Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nứt nhà dân nghi do khai thác than ở Thái Nguyên

10 Tháng Bảy 2018 6:34:00 SA

Khai trường khai thác than của Công ty Than Núi Hồng cách không xa khu dân cư xã Yên Lãng, huyện Đại Từ.

Moitruong24h - Sau khi nhận được phản ánh, cho rằng việc khai thác than trên địa bàn xã Yên Lãng, huyện Đại Từ làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân hai xóm Đồng Ỏm và Đồng Cẩm, UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo cơ quan chức năng, chính quyền huyện Đại Từ xem xét tính chất, mức độ ảnh hưởng, hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

Đến một số hộ dân ở hai xóm Đồng Ỏm và Đồng Cẩm, chúng tôi thấy có hiện tượng tường nhà, sân, công trình phụ bị nứt, đặc biệt có năm nhà bị nứt nghiêm trọng, nguy cơ mất an toàn cao, làm người dân bất an.

Người dân ở hai thôn trên cho rằng, Công ty Than Núi Hồng trong quá trình khai thác than trên địa bàn đã sử dụng mìn phá đất đá gây hiện tượng nứt nhà dân và công trình phụ trợ. Trước tình hình này, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền huyện Đại Từ thành lập đoàn kiểm tra, khảo sát, xác định mức độ thiệt hại, nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.

Đến nay, đoàn liên ngành đã khảo sát, đánh giá hơn 20 hộ có nhà, công trình phụ bị nứt, trong đó năm hộ nhà bị nứt, nguy cơ mất an toàn cao, phải di chuyển đến nơi ở mới để bảo đảm an toàn, tạm ổn định cuộc sống trong mùa mưa bão năm nay.

Tuy chưa có kết luận chính thức do khai thác than gây ra, nhưng thời gian qua Công ty Than Núi Hồng đã hỗ trợ năm hộ có nhà bị nứt nghiêm trọng với mức hỗ trợ là 400 nghìn đồng/người/tháng để di dời ra vị trí tạm cư nhằm bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão. Mặc dù đã nhận tiền hỗ trợ tạm cư, nhưng có hộ vẫn chủ quan, không chịu di dời ra đến nơi tạm cư, khi mưa bão xảy ra ngôi nhà có khả năng bị đổ, nguy hiểm đến tính mạng.

Người dân hai thôn Đồng Ỏm, Đồng Cẩm và Công ty Than Núi Hồng đều mong muốn cơ quan chức năng cần sớm xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt nhà, công trình phụ trợ một cách khách quan, chính xác và thuyết phục. Nếu tình trạng đó là do khai thác than gây ra, Công ty Than Núi Hồng cần có đền bù, hỗ trợ thỏa đáng để ổn định đời sống các hộ dân bị ảnh hưởng.

 

 

 

 

 

 

 

THẾ BÌNH/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân