Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nỗi niềm người trồng tỏi Lý Sơn

05 Tháng Mười Một 2018 6:25:00 SA

Moitruong24h - Nói đến Lý Sơn người ta không chỉ biết đến đây là hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc mà nơi đây còn tự hào khi được gọi là Vương quốc tỏi. Nhiều đời qua, người dân trên đảo đã sinh sống với nghề đánh bắt hải sản và trồng hành, tỏi. Đáng chú ý, tỏi Lý Sơn đã có thương hiệu nổi tiếng, tỏi làm ra cung không đủ cầu. Thế nhưng, vì sao hiện nay người trồng tỏi ở Lý Sơn đang lâm cảnh điêu đứng?

Người trồng tỏi ở Lý Sơn đang lao đao.

Khan hiếm đất đỏ bazan

Tại huyện đảo Lý Sơn có 3.884 hộ gia đình sản xuất nông nghiệp với 326,5 ha đất sản xuất hành và tỏi. Lý Sơn được mệnh danh “Vương quốc tỏi” vì chất lượng vượt trội, được người tiêu dùng đánh giá cao và ưu chuộng trên cả nước. Thế nhưng để có được củ hành, củ tỏi mang hương vị đặc trưng riêng có của đảo Lý Sơn, ngoài nguồn cát trắng được lấy từ biển, thì đất đỏ bazan không thể thiếu trong khâu canh tác hai loại cây trồng này. 

Đất đỏ bazan còn được người dân gọi là đất thịt, có tính chất tơi xốp, giàu sắt, nhôm và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng giữ ẩm cao, rất thích hợp canh tác cây hành, cây tỏi. Tuy nhiên, đất đỏ bazan ngày càng khan hiếm vì nhiều nhẽ.

Theo anh Nguyễn Văn Thanh ở thôn Đông, An Vĩnh, Lý Sơn, khoảng 5 năm về trước, loại đất này không thiếu, chỉ cần lên các chân núi của huyện đảo lấy về trải một lớp dày dưới lớp cát biển để canh tác hành, tỏi. Nhưng vài năm gần đây chính quyền địa phương đã nghiêm cấm, nhằm tránh sạt lở tại các chân núi của huyện đảo. 

Còn ông Nguyễn Hoàng ở thôn Đông, An Hải, Lý Sơn cho biết: “Mỗi vụ gia đình tôi dành khoảng 3 sào đất để trồng tỏi, muốn đạt năng suất phải cần khoảng 30 khối đất thịt nhưng do thiếu đất thịt vụ này tôi phải tái sử dụng lại nguồn đất cũ vì thế năng suất sụt giảm”.

Riêng cánh cánh đồng sũng ở xã An Vĩnh có hơn 100 héc ta đất canh tác hành, tỏi, có những trường hợp người dân đã đào hầm ngay tại ruộng đất canh tác của mình lấy đất thịt giúp họ tiết kiệm chi phí mua và vận chuyển đất thịt. Trung bình mỗi vụ tỏi, được người dân đào 1 hầm rộng từ 3-4 mét vuông, sâu chừng 2 mét ngay chính ruộng canh tác của mình, việc này kéo dài sẽ ảnh hướng đến kết cấu đất, trong tương lai không xa kết cấu đất có nguy cơ sẽ bị phá hủy. Thời gian qua chính quyền cũng đã chấn chỉnh tình trạng này.

Một lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng: “Cần có phương pháp khác để thay thế phương pháp canh tác truyền thống này, đây là vấn đề khoa học, chúng tôi mong rằng có đề tài, khoa học sáng kiến nào đó mà có thể áp dụng để thay đổi phương thức canh tác thay cho phương thức cổ truyền và áp dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất hành tỏi tốt hơn”.

Không chỉ ngày càng khan hiểm đất đỏ bazan mà nước tưới cho mùa nắng hạn cũng luôn là nỗi khổ của người trồng tỏi. Cùng với giá nhân công, chi phí phân bón tăng cao, việc tỏi rớt giá càng khiến người nông dân ngày càng khó khăn với nghề này.

Điêu đứng vì tỏi bị mạo danh và rớt giá

Riêng vụ mùa đông xuân 2017-2018, Lý Sơn đã thu hoạch được hơn 2.000 tấn tỏi khô, tuy nhiên giá tỏi lại liên tục rớt giá. 

Chị Nguyễn Thị Thanh, trú xã An Vĩnh, cho biết: “Từ đầu tháng 9/2018 đến nay tỏi liên tục rớt giá, hiện tỏi khô giá từ 30 đến 40 nghìn đồng/kg, người trồng bị lỗ nặng nhưng phải đành bán thu hồi lại ít vốn”. Đó cũng là tâm sự của rất nhiều người dân trồng tỏi trên đảo Lý Sơn. Theo thống kê sơ bộ tỏi tồn đọng trong dân còn khoảng 200 tấn và khó tiêu thụ.

Nhận định về những nguyên nhân khiến tỏi rớt giá, đa số người dân cho biết, thời gian gần đây tình trạng một số thương lái vận chuyển tỏi nơi khác giả dạng thương hiệu tỏi Lý Sơn hoặc mang tỏi nơi khác về trộn với tỏi Lý Sơn bán ra thị trường làm cho giá tỏi Lý Sơn trên thị trường giảm mạnh. 

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cũng nhận định: “Có thể các thương lái có hành vi trộn tỏi nơi khác vào tỏi Lý Sơn bán ra thị trường hoặc nhiều vùng trồng tỏi nơi khác cũng đạt sản lượng cao mà giá lại rẻ hơn. Nếu năm 2017 nông dân bán tỏi giá 60 nghìn đồng/1 kg thì hiện nay chỉ có 40 nghìn đồng/1 kg. Số lượng tỏi khô còn tồn đọng trong các hộ dân khoảng 200 tấn, vì năm nay, số lượng tỏi tiêu thụ chậm hơn so với năm ngoái”.

Ban Thường vụ huyện đoàn Lý Sơn đã có thư ngỏ kêu gọi đoàn viên, thanh niên và người dân tại địa phương, đơn vị mình tiêu thụ tỏi giúp người dân với giá khoảng 60.000/kg. 
 
Trong khi đó, mới đây tại chương trình “Thương vụ bạc tỷ” (Shark tank Việt Nam) được phát trên VTV3, thí sinh (nhân vật) Lê Minh Hồng Phúc đến từ Công ty TNHH SXTM I AM V có giới thiệu với các Shark (nhà đầu tư) 5 dòng sản phẩm chính từ tỏi của công ty bao gồm: tỏi cô đơn, tỏi nhiều nhánh, bánh tỏi đen, nước lên men tỏi đen, nước cốt tỏi đen và cao tỏi đen. Thế nhưng cả chính quyền và người dân khẳng định đơn vị trên không có trồng tỏi ở Lý Sơn.

Trước sự việc trên, bà Phạm Thị Hương- Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn đã có văn bản gửi Cục Quản lý thị trường TP HCM, VTV3 (chương trình Thương vụ bạc tỷ) thuộc Đài Truyền hình Việt Nam, Công ty TNHH SXTM I AM V để yêu cầu đính chính thông tin sản phẩm tỏi Lý Sơn do bà Lê Minh Hồng Phúc trình bày trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ”.

Văn bản này nêu rõ, trong thời gian vừa qua, thông tin dư luận phản ánh, trên VTV3 có phát chương trình “Thương vụ bạc tỷ” (Shark tank Việt Nam), trong chương trình có thí sinh (nhân vật) bà Lê Minh Hồng Phúc đến từ Công ty TNHH SXTM I AM V có giới thiệu với các Shark (nhà đầu tư) 5 dòng sản phẩm chính từ tỏi của công ty bao gồm tỏi cô đơn, tỏi nhiều nhánh, bánh tỏi đen, nước lên men tỏi đen, nước cốt tỏi đen và cao tỏi đen.

Trong phần giới thiệu có đề cập đến tỏi cô đơn Lý Sơn, 120 ngàn đồng một lọ và bán được 300 kg/tháng. Trong lúc đối thoại với các Shark, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại I AM V còn dựng banner quảng cáo sản phẩm, trên đó ghi rõ thành phần, tác dụng… và đặc biệt nhất là dòng chữ “Nguồn gốc Tỏi Lý Sơn 100% lên men tự nhiên”. Ngoài ra, bà Lê Minh Hồng Phúc còn cho biết hiện công ty đã có một vùng trồng nguyên liệu ngay tại đảo Lý Sơn.
 
Văn bản cho rằng, thông qua cách giới thiệu và quảng cáo của bà Lê Minh Hồng Phúc, Công ty TNHH SXTM I AM V đang làm cho khán giả, người tiêu dùng và ngay thậm chí các nhà đầu tư tại trường quay cũng nhầm tưởng Công ty này sử dụng tỏi cô đơn, tỏi các loại ở Lý Sơn để làm nguyên liệu cho sản phẩm của mình. 

Đại diện chính quyền địa phương và nhân dân huyện đảo Lý Sơn, UBND huyện Lý Sơn nhận định, đây là thông tin giả, không đúng sự thật. 

Thứ nhất, hình dáng, kích thước và màu sắc trên banner quảng cáo của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại I AM V không phải là tỏi Lý Sơn, vì tỏi này có màu tím, bóng, tròn và to, trong khi tỏi Lý Sơn hơi bầu, nhỏ, trắng chứ không có màu tím. 

Thứ hai, đến thời điểm hiện nay, huyện Lý Sơn chưa có thỏa thuận hay giao vùng đất nào cho đơn vị hoặc công ty để làm vùng nguyên liệu sản xuất tỏi. 

Thứ ba, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại I AM V bán ra 300kg tỏi cô đơn Lý Sơn/tháng là vô lý và không có cơ sở, bởi tỏi cô đơn Lý Sơn rất hiếm và có giá trị cao. Nếu tính tổng sản lượng tỏi cô đơn trên địa bàn huyện Lý Sơn cũng chỉ dao động trên dưới khoảng 500 kg, trong khi đó nguồn hàng không đủ cung cấp cho người tiêu dùng thì lấy đâu mà Công ty bán ra số lượng 300 kg/ tháng. 

Thứ tư, công ty chưa được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể Lý Sơn (không thuộc Hội Sản xuất, kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn) nên không thể dùng chữ tỏi Lý Sơn hoặc tỏi cô đơn Lý Sơn để gắn nhãn, quảng bá.

UBND huyện Lý Sơn đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam chỉ đạo Ban biên tập chương trình Thương vụ bạc tỷ, phát trên sóng VTV3 làm việc với cá nhân bà Lê Minh Hồng Phúc và Công ty TNHH Sản xuất Thương mại I AM V đính chính thông tin đã phát trong chương trình. Yêu cầu Công ty TNHH Sản xuất Thương mại I AM V tự đính chính và cắt bỏ hết tất cả những thông tin có liên quan đến tỏi Lý Sơn mà bà Lê Minh Hồng Phúc đã phát ngôn và quảng cáo trên sóng truyền hình trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ”…
 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo daidoanket)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân