Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nỗ lực thu hút đầu tư

10 Tháng Giêng 2021 6:39:00 SA

Gần đây, nhờ phát huy lợi thế cạnh tranh, Gia Lai đang vươn lên trở thành một trong những địa phương khu vực Tây Nguyên thu hút được nhiều dự án đầu tư hiệu quả.

Dự án đầu tư hiệu quả

Gần đây, nhờ phát huy lợi thế cạnh tranh, Gia Lai đang vươn lên trở thành một trong những địa phương khu vực Tây Nguyên thu hút được nhiều dự án đầu tư hiệu quả. Có được kết quả đó, chính là nhờ sự quyết liệt, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của chính quyền địa phương.

Đơn cử, một trong những dự án được đánh giá cao là nhà máy chế biến rau quả của Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) tại huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đi vào hoạt động từ cuối năm 2019. Ông Đinh Cao Khuê, Chủ tịch HĐQT Doveco chia sẻ, nhà máy có công suất 50 ngàn tấn/năm, bao gồm các sản phẩm chanh dây, dứa, rau chân vịt, đậu tương, chuối, ngô ngọt. Hiện DN thực hiện liên kết phát triển vùng nguyên liệu với 20.000ha thông qua các tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp của các địa phương hoạt động theo mô hình khép kín từ cung cấp cây giống, hỗ trợ nông dân sản xuất đến thực hiện công tác thu mua, chế biến sản phẩm để xuất khẩu, đây được xem là lợi thế cạnh tranh lớn nhất của Doveco.

no luc thu hut dau tu
Dự án đầu tư hiệu quả sẽ là động lực phát triển kinh tế, xã hội địa phương

Năm 2020, đại dịch Covid-19 và thiên tai đã tác động tiêu cực đến nhiều mặt đời sống kinh tế, xã hội của địa phương, gây thiệt hại lớn cho sản xuất và đời sống. Song với nỗ lực lớn, Gia Lai đã đạt được những thành tựu quan trọng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm gần đây đạt 7,83%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Đến năm 2020, tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 36,75%; công nghiệp, xây dựng chiếm 28,74%, dịch vụ chiếm 34,51%. Quy mô kinh tế tăng đáng kể, GRDP đến năm 2020 đạt 80.990 tỷ đồng; gấp 1,65 lần so với năm 2015. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 51,9 triệu đồng; tăng 1,5 lần so với năm 2015. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 5 năm đạt 114.403 tỷ đồng (tăng bình quân 13,95%/năm).

Riêng đối với lĩnh vực thu hút đầu tư, địa phương này có nhiều khởi sắc. Với nhiều giải pháp tích cực, chính quyền tỉnh Gia Lai đa dạng hóa các hình thức kêu gọi đầu tư. Cùng với đó, tập trung vào các lĩnh vực như nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, dự án chế biến sâu từ sản phẩm nông nghiệp, dự án điện năng lượng mặt trời, điện gió, điện sinh khối… Đây là những lĩnh vực có lợi thế của địa phương này. Trong giai đoạn 2016-2020, Gia Lai thu hút, kêu gọi đầu tư vào địa phương 515 dự án; với tổng vốn đăng ký 832.925 tỷ đồng, tăng gấp 6 lần số dự án và 38 lần số vốn đăng ký so với giai đoạn 2011-2015.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai, có được kết quả này chính nhờ việc tổ chức thành công các hội nghị xúc tiến đầu tư để tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm ra nước ngoài.

Tháo gỡ khó khăn để hỗ trợ các nhà đầu tư

Một trong những lĩnh vực đang được chính quyền tập trung thu hút đầu tư là các dự án chế biến nông sản. Hiện Gia Lai đang có lợi thế lớn về vùng nguyên liệu, với hơn 97.000ha cà phê, gần 89.000ha cao su, hơn 14.000ha hồ tiêu, 18.500ha cây ăn quả, gần 20.000ha điều, hơn 73.000ha sắn, 34.000ha mía và hơn 74.000ha lúa, Gia Lai có nguồn nguyên liệu dồi dào phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến.

Thế nhưng, trên địa bàn, số lượng nhà máy chế biến nông sản có quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao chưa đếm hết trên đầu ngón tay. Đa phần các nhà máy có công suất nhỏ, hiệu quả chế biến chưa cao. Cùng với đó, hầu hết nông dân vẫn chưa nhận thức đúng về việc thực hiện quy trình sản xuất khép kín từ khâu trồng, chăm sóc đến thu hoạch, bảo quản, chế biến. Vì vậy, tỷ lệ nông sản của người dân sản xuất ra đạt quy chuẩn chất lượng phục vụ cho các nhà máy chế biến tại chỗ còn thấp... Chính vì thế, thu hút đầu tư vào công nghiệp chế biến là giải pháp căn cơ để nâng cao giá trị nông sản Gia Lai.

Theo ông Lưu Trung Nghĩa, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp và HTX tham gia liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực, từng bước hình thành các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, đảm bảo cung cấp cho các nhà máy chế biến những loại nông sản chất lượng.

Để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai cho biết, tỉnh tiếp tục tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ. Nhất là hạ tầng các vùng động lực; đẩy mạnh thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển nông nghiệp, công nghiệp chế biến, công nghiệp năng lượng tái tạo và du lịch nhằm phát huy hết các nguồn lực phục vụ cho đầu tư phát triển.

Cùng đó, tiếp tục rà soát, tháo gỡ khó khăn để hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu, triển khai thực hiện các dự án, nhất là các dự án lớn, có sức lan tỏa. Thực hiện tốt các cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư, chính sách hỗ trợ DN đã ban hành; tổ chức rà soát, sửa đổi, bổ sung và ban hành mới một số cơ chế, chính sách, nhất là các cơ chế chính sách về sử dụng đất đai, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ đổi mới công nghệ, xây dựng thương hiệu…

 

 

 

 

 

 

 

Bài và ảnh Chí Thiện/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/no-luc-thu-hut-dau-tu-110657.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân