Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nơm nớp lo nguy cơ sạt lở

11 Tháng Sáu 2018 6:40:00 SA


Trưởng thôn Lường Văn Hoàn chỉ tảng đá to lăn xuống làm hỏng ngôi nhà của gia đình.

Moitruong24h - Nhiều năm nay, hơn 20 hộ dân ở thôn Phiêng Liềng 2, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Cạn luôn phải sống trong tình trạng nơm nớp lo sạt lở đất, đá lăn. Mùa mưa bão năm nay đã cận kề, nguy cơ sạt lở càng hiện hữu khi có thêm những vết nứt lớn trên đồi khiến người dân càng lo lắng, bất an.

Thôn Phiêng Liềng 2 có 46 hộ dân sinh sống thì 21 hộ nằm trong diện ảnh hưởng bởi nguy cơ sạt lở cao. Chuyện đá lở, lăn xuống từ đồi Pù Mương mỗi khi mùa mưa bão về đã không còn là chuyện lạ ở đây.

Cách đây chưa lâu, bà Lường Thị Hè đi làm nương, bất ngờ bị một hòn đá to lở xuống lăn vào người khiến bà bị thương phải đưa đi bệnh viện cấp cứu. Có những tảng đá to vài người ôm lăn thẳng vào khu vực dân cư hết sức nguy hiểm.

Công trình nước sạch của thôn Nà Tùm (xã Ngọc Phái) đặt tại khu vực đồi Pù Mương vừa rồi bị một tảng đá nặng gần chục tấn lăn xuống làm hư hỏng. Từ năm 2014, số vụ đá lăn xuống khu vực người dân đang sinh sống ngày càng nhiều lên.

Trưởng thôn Phiêng Liềng 2 Lường Văn Hoàn cho biết, nhà ông trước đây bị một tảng đá to lăn vào, phá nát tường, đẩy ngôi nhà trượt đi cả mét. May mà khi ấy không có ai ở nhà nếu không hậu quả thật khôn lường. Không có chỗ ở, cả gia đình phải xuống tá túc nhờ trụ sở UBND xã hàng năm trời. Giờ phải làm nhà cách ra vị trí cũ khoảng 100m mà vẫn thấy không yên tâm.

Nguy cơ sạt lở ngày càng lớn khi trên đồi Pù Mương xuất hiện vết nứt rộng khoảng 50cm, dài khoảng 50m làm sụt đất vào nhà một số hộ dân trong thôn. Theo thời gian, các vết nứt có dấu hiệu ngày càng rộng ra.

Để thoát cảnh thấp thỏm lo âu, một số hộ có điều kiện đã chuyển nhà đi nơi khác sinh sống. Những hộ còn lại mong muốn được di dời nhưng không có đất nên vẫn phải sống chung với nguy cơ sạt lở hằng ngày.

Chủ tịch UBND xã Lý Ngọc Bằng cho biết, để bảo đảm an toàn cho bà con, khi có mưa bão, xã đã chỉ đạo, vận động các hộ gia đình trong khu có nguy cơ sạt lở đi ở nhờ các hộ gia đình nơi an toàn. Tuy nhiên về lâu dài, cần có dự án đầu tư xử lý triệt để, người dân mới có thể yên tâm sinh sống.

Ngày 23-2, UBND tỉnh Bắc Cạn phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng công trình di dời khẩn cấp 16 hộ dân tại vùng sạt lở thôn Phiêng Liềng 2, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 15 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2017 đến năm 2019.

Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn Hà Sỹ Huân cho biết, dự án sẽ xây dựng khu dân cư mới với quy mô đáp ứng đủ cho 20 hộ dân. Hiện nay, huyện đang tích cực triển khai công tác lập phương án, triển khai đền bù giải phóng mặt bằng. Tất cả đều mong mỏi dự án thi công sớm để giúp nhân dân yên tâm sinh sống, sản xuất.

Mùa mưa bão đã cận kề trong khi dự án mới đang tiến hành giải phóng mặt bằng, chuẩn bị thi công. Bắc Cạn cần chỉ đạo ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ dự án; đồng thời, có biện pháp bảo đảm an toàn cho nhân dân trong thời gian thi công và khi có mưa lớn xảy ra.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuấn Sơn/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân