Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Núi lửa Kilauea xuất hiện thêm vết nứt, nguy cơ phun trào tăng

16 Tháng Năm 2018 3:00:00 CH

Moitruong24h - Giới chức Hawaii ngày 14/5 thông báo trên Đảo Lớn đã xuất hiện thêm hai vết nứt và cảnh báo nguy cơ về các vụ phun trào dung nham và khí gas mới tại núi lửa Kilauea.

Đất đá và tro bụi do núi lửa Kilauea phun trào bao phủ đường phố ở Leilani, Hawaii. 

Hai vết nứt mới xuất hiện tại khu dân cư Laipuna Garden. Người dân ở đây đã được lệnh sơ tán từ đầu tháng này sau khi núi lửa Kilauea phun trào và xảy ra hai trận động đất.

Với thông báo mới này, tổng số các vết nứt xuất hiện sau vụ núi lửa Kilauea phun trào đã lên tới con số 19.

Thông báo từ Cơ quan Theo dõi núi lửa Hawaii cho biết trong sáng 14/5, dung nham vẫn phun trào từ vết nứt số 17 xuất hiện vào cuối tuần qua.

Các chuyên gia trước đó đã cảnh báo khi mức dung nham trong miệng núi lửa tiếp tục hạ thấp sẽ có nguy cơ xuất hiện thêm nhiều các vết nứt có khả năng phun trào dung nham và khí độc.

Núi lửa Kilauea phun trào dung nham từ ngày 4/5 và trận động đất mạnh 6,9 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực này một ngày sau đó. Đây là đợt phun trào lớn thứ hai trong 100 năm qua tại Hawaii.

Dung nham trào ra đã hủy hoại khoảng 40 ngôi nhà và tòa nhà. Chính quyền địa phương đã sơ tán khẩn cấp khoảng 2.000 cư dân tại hai khu vực Leilani Estates và Laipuna Garden, cách núi lửa khoảng 40km về phía Đông. Đến nay, dung nham đã ngừng trào ra, tuy nhiên khí độc chết người sulfur dioxide (SO2) vẫn là một mối đe dọa lớn.

Kilauea là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh mẽ nhất trên thế giới và là một trong năm núi lửa ở Hawaii. Núi lửa này liên tục hoạt động trong 35 năm qua./.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo TTXVN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân