Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nông dân lao đao vì cây gừng bị bệnh thối củ

23 Tháng Tám 2018 6:21:00 SA

Moitruong24h - Thời gian qua, nhiều hộ đồng bào Dao xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Cạn thoát nghèo nhờ cây gừng. Tuy nhiên, ba năm trở lại đây, bệnh thối củ khi cây gừng còn non liên tục lan rộng, gây thiệt hại nặng. Vụ 2018, bệnh lan ra 5/6 thôn mà chưa có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Cây gừng Tân Sơn đang đứng trước nguy cơ xóa sổ.

Tân Sơn là xã rất khó khăn của huyện Chợ Mới. Cả xã có hơn 300 hộ, 1.600 nhân khẩu, trong đó 99% là đồng bào dân tộc Dao, ruộng ít, chủ yếu là đất núi đá, tỷ lệ hộ nghèo lên tới hơn 70%. Khoảng chục năm trước, cây gừng bén rễ vùng đất này, trở thành cây trồng chủ lực, năm được giá có thể thu 90 triệu đồng/ha. Nhờ đó, nhiều hộ thoát nghèo, có hộ giàu lên. Tuy nhiên, từ năm 2016, bệnh thối củ gừng xuất hiện, đến năm 2018 đã lan ra hầu khắp các thôn, người trồng thiệt hại nặng.

Anh Phùng Quý Lưu, thôn Nặm Dất đang tận thu gừng non ở vạt gừng bị nhiễm bệnh thối củ. Gạt mồ hôi, anh cho biết, vụ 2017, anh trồng gần một ha, tuy nhiên, gừng bị nhiễm bệnh thối củ, lỗ hàng chục triệu đồng. Vụ 2018, anh ứng 14 triệu tiền giống, trồng gần một ha ở khu vực mới, cách xa vạt đồi đã nhiễm bệnh trước đó. Còn ba tháng nữa mới đến kỳ thu hoạch nhưng 30% diện tích đã nhiễm bệnh. Để tránh mất trắng, anh phải thu gừng non, bán với giá năm nghìn đồng/kg, chấp nhận lỗ bốn nghìn đồng/kg.

Theo người dân trong xã, thời gian trước, cán bộ kỹ thuật trồng trọt có hướng dẫn cách xử lý củ giống, phun thuốc các diện tích đã nhiễm, làm đất để tránh bệnh tái phát, tuy nhiên hiệu quả không cao. Một số diện tích làm đúng quy trình nhưng bệnh chỉ không lan rộng chứ không ngăn ngừa triệt để. Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Tân Sơn Lý Thị Ba cho biết, vụ 2018, hợp tác xã đầu tư 30 tấn giống trồng 10ha gừng thì đến nay đã bị bệnh thối củ khoảng hai ha và có khoảng năm ha đang nguy cơ bị nhiễm. Chúng tôi cũng đã làm theo quy trình được hướng dẫn nhưng thấy rằng hiệu quả không cao trong khi cũng tốn kém tiền đầu tư thuốc phun, công xử lý đất.

Chủ tịch UBND xã Tân Sơn Bàn Tân Khách cho biết, gừng là cây chủ lực ở xã Tân Sơn, giúp bà con thoát nghèo, ngoài cây gừng, bà con không canh tác được cây trồng nào khác hiệu quả bằng. Vụ 2018, cả xã trồng hơn 60ha ở các thôn Nặm Dất, Bản Lù, Khuổi Đeng 1, Khuổi Đeng 2, Nà Khu thì có tới khoảng 30ha bị nhiễm bệnh thối củ ở nhiều mức độ. Nếu không thu gừng non, chắc chắn sẽ mất trắng, người dân sẽ thiệt hại hàng tỷ đồng. Chúng tôi hết sức lúng túng trong khuyến cáo, chỉ đạo bà con làm sao để khắc phục triệt để tình trạng này.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Cạn Nguyễn Ngọc Cương cho biết, ngành đã chỉ đạo kiểm tra, tìm giải pháp. Qua tìm hiểu nhận thấy, nhiều hộ dân chưa thực hiện nghiêm quy trình canh tác đã được hướng dẫn. Bên cạnh đó, bệnh thối củ do vi khuẩn gây nên, đã lây lan, có thể ở cả trong củ giống lẫn trong đất nên sẽ rất khó diệt trừ triệt để. Chúng tôi đã chỉ đạo huyện Chợ Mới khẩn trương hướng dẫn, đôn đốc bà con thu hoạch gừng non những diện tích bị nhiễm, khoanh vùng, bảo vệ những diện tích còn lại. Ngành chức năng khẩn trương xây dựng quy trình canh tác cụ thể, dễ hiểu, phù hợp để người dân thực hiện từ vụ sau. Thậm chí cần phải tính tới biện pháp luân canh cây trồng khác vài vụ sau đó mới quay trở lại trồng gừng được.

Thực tế cho thấy, cây gừng rất phù hợp, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân xã Tân Sơn. Tuy nhiên, việc thiếu quy trình canh tác, phòng trừ bệnh hại hiệu quả, đồng thời, khâu tuyên truyền, vận động, hướng dẫn còn yếu kém đã dẫn tới bệnh thối củ lây lan, liên tiếp gây hại. Trong khi đó, nhiều năm qua, củ gừng Tân Sơn đã xuất ngoại tới thị trường các nước Trung Đông và Nhật Bản. Do đó, ngành chức năng Bắc Cạn cần sớm có giải pháp kỹ thuật để phát triển bền vững cây gừng tại đây.

 

 

 

 

 

 

Tuấn Sơn/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân