Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nông nghiệp năm 2050 sẽ ra sao?

29 Tháng Tám 2020 6:25:00 SA

Dựa trên sự phát triển hiện tại, các chuyên gia dự đoán những thay đổi mạnh mẽ trong nông nghiệp vào năm 2050. 

LettuceBot đánh giá trực quan trang trại rau diếp ở vùng Salina, California. Ảnh: Syngenta-US.

LettuceBot đánh giá trực quan trang trại rau diếp ở vùng Salina, California. Ảnh: Syngenta-US.

Nhu cầu thực phẩm tăng

Dân số thế giới dự kiến ​​sẽ đạt 9,1 tỷ người vào năm 2050, tăng từ mức 7,4 tỷ vào năm 2016. Nông dân trên toàn cầu phải tăng sản lượng lương thực 70% so với năm 2007 để đáp ứng nhu cầu của dân số lớn hơn, theo báo cáo từ Trung tâm Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc.

Ngoài ra, thúc đẩy nhu cầu thực phẩm cũng gia tăng mức thu nhập toàn cầu, đặc biệt là những người ở các nước đang phát triển. Do đó, các quốc gia này sẽ có thể nâng cấp chế độ ăn uống với nhiều protein hơn.

David Widmar, nhà kinh tế nông nghiệp của Đại học Purdue (bang Indiana, Hoa Kỳ) cho biết, khi thu nhập tăng lên, sự ưa thích của người tiêu dùng chuyển từ lúa mì và ngũ cốc sang các loại đậu, rồi đến thịt, bao gồm thịt gà, thịt lợn và thịt bò.

Một xu hướng khác đang xuất hiện ở các nước phát triển nhanh và người dân có ý thức về sức khỏe nhiều hơn. Sự tập trung vào các loại cây trồng dựa trên tinh bột như ngô sẽ chuyển sang các loại protein có nguồn gốc từ thực vật như đậu nành và các loại cây họ đậu khác. 

Derek Norman, người đứng đầu công ty đầu tư khởi nghiệp Corporate Venture Capital tại Syngenta Ventures cho biết: “Cuộc điều tra dân số năm 2012 cho thấy một sự thay đổi lớn trong độ tuổi nông dân có ý nghĩa lớn cho tương lai.

Lần đầu tiên chúng ta chứng kiến những người làm nghề trồng trọt có độ tuổi trung bình lớn hơn 65. Khi những người cao tuổi rời khỏi trang trại, sẽ có ít người trưởng thành trẻ hơn thay thế. Sẽ rất phức tạp với sự kết hợp của các thành viên gia đình nhiều thế hệ và nhân viên làm thuê. Do đó, hợp nhất trang trại là một ý tưởng hợp lý”. 

Giải pháp công nghệ cao phát triển

Sẽ có các loại cây trồng được chỉnh sửa gen và nó sẽ kích hoạt nhiều loại cây trồng khác nhau. Ảnh: Christiankromme.

Hợp nhất trang trại sẽ thúc đẩy nhu cầu lao động bên ngoài nhiều hơn. Ngoài ra, ngành nông nghiệp cũng mong đợi các giải pháp công nghệ cao như robot hỗ trợ chăm bón, quản lý và thu hoạch.

Thực tế, nông dân chăn nuôi bò sữa đã có thể sử dụng máy hút sữa thay thế cho lao động thông thường. Các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp đang thử nghiệm các nguyên mẫu của máy kéo robot và máy phun để xử lý công việc thực địa mà không cần người lái. Nhiều máy móc mới đang được trang bị các thiết bị điện tử để điều khiển hoạt động với rất ít sự tương tác của con người. 

Trong 10 năm tới, ngành công nghiệp máy bay không người lái phục vụ nông nghiệp sẽ tạo ra 100.000 việc làm ở Hoa Kỳ và 82 tỷ USD trong hoạt động kinh tế, theo báo cáo của Research of America Merrill Lynch Global Research.

Việc sử dụng tiềm năng của máy bay không người lái trong trang trại vào năm 2050 là rất lớn, từ hình ảnh và ứng dụng sản phẩm đến vận chuyển vật tư và công việc chưa thể tưởng tượng.

Đặc biệt, dự kiến vào năm 2050 sẽ có các loại cây trồng được chỉnh sửa gen và sẽ kích hoạt nhiều loại cây trồng khác nhau. Công nghệ mới này cho phép các nhà khoa học chỉnh sửa chính xác các gen trong DNA với mục tiêu tạo ra giống cây trồng tốt hơn.

Trong tương lai, chỉnh sửa gen sẽ cho phép nông dân lựa chọn các giống cây trồng cụ thể có các tính năng như kháng các bệnh khác nhau, chịu hạn hoặc hàm lượng dầu đáp ứng mong muốn. 

Quản lý cây trồng 

Mặc dù, các dự đoán có thể làm sáng tỏ tương lai, nhưng chúng ta vẫn còn 30 năm nữa để chờ đợi. Cả một thế hệ người trồng trọt mới, chưa được sinh ra, sẽ làm nông nghiệp và nhiều điều sẽ xảy ra từ ngay bây giờ cho đến thời điểm đó, chúng ta không thể dự đoán được. Nhưng nếu quá khứ là đầu mối cho tương lai, người trồng trọt ở Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tìm kiếm những cách tốt hơn để sản xuất cây trồng bằng cách nắm bắt sự đổi mới.

“Nguồn nước, tác động môi trường và sức khỏe của đất sẽ tiếp tục thách thức những người nông dân trong tương lai. Nhưng công nghệ mới sẽ giúp họ giải quyết các vấn đề này hiệu quả hơn”, Norman nói.

Ví dụ, Công ty Phytech của Israel, hợp tác với    Syngenta, đã phát triển một hệ thống giám sát có các cảm biến tăng trưởng thực vật liên tục, cảm biến độ ẩm đất và một đơn vị vi khí hậu.

Giám sát dữ liệu sau đó có thể truy cập được trên các thiết bị di động và máy tính để xử lý ngay lập tức, nếu cần.

Theo Norman, công nghệ đo lường sức khỏe của đất, cũng như hình ảnh vệ tinh và trên không để theo dõi sự phát triển của cây trồng, sẽ là chủ đạo. Ông cũng hy vọng việc áp dụng rộng rãi công nghệ chính xác đạt đến cấp độ nhà máy. Blue River Technology, một cộng tác viên khác của Syngenta, đã phát triển một công cụ thông minh chính xác, thực hiện được điều đó.

Được gọi là LettuceBot, công cụ này sử dụng máy ảnh, bộ xử lý, máy tính và máy phun một phần tư inch cho các nhà máy rau diếp trên các cánh đồng. Loại công nghệ này dẫn đến việc sử dụng ít hóa chất và tác động môi trường thấp hơn, sẽ rất quan trọng vào năm 2050.
 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Syngenta-US/GDTĐ

https://giaoducthoidai.vn/khoa-hoc/nong-nghiep-nam-2050-se-ra-sao-Pala3CIGg.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân