Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nói không với xả rác: 'Cứ vứt xuống, ai làm gì mày được'

09 Tháng Mười Một 2018 7:00:00 CH

Moitruong24h - Lần đầu tiên lên Hà Nội cách đây gần hai mươi năm, một người bạn chở tôi ra Hồ Tây chơi và mua kem cho tôi ăn. Ăn xong que kem, tôi ngó xung quanh, nhưng không thấy cái thùng rác nào cả nên cứ cầm trên tay cho đến tận khi về tận nhà.

Hồ Tây (Hà Nội) sạch đẹp là nhờ công nhân vệ sinh liên tục thu dọn rác - Ảnh: NHẬT NAM

Nhưng ngay lúc đó, bạn tôi cứ bảo tôi vứt que kem xuống hồ đi. Mặc dù quanh đó, các cặp yêu nhau đứng đó, ngồi đó, vừa ăn uống vừa cười nói vừa vứt rác khắp nơi. Mặc dù bạn tôi đã chửi rằng "mày có vứt rác xuống thì cũng không ai làm gì mày cả. Mày cứ vứt xuống bất kỳ ở đâu, sáng mai thế nào chẳng có công nhân vệ sinh đến dọn. Mày cứ làm khác người, để làm gì".

Tôi không làm khác người. Tôi không thể vứt rác bừa bãi là bởi ngay từ khi tôi còn nhỏ, tôi đã luôn nhìn thấy hình ảnh của ông nội tôi cứ ngày đều đặn hai lần sáng tối cầm chổi cán dài làm bằng lá cau quét sạch cái sân gạch, cái vườn rộng.

Hồi đấy, người ta chưa có công nhân vệ sinh như bây giờ nên ông tôi đào một cái hố để chôn những thứ có thể phân hủy còn lá khô thì ông tôi cứ đốt theo định kỳ.

Phân đấy, tro đấy… ông tôi dùng để bón vào những gốc cây trong vườn. Ông thường nói rằng, mỗi nhà chỉ cần có một người bừa bộn xả rác lung tung thì nhà cửa không bao giờ sạch sẽ được dù những người còn lại rất sạch sẽ, gọn gàng.

Ông tôi là tấm gương cho tôi về việc giữ gìn sạch sẽ môi trường sống của mình. Dọn dẹp sạch sẽ, vứt rác đúng nơi quy định là để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình. Các cô chú tôi và bây giờ đến thế hệ của chúng tôi ai cũng làm theo gương của ông nội, mỗi nhà đều giữ cho môi trường sống của mình sạch sẽ, rác nhà ai người ấy dọn, ngõ nhà ai người ấy quét. Cứ thế như một thói quen...

Tôi cho rằng để chấm dứt được nạn xả rác bừa bãi ra môi trường thì ngay tại mỗi nhà, mỗi gia đình, mỗi cá nhân nên hình thành và rèn luyện cho mình thói quen không xả rác bừa bãi. Thói quen tốt được hình thành từ nhỏ sẽ tạo cho người ta những hành vi tốt không chỉ ở nhà mình mà còn ở ngoài đường, ngoài xã hội.

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Tuổi trẻ online)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân