Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nông dân Lào Cai thất thu vì dứa quả thối do nhiễm khí thải nhà máy luyện quặng

19 Tháng Ba 2017 5:17:00 CH

 Moitruong24h - Khoảng hơn một tuần nay, trên địa bàn xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã xảy ra tình trạng cây dứa chết bất thường, quả dứa thối ruột, khiến cho hàng trăm hộ nông dân thất thu.

Hàng chục ha dứa chết, thối bất thường

Gia đình bà Lục Thị Lan ở thôn Na Mạ 2, xã Bản Lầu trồng 30 nghìn gốc dứa, như mọi năm với diện tích dứa này gia đình thu về hơn 60 triệu đồng tiền bán dứa quả. Tuy nhiên, từ đầu vụ đến nay nương dứa của gia đình bà xảy ra hiện tượng cây dứa chết khô, quả bị thối ruột hàng loạt, không rõ nguyên nhân. Hàng chục thương lái đã ký hợp đồng tiêu thụ dứa quả với gia đình bà khi phát hiện quả dứa bị thối, rỗng lõi đã hủy hợp đồng thu mua do sản phẩm không bảo đảm chất lượng. “Để trồng diện tích dứa này gia đình tôi đã phải đi vay hơn 15 triệu đồng để đầu tư mua giống và phân bón. Chăm cây đến ngày hái quả, bây giờ dứa thối hết thế này gia đình không biết lấy tiền đâu trả nợ” - bà Lan chia sẻ.

Không chỉ riêng gia đình bà Lan mà tại “vựa” dứa Bản Lầu hiện có hàng trăm hộ lâm vào cảnh nợ nần khi mà dứa quả đến kỳ thu hoạch bỗng nhiên bị thối ruột, không bán được.

Ông Phạm Đăng Năm, Bí thư Đảng ủy xã Bản Lầu cho biết: Ngay sau khi xảy ra tình trạng dứa bị chết, thối bất thường, cấp ủy chính quyền xã đã báo cáo các sở, ban ngành có liên quan sớm vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân. Đồng thời, tiến hành kiểm tra, thống kê diện tích dứa bị thiệt hại.

Ngày 17-3, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và các sở, ban, ngành có liên quan đã vào kiểm tra thực tế. Tại buổi làm việc với cấp ủy, chính quyền xã Bản Lầu, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khẳng định, diện tích dứa bị chết trên địa bàn xã Bản Lầu hoàn toàn không do sâu bệnh”.

Không chỉ có cây dứa bị thiệt hại mà hàng chục ha chè, mạ, chuối, mít của bà con nông dân trên địa bàn xã cũng xảy ra tình trạng khô lá, quả bị rụng không rõ nguyên nhân.

Theo người dân nơi đây cho biết, hàng chục năm nay đã trồng cây dứa cũng như các cây trồng khác, tuy nhiên, từ trước đến nay chưa xảy ra hiện tượng này bao giờ. Từ khi có nhà máy luyện kim Tứ Đỉnh về xây dựng và hoạt động trên địa bàn thì cây cối bắt đầu xảy ra tình trạng khô, héo lá. Thời gian gần đây nhà máy mở rộng sản xuất thì tình trạng ô nhiêm ở đây gia tăng. “Có những hôm nhà máy hoạt động chúng tôi làm nương không thở được, nếu nhẹ còn có thể đeo khẩu trang, những hôm mùi nặng bà con không ai dám lên nương đi làm” - chị Nguyễn Thị Thắm, thôn Na Ma 2 cho biết.

Điều “kỳ lạ”, Nhà máy luyện quặng Tứ Đỉnh được xây dựng ở khu vực khá hẻo lánh, cách xa khu dân cư, trên một quả đồi cao. Tuy hoạt động đã lâu nhưng hầu như ít người biết về hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của nhà máy; cũng rất khó khăn để vào được bên trong vì nhà máy thường xuyên đóng cửa ra vào, im lìm như không hoạt động. Theo một nguồn tin cho biết, nhà máy này nhập nguyên liệu có nguồn gốc từ nước ngoài, chở bằng xe container thường vào ban đêm, mỗi tháng chỉ nhập một lần khoảng vài chục xe container. Còn sản phẩm đầu ra là gì, xuất đi đâu thì rất khó biết vì thường “bí mật”, ít người hay biết. Được biết, nhà máy này có liên quan đến một số cán bộ ở Nhà máy thủy điện Tà Lạt (Mường Khương - Lào Cai).

Để giảm thiểu thiệt hại về sản xuất và bảo đảm sức khỏe cho bà con nông dân xã Bản Lầu, các ngành chức năng của huyện Mường Khương và tỉnh Lào Cai cần khẩn trương vào cuộc, tìm ra nguyên nhân và thủ phạm gây hại, để đền bù, hỗ trợ cho người nông dân địa phương.

 

 

 

 

 

 

Phạm Thủy ( theo nhandan)

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân