Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Những tuyến đường nở hoa

23 Tháng Mười 2017 6:14:00 SA

Moitruong24h- Khắc phục được những khó khăn do lịch sử để lại, quyết liệt trong thay đổi ý thức người dân, vừa qua huyện Thanh Trì đã thay đổi hoàn toàn diện mạo tuyến đường dọc sông Nhuệ đoạn chạy qua địa bàn xã Tả Thanh Oai.

Vốn nổi tiếng là con sông rác, ô nhiễm nặng nề, bốc mùi hôi thối quanh năm, sông Nhuệ trở thành nỗi ám ảnh của những người dân nơi nó đi qua. Riêng với đoạn từ cầu Hữu Hòa đến xã Tả Thanh Oai, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông hàng ngày rất lớn. Vào giờ cao điểm, ô tô, xe máy phải mất cả tiếng đồng hồ mới thoát ra được đoạn đường khoảng 500m.

Không chỉ tắc đường, tiểu thương họp chợ cóc xả rác bừa bãi, người dân tiện sông vất rác biến đoạn sông trở thành bãi rác lưu động khổng lồ. Còn cả lều lán chắn hết lối đi, điểm tập kết vật liệu không ít lần là nguyên nhân gây ra va chạm giao thông. Do ý thức của người dân kém nên việc xử lý triệt để các vi phạm về lấn chiếm vỉa hè lòng đường, vất rác bừa bãi không được xử lý triệt để. Cứ mỗi khi chính quyền ra quân thì chợ cóc dẹp vào, không có chính quyền thì đâu lại vào đó. Với những đối tượng dựng lều lán trái phép, dọn chỗ nọ họ lợp chỗ kia, dỡ đằng trước họ chắn đằng sau.

Chính vì vậy, con đường ấy tồn tại bao nhiêu bức xúc từ năm này qua năm khác. Nhưng vài tháng trở lại đây, chẳng ai có thể ngờ, tuyến đường ấy giờ đây có thể sạch đẹp với hàng chắn bê tông, những khóm hoa chạy dọc bờ sông. Cùng với đó, việc khơi thông dòng chảy đã hạn chế được việc dồn ứ rác thải, từ đó mà không khí cũng trong lành hơn, người dân không còn cảnh “váng đầu, nhức óc” vì mùi hôi thối của chiếc cống lộ thiên ngày nào.

Chị Hoàng Thúy Hà ( số nhà 42, ngõ 8, Cầu Bươu) chia sẻ: “Cho tới tận bây giờ, tôi vẫn không tin được sự thay đổi của đoạn đường này. Trước đây, đến giờ cao điểm, chỉ cần nghĩ về nhà là tôi đã thấy nản chí. Vì chợ cóc lấn chiếm, đường tắc kẹt cứng, mưa hay nắng là mùi xú uế lại xộc lên. Giờ đây, mọi thứ biến đổi hoàn toàn, trẻ con đã có thể vui chơi thoải mái bên ven sông mà không sợ mùi ô nhiễm. Đường cũng thoáng đãng hơn rất nhiều và còn đẹp nữa, hàng hoa nhiều màu sắc thực sự rất bắt mắt”.

Để có được những kết quả đáng tự hào trên là nhờ sự chỉ đạo của lãnh đạo huyện Thanh Trì cũng như việc vào cuộc quyết liệt của các ban ngành địa phương: Từ việc xử lý mạnh tay với các hộ dân lấn chiếm đất công cho tới kiên quyết với những người dân xả rác bừa bãi. Cùng với đó là công tác chỉnh trang, tu sửa được chính quyền và nhân dân triển khai. Người dân trồng hoa, tôn tạo lại đường bên sông, xã lắp những thùng rác công cộng dọc con đường.

Bên cạnh việc thay đổi diện mạo con đường, nhờ sự tươi mới của chính tuyến đường đã phần nào tác động mạnh mẽ tới ý thức người dân. Giờ đây, người dân trong khu phố biết bảo ban nhau trong việc bảo vệ môi trường, không còn cảnh xả rác xuống sông, lấn chiếm đường phố. Thay vào đó, nhiều hộ gia đình tự giác phát quang bụi rậm, cỏ dại tại các bãi đất hoang trước nhà để trồng hoa. Phong trào trồng hoa cũng lan rộng từ tuyến đường, xóm nhỏ.

Ông Lưu Quý Hợi - Phó chủ tịch xã Tả Thanh Oai chia sẻ: “Xã bắt đầu thực hiện chiến dịch từ năm 2016 bằng việc tuyên truyền , vận động cán bộ, người dân. Thời gian đầu, đội công tác cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là trong việc có những hộ dân chống đối. Về sau, nhận thức được lợi ích chiến dịch mang lại, đa số người dân ủng hộ cùng chung tay thực hiện với chính quyền”.

“Hiện nay, dù công việc còn nhiều nhưng chúng tôi tin, từ sự ủng hộ của người dân, chiến dịch sẽ thành công hơn nữa. Xã sẽ có nhiều hơn những tuyến đường hoa”, ông Hợi khẳng định.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (theo LĐTĐ)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân