến tăng chiết khấu, tham gia sâu các chương trình khuyến mãi... 

Và gần đây nhất, các quy định về tiêu chuẩn chất lượng được đưa ra một cách khắt khe, thậm chí cao hơn quy định nhập khẩu của những thị trường lớn như EU. Theo kiến nghị vừa được Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam gửi tới Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính Mai Tiến Dũng, đang có những bất cập trong quy định về các mức giới hạn hiệu năng phân tích tối thiểu của chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng trong sản phẩm thực phẩm.

Cụ thể, Việt Nam mới chỉ ban hành mức giới hạn dư lượng tối đa cho phép cho các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng nhưng chưa ban hành quy định về mức giới hạn hiệu năng phân tích tối thiểu đối với các chỉ tiêu cấm sử dụng. Điều này dẫn đến siêu thị không chấp nhận các lô hàng thực phẩm có dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm, mặc dù dư lượng này rất thấp, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Trong khi đó, quyết định số 2005/34/EC, ngày 11-1-2005, của Ủy ban châu Âu quy định, khi kết quả phân tích của lô hàng thấp hơn mức giới hạn hiệu năng phân tích tối thiểu thì vẫn được phép nhập khẩu vào EU để làm thực phẩm. 

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, các quy định tiêu chuẩn không rõ ràng đã khiến một số lô hàng của doanh nghiệp thủy sản tuy đạt chuẩn theo quy định của EU nhưng không đạt theo quy định của Việt Nam. Điều đáng nói là bất cập này đã được Hiệp hội phản ánh và kiến nghị hơn một năm qua bằng nhiều văn bản gửi tới các bộ có liên quan nhưng đến thời điểm này, vụ "tiêu chuẩn nội địa vượt châu Âu" vẫn chưa được tháo gỡ.

Các ngành chức năng cần sớm tháo bỏ “nút thắt” này.

 

 

 

 

 

 

 

Hiền Thanh/HNM

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân