Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

03 Tháng Ba 2021 1:00:00 CH

Những ngày đầu năm mới 2021, đồng bào dân tộc thiểu số thôn Long Tro và thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có thêm niềm vui về một mùa xuân đầm ấm hơn trong “ngôi nhà cũ” của chính mình. Phấn khởi nhất đó là, hầu hết các hộ đã trở về sinh sống ổn định tại khu tái định cư Long Tro- Ba Khen với điều kiện sinh hoạt đầy đủ và thuận lợi.

Thôn Long Tro và thôn Ba Khen, là những địa phương có địa hình đồi núi phức tạp, thường xuyên xảy ra tình trạng sạt lở, gây nguy hiểm đến tính mạng và thiệt hại nhiều tài sản của người dân. Nhằm giúp người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, ổn định chỗ ở, yên tâm lao động sản xuất, năm 2010, khu tái định cư (TĐC) Long Tro - Ba Khen được Nhà nước đầu tư xây dựng, khu TĐC có 72 căn nhà, trong đó có 48 hộ dân của thôn Long Tro và 24 hộ dân của thôn Ba Khen. Mỗi căn nhà trị giá khoảng 30 triệu đồng, có diện tích từ 32- 35m2, kết cấu tường xây bằng gạch, nền xi măng, mái tôn, khung nhà bằng gỗ. 

Khu TĐC được đầu tư đầy đủ các công trình phục vụ dân sinh như, đường giao thông bằng bê tông rộng 4m, đường điện sinh hoạt, công trình nước tự chảy, trường mầm non, tiểu học… Tuy nhiên, do nơi ở và nơi sản xuất cách xa nhau nên việc đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn. Vì thế, chỉ sau vài tháng sinh sống tại khu TĐC Long Tro- Ba Khen, hầu hết các hộ trở về với làng cũ, bất chấp nguy hiểm; chỉ có một số ít hộ ở lại khu tái định cư mới.

 Xác định việc đưa bà con trở về với khu TĐC Long Tro- Ba Khen là nhiệm vụ quan trọng, trong năm 2020, Huyện ủy, UBND huyện Tu Mơ Rông đã quyết liệt chỉ đạo toàn thể hệ thống chính trị của xã Văn Xuôi vào cuộc. 

Ông A Pho, Bí thư Đảng ủy xã Văn Xuôi cho hay: Xã đã phát huy tốt vai trò gương mẫu, đi đầu của già làng, Người có uy tín trong thôn trong công tác vận động và di dời. Không chỉ vận động Nhân dân ở các cuộc họp thôn, mỗi ngày, cán bộ xã đến từng hộ dân tuyên truyền về nguy cơ, mức độ nguy hiểm của thiên tai, bão lũ và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con tại khu TĐC.

Đến tháng 7/2020, xã Văn Xuôi đã phối hợp với cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 10 (Quân đoàn 3), tổ chức được 400 ngày công để làm đường tắt từ khu TĐC vào khu sản xuất, rút ngắn 2km quãng đường di chuyển cho bà con. Đồng thời, xã sử dụng nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM hỗ trợ xây dựng 33 nhà vệ sinh, kinh phí mỗi nhà vệ sinh khoảng 11 triệu đồng. 

Xã cũng đã trích 35 triệu đồng từ kinh phí chi thường xuyên hỗ trợ bà con di dời, vận chuyển nhà ở, vật dụng từ nơi ở cũ sang khu TĐC. Thấy được những lợi ích thiết thực mang lại, đến nay, đã có 60/72 hộ quay trở về khu TĐC Long Tro- Ba Khen, còn lại 12 hộ cam kết sẽ di dời về trong quý II/ 2021.

Hệ thống cung cấp nước sạch đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân khu tái định cư

Hệ thống cung cấp nước sạch đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân khu tái định cư.

Trở về khu TĐC sinh sống từ tháng 8/ 2020, chị Y Thiếm ở thôn Ba Khen chia sẻ: Ở khu TĐC này thì tốt hơn rất nhiều so với nơi ở cũ, ở đây nhà cửa xây dựng kiên cố nên không sợ mưa bão nữa, rất an toàn. Hai đứa con của tôi đi học trường mầm non gần nhà nên rất thuận lợi trong việc đưa đón.

Còn bà Y Phê, ở thôn Long Tro cũng vui mừng cho biết: Khu TĐC giờ đông vui lắm, chiều về thì mọi người tụ tập với nhau để nói chuyện, vui đùa. Nơi ở cũ bây giờ chỉ còn lại nhà rẫy để che nắng, che mưa, cất dụng cụ lao động. Khu tái định cư bây giờ khác rồi, nhà nước đầu tư đầy đủ đường giao thông, nhà cửa, nước sạch, điện sinh hoạt, điện chiếu sáng nên rất thuận lợi.

Có thể thấy, thành công của việc vận động bà con trở về với khu TĐC Long Tro- Ba Khen, chính là sự quyết tâm vào cuộc của toàn thể hệ thống chính trị. Khi những khó khăn, vướng mắc của người dân được tháo gỡ, thì bà con rất đồng thuận với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước.

Ông Võ Trung Mạnh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông chia sẻ: Những chuyển biến tích cực trong việc tuyên truyền, vận động bà con trở về khu TĐC Long Tro - Ba Khen, là bài học kinh nghiệm quý báu. Huyện ủy, UBND huyện sẽ vận dụng kinh nghiệm thực tiễn này, để triển khai áp dụng đối với các khu TĐC khác trên địa bàn toàn huyện trong thời gian tới.

"Huyện Tu Mơ Rông xác định, mục tiêu là người dân ở các khu TĐC phải có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ, và đảm bảo được an toàn khi gặp thiên tai, bão lũ”, Chủ tịch huyện khẳng định.

 

 

 

 

 

 

PV/Dantoc

https://baodantoc.vn/niem-vui-moi-trong-ngoi-nha-cu-1613903708824.htm

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân