Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Niềm vui được đến trường ở Nà Hẩu

01 Tháng Tám 2018 6:07:00 SA

Học sinh ở ngôi trường mới bên núi Ba Khuy, xã Nà Hẩu.

Moitruong24h - Được thành lập tháng 2-1979, xã Nà Hẩu (Văn Yên, Yên Bái) như một “ốc đảo” giữa rừng nguyên sinh trong khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu. Đây là xã xa xôi và khó khăn nhất ở Yên Bái. Thế nhưng ở vùng núi quanh năm mù sương ấy, vẫn bắt gặp những nụ cười lạc quan và niềm khát khao đến trường của những đứa trẻ.

1/ Núi Ba Khuy thuộc thôn Ba Khuy là điểm khó đến nhất trong xã Nà Hẩu. Dưới chân núi là ngôi trường mới mang tên Ba Khuy (Công ty TNHH Canon Marketing Việt Nam tài trợ) lát gạch men láng bóng.

Ngay cổng trường, chúng tôi gặp bé Giàng A Hùng, 8 tuổi. Một tay A Hùng nắm khư khư chùm bóng bay xanh đỏ mà người lớn vừa phát cho như một thứ quý giá lắm, một tay kia A Hùng vuốt vuốt vách tường thơm vôi vữa, mắt không rời bộ bàn ghế mới. Mà A Hùng quý mấy cái bóng bay cũng dễ hiểu thôi, vì nó sinh ra trong một căn nhà bằng đất ẩm thấp nhất, nghèo cũng bậc nhất ở Ba Khuy. Và ai ở Yên Bái cũng biết, xã Nà Hẩu là đơn vị hành chính khó khăn nhất của huyện nghèo Văn Yên.

Thấy tôi ăn mặc tươm tất, Sùng Tín Cò, cán bộ xã phụ trách thôn Ba Khuy chủ động bắt chuyện: “Báo cáo với… cấp trên, xã có diện tích 5.436 ha nhưng chỉ có 2.282 nhân khẩu (100% dân tộc Mông) nhưng đến 68 % hộ nghèo. Trường hợp Giàng A Hùng mình biết, bố nó đi săn bằng súng kíp, bị lạc đạn chết trước khi thấy mặt con. Nó nghèo lắm cán bộ à!”.

2/ Trước đây, điểm trường Ba Khuy (cũ) gồm bốn vách nứa đập dập (dân khai thác), cột gỗ cong queo (cán bộ và thầy cô giáo tự đốn), mái tôn xi-măng (UBND xã cấp) rộng khoảng 75 m², nhưng các em học sinh vẫn năm này sang năm khác ngồi học hai ca trên nền đất ẩm, dưới bóng tối lờ nhờ xuyên qua vách nứa của mặt trời vùng cao Tây Bắc. Sang trọng hơn một chút, là “nhà công vụ” mấy anh chị em giáo viên cắm bản của điểm trường, được đóng bằng vách gỗ, ngăn phòng bằng các tấm bạt nylon mỏng manh. Vậy mà, Hiệu trưởng Lê Mã Lượng giọng vẫn đầy lạc quan: “Nhà trường vẫn dự trữ đủ mì tôm, mèn mén, nước sạch trong “nhà công vụ”, phòng mùa mưa bão, sạt lở thì học sinh và thầy, cô giáo vẫn cầm cự được mươi ngày!” và tự hào: “Bọn trẻ vẫn say mê học lắm, cứ được đi học thì dù nhịn đói, đứa nào cũng xin được học, không như trước đây chúng tôi phải trèo tít đỉnh núi vận động”, thầy giáo Lượng kể.

Thí dụ như hoàn cảnh của cháu Vàng Thị Hiền, hiện là học sinh lớp 2B tại trường. Hiền là một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: mồ côi cha, mẹ là bà Sùng Thị Dúng thường xuyên đi “làm ăn xa”. Ba anh em Hiền có ba người cha khác nhau, cuộc sống khổ cực nhưng vẫn gồng gánh, dắt díu nhau đi học. Áo quần cũ, các em xin dưới xuôi, mèn mén thì hàng xóm bao cấp cho, vậy nhưng Hiền vẫn học rất khá. Nhìn ánh mắt Hiền khi nhận món quà và chiếc cặp mới từ ông Hiroshi Yokota, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Canon Marketing Việt Nam, mới thấy khát khao có con chữ, có quần áo đi học, có cặp sách của học sinh Mông nơi đây là to lớn biết chừng nào. Vậy nên một ngôi trường mới, chính là món quà rất lớn mà người dân Ba Khuy khó dám mong ước.

3/ Nà Hẩu có địa hình đa phần là đồi núi và rừng nguyên sinh hoang sơ nên người dân trong xã chủ yếu là trồng ngô, hoa màu với năng suất và thu nhập rất thấp, diện tích ruộng trồng lúa rất ít. Cái đói, cái nghèo ở đây cũng bắt nguồn từ đường sá đi lại vô cùng khó khăn, thường xuyên xảy ra thiên tai, hệ thống điện chưa có, sóng điện thoại phập phù, các gia đình Mông chưa quan tâm cho con cái phó mặc cho nhà trường và các thầy, cô giáo... dẫn đến đời sống văn hóa chậm phát triển nên có những người “cả đời mới được xuống xuôi chơi chợ phiên”, thầy Lượng tâm sự.

Hiệu trưởng Lượng và các thầy, cô giáo người Mông nơi đây luôn thấu hiểu tình cảnh của các em: “Nếu không có con chữ, cuộc đời về sau của 758 học sinh thuộc các điểm trường của Nà Hẩu sẽ không thể khá hơn đời cha mẹ chúng được!”. Ngoài chuyên môn, giáo viên ở Nà Hẩu còn là cha, mẹ, người đỡ đầu, bảo mẫu... cho các em học sinh. Vì thế, sau hơn 10 năm “xoay xở” nay các thầy, cô giáo và các em học sinh nhận được điểm trường mới và các hạng mục như nhà công vụ, nhà vệ sinh..., niềm vui của họ như vỡ òa. Thầy Lượng ví von: “Niềm vui này của chúng tôi còn hơn đi chơi chợ phiên dưới xuôi!”.

Buổi sáng đầu tháng 7 hôm ấy, trời Nà Hẩu không có mù mây. Vòng vèo từ 5 giờ sáng từ huyện lỵ Văn Yên quanh dốc núi dựng đứng sâu hun hút hàng trăm mét, chúng tôi đến được thôn Ba Khuy lúc 9 giờ cho quãng đường 35 km. Trên con dốc cao mãi, chúng tôi nghe tiếng hát vui của các chàng trai Mông và thấy loáng thoáng các thiếu nữ Mông vận váy áo trang trí sặc sỡ.

Hôm nay, cả Nà Hẩu đều vui vì có ngôi trường mới trên đỉnh Ba Khuy.

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Sơn Vi/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân