Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ninh Bình: Khánh thành cơ sở bảo tồn gấu rộng 10ha

09 Tháng Ba 2019 6:12:00 SA

Moitruong24h - Ngày 7.3, tổ chức quốc tế Four Paws tổ chức Lễ Khánh thành Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình tại xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Đây là sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu lấy mật và bảo vệ quần thể gấu ngoài tự nhiên.

Lễ cắt băng khánh thành Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Ảnh: NT

Theo tổ chức Four Paws, Việt Nam còn khoảng 800 cá thể gấu chủ yếu là gấu ngựa đang bị nuôi nhốt trong điều kiện nghèo nàn tại 250 trại nuôi nhốt tư nhân. Những cá thể gấu này phải phụ thuộc vào con người, sống trong cảnh đói khát, thiếu thốn trong các chuồng cũi chật hẹp. Thông qua dự án xây dựng Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, tổ chức Four Paws mong muốn góp phần chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu ở Việt Nam. Cơ sở bảo tồn này sẽ giúp Chính phủ đẩy mạnh việc thực thi các văn bản pháp luật nghiêm cấm lạm dụng chích hút mật gấu, là nơi tiếp nhận và chăm sóc phù hợp các cá thể gấu bị tịch thu từ các hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép hoặc được chuyển giao tự nguyện.

Các đại biểu thăm quan Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Ảnh: NT

Cơ sở bảo tồn Gấu Ninh Bình có tổng diện tích toàn dự án 10ha, đủ chỗ cho khoảng 100 cá thể gấu từng bị lạm dụng chích hút mật được sống trong môi trường bán hoang dã yên bình, phù hợp với tập tính tự nhiên của loài gấu.

Đến nay, Cơ sở này đã hoàn thiện giai đoạn 1 của dự án với diện tích rộng 3,6 ha và hiện đang chăm sóc 10 cá thể gấu từng bị lạm dụng chích hút mật và 2 cá thể gấu con là nạn nhân của hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Từ ngày 8.3 Trung tâm sẽ mở cửa miễn phí cho du khách tham quan. Ảnh: NT

Một cá thể gấu đang được chăm sóc tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Ảnh: NT

Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình được xây dựng theo tiêu chuẩn nuôi giữ hiện đại nhất với phòng khám thú y, hai nhà gấu, khu cách ly và 4 khu bán hoang dã. Hiện tại, cơ sở có thể tiếp nhận thêm 32 cá thể gấu. Dự kiến, đến cuối năm 2019, Cơ sở đủ chỗ cho hơn 70 cá thể. 

Cơ sở hiện đang chăm sóc, nuôi dưỡng 12 cá thể gấu. Ảnh: NT

Từ ngày 8.3, Cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình sẽ mở cửa miễn phí cho du khách từ 9 giờ đến 15 giờ từ thứ hai đến chủ nhật. Du khách đến đây sẽ có cơ hội nhìn thấy những cá thể gấu từng bị lạm dụng chích hút mật hiện đang được sống cuộc sống của loài và được nghe các câu chuyện và xem lại hình ảnh trước đây của các cá thể gấu này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Lao động)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân