Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

“Nóng bỏng” rừng tràm Cà Mau

01 Tháng Tư 2020 6:26:00 SA

 Lâm phần rừng tràm và rừng các cụm đảo trên địa bàn tỉnh Cà Mau trở nên nóng bỏng bởi hiện có gần 90% diện tích báo cháy cấp 5 - cấp cao nhất trong thang cảnh báo cháy rừng...

“Nóng bỏng” rừng tràm Cà Mau

Gần 90% diện tích rừng tràm Cà Mau đã báo cháy cấp cao nhất.

Chiều 30-3, cập nhật mới nhất từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, đến thời điểm hiện tại, trong tổng số hơn 43.500 ha lâm phần rừng tràm và rừng các cụm đảo trên địa bàn tỉnh, đã có hơn 89,6% (hơn 39.000 ha) diện tích báo cháy cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm), có thể xảy ra cháy bất cứ lúc nào.

Diện tích báo cháy cấp 5 tập trung nhiều nhất trên lâm phần thuộc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp U Minh hạ (hơn 17.430 ha trong số hơn 19.580 ha), kế đó là Vườn quốc gia U Minh Hạ (hơn 6.156 ha trong tổng số hơn 8.500 ha). Lâm phần rừng ngập ngọt của 20 đơn vị chủ rừng còn lại ở Cà Mau hiện trong tình trạng nguy kịch, toàn bộ đã ở mức báo cháy cấp cao nhất.

Ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau đánh giá, so tuần liền trước đó, diện tích báo cháy cấp 5 đã tăng thêm hơn 1.240ha. “Với cường độ nắng nóng gay gắt như hiện nay, dự báo hơn 4.500 ha rừng đang ở mức cấp 5 của tỉnh sẽ chuyển sang mức báo cháy cấp 5 trong vòng mười ngày tới”, ông Hải nhận định.

Ý thức rõ nguy cơ cháy rừng trong thời gian cao điểm của khô hạn, chính quyền và cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đang khẩn trương và quyết liệt các mặt công tác PCCCR, đặc biệt là thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”, tăng cường lực lượng ứng trực, canh lửa và chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, máy móc. Nhưng lo nhất hiện nay là, khô hạn đã làm hầu hết kênh rạch vùng ngọt khô cạn, trong khi nước dưới các kênh trong rừng đang bốc hơi khá nhanh. Vì thế, trong tình huống nếu cháy lớn xảy ra, một số khu vực sẽ thiếu nước chữa cháy cục bộ. Đó cũng là lý do những ngày gần đây, các đơn vị chủ rừng ngập ngọt tại Cà Mau tính toán lại phương án tích nước, bảo đảm chủ động tốt hơn trong tình huống có cháy xảy ra.

Lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau tặng quà, đôn đốc, động viên... lực lượng canh lửa mùa khô.

 

 

 

 

 

 

 

Hữu Tùng/Nhandan

https://nhandan.com.vn/khoahoc-congnghe/vi-moi-truong-xanh/item/43843902-%E2%80%9Cnong-bong%E2%80%9D-rung-tram-ca-mau.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân