Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ninh Thuận: Mưa trái vụ khiến khoai mì thối củ, nông dân rầu rĩ vì lỗ nặng

15 Tháng Hai 2017 8:00:00 SA

Moitruong24h - Những cơn mưa bất thường cuối năm 2016 đã làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng thu hoạch của cây mì (cây sắn). Hiện năng suất thu hoạch mì giảm hơn 1 tấn/sào so với năm trước

Mưa trái vụ làm cho bột của khoai mì cũng giảm.

Những ngày này, nông dân tại xã Lâm Sơn, Quảng Sơn, thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) đang tiến hành thu hoạch khoai mì. Khác với các năm trước, năng suất mì năm nay giảm hơn 1 tấn/sào khiến nhiều nông dân đang lâm vào cảnh lao đao. Nguyên nhân do trong năm 2016 xuất hiện nhiều đợt mưa trái vụ làm cho củ mì bị thối, lượng bột mì giảm, dẫn đến năng suất, giá thành mì giảm so với năm trước.

Nông dân Đoàn Văn Mười (thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận) cho biết: “Vụ mì năm trước, giá khoai mì ổn định (2.000 đồng/kg), thu hoạch đến đâu thương lái mua hết đến đó. Vụ này, chỉ bán với giá dao động từ 1.200 – 1.450 đồng/kg. Với mức giá này, nông dân lỗ nặng chứ không có lãi”.

Ông Mười chia sẻ, trong năm 2016 xuất hiện nhiều đợt mưa trái vụ làm cho năng suất của khoai mì giảm. Gia đình ông Mười trồng được 7 sào mì, bình quân năm trước thu hoạch đạt 3 tấn/sào.  Riêng năm nay, thu hoạch chỉ còn từ 1,5 – 2 tấn/sào (giảm hơn 1 tấn/sào). Theo ông Mười, vụ mì năm nay thu hoạch chỉ đủ trả tiền công, tiền giống và xe vận chuyển mà không có đồng lãi nào. Bình quân các vụ trước đây cho thu hoạch hơn 20 tấn/7 sào, vụ này chỉ còn khoảng 10 – 12 tấn. Theo ông Mười, mùa nắng thì củ to đẹp, bột nhiều, trọng lượng 3kg/gốc, nhưng mùa mưa trọng lượng chỉ 2kg/gốc, củ bị thối nên rất xấu.

Nằm cách đó khoảng 70m, ông Huỳnh Ngọc Sơn đang thu hoạch khoai mì rầu rĩ cho biết: “Gia đình tôi trồng khoảng 1,3ha mì, các vụ trước đều phấn khởi bởi vì mì có giá, tuy nhiên năm nay giá thấp, năng suất giảm nên tôi rất lo lắng. Nếu vụ trước, bán với giá 2.000 đồng/kg, lãi hơn 40 triệu đồng thì vụ này chỉ bán được với giá 1.300 – 1.450 đồng/kg. Giá công lao động tăng lên 10.000 đồng/ngày so với năm trước, trừ chi phí vụ mì năm nay gia đình tôi bị lỗ nặng".

 

 

 

 

 

 

TD (theo danviet.vn)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân