Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nuôi dưỡng yêu thương cho con

03 Tháng Sáu 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Hai cha con tôi bước ra khỏi siêu thị đến bãi giữ xe, đang xoay xở để lấy chiếc xe ra khỏi vị trí, thì bỗng nhiên từ phía sau, một cô bé nhỏ nhắn, rất dễ thương, chỉ chừng 9 - 10 tuổi thôi, đến bên hai cha con tôi, tay cầm quả bóng bay màu hồng đưa cho con gái tôi và nói: “Chị cho em nè”. Con gái tôi rất sung sướng, vui mừng với món quà đó.

Tôi quay sang cảm ơn và hỏi thăm bé, bé vui vẻ trò chuyện, bé cũng rất thích chơi bóng bay, nhưng thấy có em nhỏ hơn mình, bé đã san sẻ niềm vui của mình. Mẹ bé cũng đi cùng, chị ấy nở nụ cười rất tươi và đôn hậu, nó thật sự ấn tượng với tôi. Chắc hẳn cô bé ấy được sống trong môi trường đầy tình yêu thương của gia đình, sự giáo dục về lòng yêu thương con người trong bé được nuôi dưỡng và lớn lên hàng ngày.

Ngày nay, với bao sự tất bật của cuộc sống, cơm áo gạo tiền đã khiến nhiều người trong chúng ta mải mê cạnh tranh, hơn thua để kiếm tiền cho cuộc sống, để lo cho con cái được học những trường học danh giá, để con cái được học hết công suất về các môn khoa học Toán, Văn, Lý, Hóa, học cách để giỏi nhất lớp, học để bon chen đứng trên các bạn bằng mọi giá. Nhưng chúng ta lại đôi khi lãng quên khơi dậy cho con trẻ về tình yêu thương con người, những giá trị cốt lõi nhất, nhân văn nhất để thành công bền vững sau này.

Có thể ai đó sẽ nói rằng, “bạn cứ ở đó mà dạy con yêu thương, động lòng trắc ẩn đi. Tôi thì phải dạy con sao cho chúng thông minh, học được nhiều thứ, học được đủ những kiến thức để chống chọi lại với xã hội ngoài kia, phải biết bon chen mà sống, chứ cứ lờ khờ thì khó mà sống lắm”. Vâng, tôi đồng ý với quan điểm là phải cho con học hành kiến thức tử tế, nhưng chúng ta muốn con thành công bền vững thì điều đầu tiên con bạn phải thành nhân trước đã, nếu không dựa trên giá trị cốt lõi đó, con bạn có thành công về tiền bạc, nhưng chưa chắc con bạn đã hạnh phúc về sau.

Tình yêu thương trong mỗi bé luôn có sẵn, chỉ có điều chúng ta có nuôi dưỡng hay phát triển chúng hay không mà thôi. Cổ nhân có câu: “Nhân chi sơ tính bản thiện” mà. Khi sinh ra trong mỗi bé đã có những điều tốt đẹp, tình yêu thương. Ta chỉ việc chăm sóc, nuôi dưỡng chúng phát triển cùng với tài năng để chúng hài hòa giữa tình cảm và lý trí.

Dịp hè đã đến, chúng ta nên cho bé tham gia những việc nhỏ hàng ngày như cho bé giao lưu cùng bạn bè, chia sẻ đồ chơi với bạn hàng xóm, chia sẻ những món đồ cần thiết mà trong lớp có những bạn không có điều kiện để mua, tham gia quyên góp từ thiện, tham gia các công việc từ thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, tham gia các khóa tu mùa hè… Tất cả các hoạt động trên thay cho những chuyến du lịch đắt tiền, tốn kém, hay những giờ cầm điện thoại chơi game, đi học thêm trước các môn học năm sau.

Tình yêu thương là thứ phép màu giúp con chúng ta phát triển toàn diện nhất. Chẳng thế mà hiện nay người ta thường nói: “Tôi tuyển bạn vào làm việc vì bạn có chỉ số thông minh cao, nhưng tôi cất nhắc bạn lên vị trí quản lý thì bạn cần có sự thông minh về cảm xúc cao”. Thông minh cảm xúc ở đây là sự thấu cảm, tình yêu thương của con người chúng ta.

Bạn tôi có nói: “Nếu con cái có tình thương yêu với gia đình, nó sẽ biến thành động lực để đứa trẻ sống tốt và trước khi làm bất cứ điều gì nó sẽ xem điều đó có đem lại những điều tốt đẹp cho những người thân yêu trong gia đình của mình không”. Tôi hoàn toàn nhất trí. Gia đình là nơi lòng yêu thương được dung dưỡng tốt nhất. Cha mẹ là những người thầy cô đầu tiên trong đời, nó quan trọng và ảnh hưởng rất mạnh đến con trẻ.

Con bạn có thành công và hạnh phúc về sau hay không, nó phụ thuộc rất nhiều vào cách khơi dậy của chúng ta về lòng yêu thương con người và dạy kiến thức cho trẻ. Không chỉ nhồi nhét kiến thức mà chúng ta phải nuôi dưỡng tâm hồn đầy yêu thương của trẻ, nó có sẵn như những hạt giống đang chờ người vun tưới.

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Thanh Liêm/GDTĐ

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân