Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

“Nóng” trên vùng khai thác titan

16 Tháng Mười Một 2018 6:39:00 SA

Moitruong24h - Thời gian gần đây, Báo Đại biểu Nhân dân nhận được đơn thư của một số người dân TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, phản ánh việc khai thác, chế biến titan của Công ty TNHH Phú Hiệp và Công ty cổ phần Sài Gòn đầu tư ở phường Mũi Né, TP Phan Thiết, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân địa phương. Người dân đề nghị cơ quan chức năng làm rõ: Việc khai thác, chế biến titan sử dụng nước có tuần hoàn hay không? Trong quặng titan ở Bình Thuận có chứa chất phát sinh phóng xạ hay không và chất phóng xạ có chứa trong nước thải sau tuyển quặng hay không? PV Báo Đại biểu Nhân dân đã tìm hiểu thực tế, trao đổi với người dân, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng xung quanh vấn đề này.

Mỏ khai thác titan ở Bình Thuận

Có phóng xạ nhưng không đáng kể

Nhiệt tình đưa phóng viên đi cơ sở và tiếp cận những người có liên quan, ông Nguyễn Văn Tám ở 51 Võ Thị Sáu, TP Phan Thiết, nguyên là cán bộ Sở Tài nguyên - Môi trường Bình Thuận cho biết, chúng tôi rất bức xúc việc hai doanh nghiệp là Công ty TNHH Phú Hiệp và Công ty cổ phần Sài Gòn đầu tư khai thác titan ở phường Mũi Né, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. “Mặc dù bị đình chỉ khai thác nhưng Công ty cổ phần Sài Gòn đầu tư khai thác lậu hàng chục nghìn tấn titan. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ xem doanh nghiệp này khai thác titan có gắn với chế biến sâu theo Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 25.4.2011 của Bộ Chính trị hay không? Doanh nghiệp khai thác titan xuất đi đâu? Quá trình khai thác có nhiễm phóng xạ hay không?”, ông Tám nêu vấn đề.

Ông Trần Hữu Bình, sinh năm 1924, ở đường Trần Quang Diệu, TP Phan Thiết, một cán bộ 70 năm tuổi Đảng cho biết, việc ông gửi đơn thư phản ánh là có thật. Sau khi ông gửi đơn, Bộ Tài nguyên - Môi trường đã thành lập đoàn thanh tra và có mời ông đến làm việc cùng với UBND tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, do tuổi cao, sức yếu nên ông đã làm đơn xin không tham gia cuộc làm việc đó. “Tôi chỉ thắc mắc với các cơ quan chức năng và đề nghị trả lời: Quá trình khai thác titan nước thải có được tái tuần hoàn hoặc tái sử dụng? Quặng titan tại Bình Thuận có chứa các chất phát sinh phóng xạ hay không? Chất phóng xạ không có trong nước thải sau tuyển quặng? Bản thân tôi không làm đơn, không biết sử dụng máy tính, mà người ta làm và bảo ký vào đơn”, ông Bình nói.

Anh Nguyễn Minh Quyền, khu phố Suối Nước, phường Mũi Né cho biết, gia đình tôi có đất sản xuất gần vùng khai thác titan của Công ty TNHH Phú Hiệp và Công ty cổ phần Sài Gòn đầu tư. Những năm trước doanh nghiệp khai thác titan nhưng không ảnh hưởng gì đến hoạt động sản xuất của gia đình. Tuy nhiên, gần đây một số người mang đơn đến đề nghị tôi ký vào để xác định diện tích ruộng đất gần khu vực khai thác titan của Công ty. “Người ta bảo ký thì tôi ký chứ tôi không nghĩ là mình đã ký vào đơn kiện công ty khai thác titan. Tôi sai là tôi không đọc nội dung đơn mà đã ký. Doanh nghiệp khai thác titan cũng đã hỗ trợ xây dựng cho người dân một nhà máy nước sạch trị giá hơn 11 tỷ đồng. Có nước sạch sử dụng, doanh nghiệp lại có chính sách hỗ trợ những gia đình khó khăn, thăm hỏi tết nhất, làm sao người dân chúng tôi lại đi kiện họ được”, anh Quyền nói.

Phó Giám đốc Công ty TNHH Phú Hiệp Nguyễn Chính cho biết, doanh nghiệp đã đầu tư rất nhiều tiền vào khai thác, chế biến titan ở khu vực Long Sơn - Suối Nước, phường Mũi Né. “Doanh nghiệp luôn tuân thủ theo quy định của pháp luật cũng như công tác bảo vệ môi trường để bà con địa phương sinh sống ổn định. Ngoài ra doanh nghiệp cũng xác định, sản xuất, chế biến cần gắn với chính sách an sinh xã hội để người dân và chính quyền tin tưởng. Do vậy bất cứ khi nào người dân phản ánh, chính quyền yêu cầu là doanh nghiệp đều hợp tác”.

Nắng nóng kéo dài, nước ngầm sụt giảm

Cũng theo phản ánh, việc khai thác, chế biến titan gây sụt giảm nguồn nước ngầm vùng ven biển tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, theo tài liệu của Sở Tài nguyên - Môi trường, tính đến năm 2017 trên dải đồi cát ven biển có các mỏ sa khoáng titan đã lập dự án đầu tư công trình khai thác mỏ đều sử dụng nước dưới đất để tuyển quặng. Hiện tại chưa có định mức hoặc quy chuẩn nào cho lượng nước sử dụng tuyển quặng sa khoáng. Theo dự án đầu tư, thiết kế của các mỏ khai thác titan trên đồi dải cát ven biển Bình Thuận đưa ra phương án khai thác nước dưới đất để tuyển quặng, trong đó nước khai thác, sử dụng tuyển quặng được tuần hoàn, tái sử dụng được tính toán khoảng 50% lượng nước khai thác. Mặc dù cơ quan chức năng đã khẳng định việc khai thác, chế biến titan không sử dụng nhiều đến nguồn nước, nước được tái sử dụng nên không ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm. Tuy nhiên, một số người dân vẫn cho rằng, thời gian qua, nước trên các dải bãi cát ven biển Bình Thuận bị sụt giảm, một trong những nguyên nhân chính là do khai thác titan. Lý giải vấn đề này, GS, TS. Đặng Trung Thuận, chuyên gia về Địa chất, địa hóa, Tài nguyên và Môi trường, nguyên Giảng viên Cao cấp Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội cho rằng, nước ngầm ở ven biển miền Trung thời gian qua đã sụt giảm đáng kể. “Nguyên nhân chính là do thời tiết nắng nóng kéo dài, nguồn nước ngầm trên cả nước bị ảnh hưởng theo, chứ không riêng miền Trung hay tỉnh Bình Thuận. Đặc biệt, tại các dải cát miền Trung, nắng nóng càng làm cho nước bốc hơi nhanh hơn”.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận từ năm 1992 - 2000 Đinh Trung cho biết, từ thời ông làm Bí thư chưa có hoạt động thăm dò, khai thác titan, mà chỉ đánh giá trữ lượng titan. Mãi đến năm 2005 địa phương mới tiến hành cho thăm dò, quy hoạch, khai thác và sau này chế biến titan. “Ở những vùng ven biển lẽ ra phải quy hoạch để phát triển du lịch, nhưng du lịch Bình Thuận nhiều năm qua phát triển hết sức chậm, lượng du khách đến rất hạn chế. Bên cạnh đó, ở các vùng bãi cát ven biển nắng nóng, không thể phát triển nông nghiệp sạch, mà chỉ có thể cho làm điện năng lượng, điện gió và khai thác titan. Việc nguồn nước ở các bãi cát dải ven biển thiếu hụt không phải bây giờ mới xảy ra, mà từ thời tôi còn đang làm việc cũng đã thiếu trầm trọng rồi. Do vậy, chúng tôi mong muốn chính quyền và các ngành chức năng cần lựa chọn những nhà đầu tư tâm huyết, có tiềm năng để làm các dự án khai thác titan hay điện gió nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, các doanh nghiệp khai thác titan phải gắn với chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm chứ không phải khai thác, chế biến thô rồi xuất bán sang nước ngoài”, ông Đinh Trung nhấn mạnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo daibieunhandan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân