Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nói không với túi nylon ở Hội An

28 Tháng Sáu 2019 6:00:00 SA

Moitruong24h - Đến các chợ ở Hội An, dù lớn hay nhỏ, người tinh ý có thể nhận thấy hai hình ảnh đối lập: Những người nước ngoài đi chợ mang theo làn nhựa, trong khi nhiều “người mình” đi chợ thì cứ tay không để khi bước ra nào là túi lớn, túi bé xanh đỏ các mầu nylon.


Người nước ngoài đi chợ với làn nhựa là hình ảnh dễ bắt gặp ở Hội An

Ngồi uống cà-phê, ngắm người đi chợ ngang qua mới thấy người nước ngoài số đông đều cầm theo một cái làn nhựa hoặc túi sợi thô. Ngó thấy vậy, chị Nhàn - chủ quán cà-phê Morning, buông lời cho rằng: “Bây giờ, chỉ có hàng bán nón, bán mũ trong chợ là không dùng bịch nylon!”... Như vậy, bịch nylon đã hiện diện toàn bộ các mặt hàng ở chợ.

Theo chân khách ăn quà vặt. Hai cô gái nước ngoài mua hai bắp ngô luộc, người bán bóc sạch sẽ vỏ, tước râu, toan cho vào túi nylon. Hai cô xua tay: “Không, không. Tôi không muốn...”. Chị Liên, chủ sạp hàng bán các loại gạo, đậu, đỗ, vừng... cho biết: “Tôi có hai loại túi đựng. Gặp khách nước ngoài mang làn nhựa, túi vải theo, mình đựng hạt vào túi giấy gấp. Đựng vào túi nylon, họ phản ứng”. Nhưng cũng cửa hàng của chị Liên “tàng trữ” rất nhiệu bịch nylon phía dưới những mặt hàng. Chị Liên thanh minh: “Khách chính vẫn là người Việt Nam, nên chuyện đựng đồ vào bao nylon là một thói quen của người mua, người bán”.

Từ khi nào mà có thói quen “cố định” dùng túi nylon đến như vậy? Chị Nhàn cho rằng: “Nó là thứ tiện tay, tiện dùng. Ví như tui đi đến bất cứ quán cà-phê nào cũng vậy, gọi ly cà-phê hoặc nước giải khát bất kỳ. Họ đều cắm một cái ống hút vào trong ly. Xưa, tui uống vào miệng ly mà. Khách Tây đến quán tui cũng uống vậy. Mà kỳ thiệt, giữa đường nắng khát, mua một chai nước suối, họ cũng vận vào một cái ống hút theo chai nước... Những lúc như vậy, tui đặt câu hỏi? Điều này, do chiều khách hay quen tay rồi tự trả lời, đầu tiên là chiều khách, lấy lòng khách, sau đó là sự quen tay. Nhưng, tui bán nước bao năm không kèm theo điều đó!”.

“Tôi không muốn dùng túi nylon, ống hút nhựa...”, đó là lời mà người mua nên nói và người bán cũng cần hạn chế. Nó nằm ở sự tự giác của cả hai phía. Đó là câu nói mỗi khi đi chợ của vợ chồng Neil đang sinh sống ở Hội An. Hai người này mỗi lần đi chợ đều mang theo hai cái làn nhựa. Đồ khô đựng vào một làn, đồ ướt đựng vào một làn để khi về tới nhà những thứ đó không bị ướt - khô lẫn lộn. Vợ Neil nói: “Chúng tôi giảm thiểu thôi. Nhưng chúng tôi ít lắm...”. Vợ Neil nói được chút ít tiếng Việt nhưng lại rất thích nói, nên tôi đã hiểu câu đó rằng “những người tự giác như họ ít lắm”. Trước mỗi lần đi chợ, vợ chồng Neil mang một cuốn sổ ra ghi chép những thứ cần mua. Thứ gì ướt như mực, tôm, thịt họ mang theo cái hộp nhựa bỏ trong làn. “Nó trông lỉnh kỉnh lắm nhỉ. Nhưng tôi thấy mình có lỗi với cánh đồng. Chúng tôi biết giá cả ở chợ đấy! Bạn xem này...”. Vợ chồng Neil mở trang sổ đi chợ hôm trước ghi lại những thứ đã mua: khoai tây 20.000 đồng/kg, bơ sáp 70.000 đồng/kg... Neil nói: “Chợ tăng giá đấy! Bơ sáp hôm nay đã 90.000 đồng rồi. Xoài cũng tăng giá nhưng thua bơ...”. Khi tôi nói đến chuyện Việt Nam đang phát động chương trình không dùng túi nylon, Adien người Canada, sống đã lâu ở Hội An, cho hay: “Ô, đúng đấy. Tôi đi mua nước đóng lon, mỗi thứ năm lon. Tôi thấy cái thùng giấy có sẵn năm lon rồi và nghĩ, các loại nước còn lại sẽ được cho tất vào cái thùng giấy ấy nhưng người bán hàng lại đựng các loại nước uống vào năm túi nylon nhỏ rồi tất cả dồn vào một túi lớn... Tôi thật sự không biết họ giữ cái thùng giấy đó để làm gì?”.

Là một trong những điểm du lịch hàng đầu Việt Nam, mỗi ngày, TP Hội An phát sinh khoảng 100 tấn rác thải, trong đó 70% lượng rác thải này buộc phải mang đi chôn lấp. Vì vậy, chính quyền và người dân địa phương đang tìm cách giảm thiểu rác thải nhựa, túi nylon để bảo vệ môi trường. Được biết, hiện TP Hội An đang phát động các chương trình cho ngày “Nói không với túi nylon”. Theo đó, vào ngày 9-9 tới, sẽ phát hành khoảng 15.000 túi thân thiện môi trường đến các hộ gia đình và khai trương cửa hàng, cửa hiệu không túi nylon với mục tiêu giúp cho đô thị cổ xanh, sạch và thân thiện môi trường.

 

 

 

 

 

 

Duyên Duyền/Thoinay

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân