Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nỗ lực “hồi sinh” sông Tô Lịch

15 Tháng Sáu 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Sau khi TP Hà Nội thực hiện thí điểm làm sạch sông Tô Lịch (đoạn từ ngã tư Bưởi - Hoàng Quốc Việt xuôi về Cầu Giấy) bằng công nghệ Nano - Bioreactor (Nhật Bản), ở một số đoạn lắp máy xử lý, nước sông đang có dấu hiệu thay đổi. Người dân Hà Nội hy vọng, dòng sông trong xanh thuở nào sẽ trở lại.


Người dân Hà Nội đang hy vọng sông Tô Lịch sẽ trở lại như xưa.

Từ ngày lắp đặt bốn chiếc máy công nghệ Nano - Bioreactor, nước sông Tô Lịch đang dần chuyển mầu trong xanh, bớt mùi hôi, khiến nhiều người dân thích thú. Ông Đỗ Văn Hòa (Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy) cho biết: “Gần 20 năm qua, người dân chúng tôi sống ở đây chưa bao giờ dám mơ nước sông sẽ sạch trở lại. Mấy ngày nay theo đánh giá của tôi, nước không những đỡ đen mà còn giảm mùi thối rất nhiều. Nếu dự án đáp ứng được sự mong mỏi bấy lâu nay của người dân thì quá tốt”.

TS Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản và là chuyên gia môi trường của LHQ cho biết, công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản đã được áp dụng để xử lý nước cho nhiều dòng sông, hồ bị ô nhiễm trên thế giới. “Công nghệ này có thể xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch mà không cần nạo vét cơ học. Sau khoảng hai tháng, các chất thải và bùn đen tại đáy sông sẽ bị phân hủy mà không cần phải nạo vét”, TS Tadashi Yamamura nhấn mạnh.

Được biết, các máy xử lý nước thải công nghệ này chạy bằng năng lượng điện, được đặt chìm dưới lòng sông tạo ra dòng khí nano khuếch tán vào nước, kích thích các vi sinh vật hoạt động. Từ đó giải phóng oxy, xử lý bùn thải, tạo nên dòng nước trong lành hơn. Theo nhà đầu tư, những chiếc máy lọc có khả năng xử lý tới 1,35 triệu m³ nước thải/ngày đêm, gấp chín lần lượng nước thải mà sông Tô Lịch phải tiếp nhận trong cùng thời gian. Từ đó, có thể kỳ vọng nước thải được xử lý triệt để mà không có tình trạng lưu lắng, gây bốc mùi.

Sông Tô Lịch chảy qua trung tâm Thủ đô từ nhiều năm nay đã trở thành “dòng sông chết”, do hằng ngày phải tiếp nhận đến 150.000 m³ nước thải sinh hoạt từ các hộ dân và nước thải từ các nhà máy công nghiệp. Bên cạnh đó là ý thức của một bộ phận người dân và một phần do phương thức xử lý nước thải, rác thải chưa hợp lý, đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, gây mất mỹ quan đô thị.

Thực tế nhiều năm nay, con sông dài khoảng 14 km này (bắt đầu từ phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy chảy về phía nam thành phố và ra sông Nhuệ đoạn xã Hữu Hòa thuộc huyện Thanh Trì) luôn trong tình trạng nước đen kịt, mùi hôi, đặc biệt là những ngày nắng nóng gay gắt. “Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, mùi hôi bốc lên nồng nặc rất ngột ngạt. Ở trong nhà đóng cửa có khi vẫn ngửi thấy, nhiều khi gia đình tôi phải lánh đi vì không chịu nổi”, bà Lê Thị Mai (phường Quan Hoa, Cầu Giấy) cho biết.

Trước sự ô nhiễm trầm trọng ở sông Tô Lịch, TP Hà Nội liên tục thực hiện các dự án cải tạo, nạo vét đáy sông, kè bờ, trồng cây ven đường, thả bè thủy sinh… để làm sạch dòng sông. Tuy nhiên, đã nhiều năm trôi qua, mọi biện pháp đều như “muối bỏ bể”. Do đó, dự án thí điểm lần này với sự giúp sức từ phía Nhật Bản được các chuyên gia, đặc biệt là người dân Thủ đô ủng hộ và đặt kỳ vọng rất lớn. Tuy nhiên, một số ý kiến cũng tỏ ra lo ngại dự án khó có thể thành công.

Do ảnh hưởng quá trình quy hoạch đô thị, dòng chảy của nhiều con sông, hồ ở TP Hà Nội đang gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng và bị ứ đọng ở nhiều nơi. Nhiều sông, hồ chỉ có nước thải và nước mưa đổ vào chứ không có nguồn nước khác. Ngay cả những con sông lớn như sông Nhuệ, sông Đáy cũng đang rất bí bách về dòng chảy, chủ yếu là nước thải và nước mưa. Hơn nữa, với lượng nước thải lên đến 150.000 m³ vẫn đổ ra hằng ngày tại sông Tô Lịch, thì việc xử lý này cũng chỉ mang tính chất tạm thời.

Theo các chuyên gia, vấn đề cốt lõi vẫn là phải xử lý được nguồn gốc gây ô nhiễm, từ việc không ném rác, xả thải bừa bãi xuống sông rồi mới đến xử lý nước. Cùng với đó, thành phố cũng cần tính đến phương án bơm nước sông Hồng qua hồ Tây để bão hòa một phần lớn nước thải vào sông Tô Lịch như một giải pháp thiết yếu. Đặc biệt, cần có cống thải riêng để xử lý nước thải của thành phố và các hộ dân, thì may ra sông Tô Lịch mới có hy vọng tìm lại được mầu nước xưa.

 

 

 

 

 

 

Thanh Tùng/Thoinay

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân