Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nỗ lực đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm

24 Tháng Mười Hai 2019 11:00:00 SA

LAI CHÂU - Môi trường và an toàn thực phẩm là tiêu chí số 17 trong Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM)). Đây là tiêu chí không dễ kiểm soát bởi hiện nay đang trở thành nỗi lo của từng gia đình và toàn xã hội. Hướng đến mục tiêu hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, thành phố Lai Châu đã tập trung chỉ đao thực hiện, giảm tối đa ô nhiễm môi trường và thực phẩm bẩn trên địa bàn thành phố nói chung và ở 2 xã NTM San Thàng, Nậm Loỏng nói riêng.

Theo đồng chí Bùi Hữu Cam – Phó Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu, hàng năm, UBND thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác bảo vệ môi trường; xây dựng kế hoạch, chương trình nhằm nâng cao ý thức của người dân và doanh nghiệp trong việc giữ sạch môi trường và nói không với thực phẩm bẩn. Hoạt động bảo vệ và phát triển môi trường nông thôn ngày càng được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Trên địa bàn 2 xã Nậm Loỏng, San Thàng không có các điểm đen, điểm nóng về môi trường và cũng không có các cơ sở gây ô nhiễm.

Theo báo cáo của thành phố, nước sạch đã qua xử lý, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh ở khu vực nông thôn đã được chính quyền chỉ đạo các cơ quan chuyên môn quan tâm thực hiện và đạt kết quả cao. Theo đó, tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100% (1.759 hộ). Trong đó, xã San Thàng có số hộ sử dụng nước sạch đạt 91,7%; xã Nậm Loỏng 59,2%. Trên địa bàn 2 xã chỉ còn 317 hộ chưa tiếp cận nguồn nước sạch từ các nhà máy cung cấp và xử lý nước sạch của tỉnh. Tuy nhiên, các hộ này sử dụng nước từ các nguồn nước hợp vệ sinh tập trung tại các mó nước ngầm dẫn về bể chứa tại khu dân cư, nước mưa, nước giếng đào... đảm bảo yêu cầu phục vụ sinh hoạt

Công tác đảm bảo cảnh quan môi trường được thành phố chỉ đạo quyết liệt bằng các văn bản cụ thể, giao cơ quan chuyên môn, đơn vị liên ngành theo dõi, kiểm soát. Đồng chí Bùi Hữu Cam chia sẻ thêm: Năm 2011, các cơ sở sản xuất - kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề trên địa bàn xã San Thàng, Nậm Loỏng cơ bản chưa đảm bảo quy định về môi trường. Nhờ các biện pháp mạnh, cứng rắn, hàng năm thành phố chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố phối hợp với UBND 2 xã tiến hành kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Đồng thời, cam kết bảo vệ môi trường nên giảm tối đa sự ảnh hưởng đến môi trường. Hơn nữa, các cơ sở này có quy mô nhỏ, chưa tập trung nên lượng rác thải, khí thải, nước thải... thấp chưa có tác động xấu đến môi trường. Thành phố cũng nghiêm cấm việc các xe đổ rác thải xây dựng ra các bãi đất trống, làm mất mỹ quan và xâm phạm khu vực công cộng.

Nông dân thành thành phố sản xuất rau an toàn.

Nông dân xã San Thàng trồng rau sạch trong hệ thống nhà lưới.

Thời gian qua, thành phố duy trì và phát triển cây xanh trồng tại các tuyến đường, khu dân cư, công sở, trường học nhằm tạo môi trường trong lành và mỹ quan đô thị. Hàng năm, UBND thành phố tổ chức trồng cây xanh tại khu vực khuôn viên các nhà văn hóa, trụ sở xã, trường học... Các tổ chức hội, đoàn thể thành phố, các xã phối hợp với các ngành tổ chức vệ sinh môi trường, phát dọn cỏ dại ven đường, thu gom rác thải, phát động các phong trào thi đua. Cụ thể như: Hội Liên hiệp Phụ nữ với phong trào “5 không, 3 sạch”, Đoàn Thanh niên với phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”... Thông qua đó ý thức chấp hành quy định về vệ sinh môi trường của người dân có những chuyển biến tích cực, từ chỗ vứt rác bừa bãi, tùy tiện bà con đã đổ rác vào nơi tập kết, thùng rác đúng giờ, đúng nơi theo quy định. Rác thải được thu gom, xử lý đúng quy định, đã thành lập tổ thu gom rác thải từ năm 2016 đến nay, các thùng rác được đặt tại các điểm khu dân cư thuận tiện cho người dân tập kết. Thành phố đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố hợp đồng với Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Lai Châu thực hiện thu gom rác thải tại 100% đường trục chính của 2 xã để đưa rác về nơi xử lý đảm bảo theo yêu cầu.

Hiện nay, thành phố đang tập trung chỉ đạo sản xuất rau an toàn với tổng diện tích trên 30ha tập trung tại một số khu vực trên địa bàn 2 xã San Thàng, Nậm Loỏng, tiến tới mở rộng quy mô, diện tích và cung cấp nguồn rau sạch cho người dân trên địa bàn. Đây là tín hiệu đáng mừng cho nền nông nghiệp sạch của thành phố nói riêng, của tỉnh nói chung.

Nỗ lực thực hiện tiêu chí số 17 cùng với thực hiện đồng bộ các tiêu chí khác, thành phố Lai Châu đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ xây dựng NTM để từ đây người dân khu vực ngoại thành thành phố có nền tảng vững chắc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Laichau

https://baolaichau.vn/x%C3%A3-h%E1%BB%99i/n%E1%BB%97-l%E1%BB%B1c-%C4%91%E1%BA%A3m-b%E1%BA%A3o-v%E1%BB%87-sinh-m%C3%B4i-tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-v%C3%A0-an-to%C3%A0n-th%E1%BB%B1c-ph%E1%BA%A9m

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân