Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nước sinh hoạt thiếu, nhiễm mặn gấp 17,5 lần tiêu chuẩn

10 Tháng Mười Một 2018 2:00:00 CH

Moitruong24h - Dù đã bước vào mùa mưa nhưng tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại Đà Nẵng chưa được cải thiện. Những ngày qua, hàng trăm hộ dân khu vực trung tâm các quận Thanh Khê, Hải Châu, Ngũ Hành Sơn… gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt do thiếu nước.

Ông Hồ Hương - Tổng Giám đốc Cty cổ phần cấp nước Đà Nẵng - cho hay, từ ngày 20.10 đến nay, tại cửa thu nhà máy nước cầu Đỏ, tình trạng nhiễm mặn xảy ra liên tục. Độ mặn cao có ngày lên đến 4374mg/l, cao 17,5 lần so với tiêu chuẩn cho phép. Hiện độ mặn tại nhà máy nước cầu Đỏ là 1.509mg/l.

Thiếu nước sinh hoạt khiến nhiều người dân trên địa bàn Đà Nẵng gặp khó khăn.

“Đây là lần đầu tiên xảy ra tại nhà máy nước cầu Đỏ. Những năm trước, vấn đề nhiễm mặn xảy ra tại nhà máy nước cầu Đỏ vào mùa hè. Và thường chỉ xảy ra khoảng 2 - 3 ngày là chấm dứt. Nhưng năm nay, mặc dù đã vào mùa mưa tuy nhiên việc nhiễm mặn vẫn còn và kéo dài đến nay đã gần 17 ngày”, ông Hương thông tin.

Cũng theo ông Hương, Cty đã chủ động liên hệ phối với các thủy điện đầu nguồn. Tuy nhiên, hiện nay nhà máy thủy điện A Vương mức nước xấp xỉ 340m. Trong khi đó, mức nước đón lũ là 370m, nên mức nước trong hồ hấp hơn mức nước đón lũ là 30m. Do đó, thủy điện A Vương không góp phần xả nước về hạ du để đẩy mặn.

Tại nhà máy Đắk Mi 4, mức nước trong hồ xấp xỉ 240m, mức nước đón lũ là 251m. Nhưng trước tình hình nhiễm mặn ở cầu Đỏ, nhà máy Đắk Mi 4 đã vận hành xả về hạ du là 12,5m3/s để nhằm đảm bảo mực nước tại An Trạch trên 1,5m để trạm bơm tại đây có thể hoạt động. Nếu mức nước dưới 1,5m thì trạm bơm không thể bơm nước được.

Trước câu hỏi tại sao giữa mùa khô như mọi năm, tình trạng thiếu nước không nghiêm trọng nhưng giữa mùa mưa như năm nay lại xảy ra hiện tượng thiếu nước?

Ông Hương cho rằng, khi tình trạng thiếu nước xảy ra, Cty đã liên hệ với nhà máy thủy điện A Vương, sau đó nhận được phản hồi. Trên thượng nguồn, lượng mưa bình quân tháng 9 về chỉ đạt 18,1m3/s. Tần suất đạt 85% có nghĩa là 85 năm xảy ra một lần. Và lượng mưa trong tháng 10 là 15m3/s với tần suất 99% nghĩa là 99 năm xảy ra một lần.

Ông Hương cho hay, hiện nay, theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn thì có khả năng hiện tượng El Nino sẽ xảy ra. Bên cạnh đó, đài thủy văn cũng dự báo cuối năm 2018 đầu năm 2019 thì trạng mưa tại miền Trung - Tây Nguyên sẽ giảm so với mọi năm.

 

 

 

 

 

 

 

 

NT (Theo Lao động)

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân