Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Núi băng lớn bằng một quốc gia sắp tách rời khỏi Nam Cực

08 Tháng Giêng 2017 7:00:00 SA

Moitruong24h - Điều đáng sợ chỉ xảy ra nếu núi băng tách rời và bị vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ.


Vị trí núi băng Larsen C.

Một khối băng khổng lồ, kích thước trên 5.000 km2, tương đương diện tích nước Trinidad và Tobago, sắp tách khỏi Nam Cực.

Một vạch băng dài khoảng 20km đang ngăn cho khối băng lớn bậc nhất lịch sử này tách khỏi Nam Cực. Khối băng 5.000 km2 không ngừng nở rộng suốt 10 năm qua và chuẩn bị tới ngưỡng phải tách rời. Nếu rời khỏi Nam Cực, đây sẽ là một trong những tảng băng lớn nhất thế giới bị tách khỏi vùng cực.

Khối băng nằm ở vùng cực bắc của Nam Cực, được định danh là “Larsen C”. Giáo sư Adrian Luckman từ đại học Swansea (Anh) nói: “Sau vài tháng nghiên cứu, khối băng đã tăng thêm 18km chiều dài. Hiện chỉ còn một đoạn băng dài khoảng 20km là gắn núi băng này với phần còn lại của Nam Cực”.


Núi băng chỉ còn "dính" với Nam Cực khoảng 20km.

Nếu tách rời, núi băng Larsen C sẽ kéo theo rất nhiều tảng băng nhỏ xung quanh rơi xuống biển. Theo giáo sư Adrian, vụ tách băng này sẽ khiến thay đổi nghiêm trọng cấu trúc Nam Cực và có thể khiến Larsen C vỡ vụn. Nếu như vậy, hậu quả môi trường sẽ là rất nghiêm trọng.

Khi núi băng vỡ tan thành nhiều mảnh nhỏ, mực nước biển chắc chắn sẽ tăng lên và nhiều quốc gia sẽ hứng chịu tác động ngay lập tức.

 

 

 

 

 

 

 

Hoàng Anh (theo Dân Việt)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân